Khởi nghiệp

Nhật Bản đặt mục tiêu tạo ra nhiều "kỳ lân khởi nghiệp"

Tại Nhật Bản, Chính phủ nước này đang lên kế hoạch tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho sự ra đời của các công ty khởi nghiệp "kỳ lân" có giá trị trên 1 tỷ USD bằng cách hỗ trợ họ ký kết những hợp đồng công bằng hơn với các doanh nghiệp lớn.

Theo Nikkei, đầu tư vào các công ty khởi nghiệp của Nhật Bản ước tính đạt 5,4 tỷ USD trong năm ngoái, nhưng tính đến tháng 3/2024, nước này mới chỉ có 7 công ty khởi nghiệp "kỳ lân", ít hơn nhiều so với con số hàng trăm công ty của Mỹ hay Trung Quốc.

Phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp thường hoạt động như nhà thầu phụ cho các công ty lớn với các điều khoản bất lợi, dẫn đến việc khó phát triển mạnh mẽ. Do vậy, giới chức Nhật Bản dự kiến sẽ triển khai các hợp đồng mẫu miễn phí để giúp những công ty khởi nghiệp có thể đàm phán thuận lợi hơn với các đối tác lớn. Điều này sẽ tạo ra các hàng rào bảo vệ, ngăn chặn các công ty lớn chiếm đoạt quyền sản phẩm của các công ty khởi nghiệp một cách không công bằng.

Trong tháng 6/2024, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ thành lập một nhóm chuyên gia gồm luật sư, giám đốc điều hành và các nhà nghiên cứu. Nội dung hợp đồng mẫu sẽ được hoàn thiện vào cuối năm. Các hợp đồng này sẽ bao gồm những lĩnh vực như quyền đối với sản phẩm do các công ty khởi nghiệp phát triển, cũng như xác định mức bồi thường hợp lý.

Sau khi hợp đồng được ký kết, các công ty khởi nghiệp có thể nâng cấp những sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trước khi bắt đầu cung cấp đầy đủ, toàn diện cho công ty lớn. Các hợp đồng mẫu sẽ đóng vai trò như một rào chắn ngăn các công ty lớn chiếm đoạt quyền sản phẩm một cách bất công.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cũng sẽ xem xét các hợp đồng giải quyết vấn đề phân bổ quyền khi cả hai bên cùng hợp tác để nâng cấp sản phẩm hoặc dịch vụ.

Năm 2022, Chính phủ Nhật Bản đã công bố kế hoạch phát triển công ty khởi nghiệp 5 năm, khuyến khích "sáng tạo mở" giữa các công ty khởi nghiệp và các tập đoàn lớn.

Công nghệ mới được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước. Đầu tư vào công ty khởi nghiệp ở Nhật Bản ước tính đạt 850 tỷ yen (5,4 tỷ USD) trong năm 2023, gấp gần 10 lần so với con số cách đây 10 năm.

Tuy nhiên, Nhật Bản đang bị tụt lại so với các nước khác. Theo CB Insights, tính đến tháng 3/2024, nước này chỉ có 7 công ty khởi nghiệp "kỳ lân", trong khi Mỹ có 656 công ty và Trung Quốc có 168 công ty.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm