Khoa học

Khoa học bất ngờ phát hiện sương giá trên đỉnh núi lửa sao Hỏa

Các nhà khoa học phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên sao Hỏa - Ảnh: ESA

Các nhà khoa học phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên sao Hỏa - Ảnh: ESA

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10-6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên sao Hỏa. Khám phá này có thể rất quan trọng đối với các sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa của con người trong tương lai.

Nhà khoa học Adomas Valantinas tại Đại học Brown (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết việc phát hiện sương giá tại khu vực xung quanh đường xích đạo của sao Hỏa là hoàn toàn tình cờ và ngoài dự kiến.

Trước đó, giới khoa học cho rằng sương giá không thể hình thành xung quanh xích đạo của sao Hỏa vì khu vực này nhiều ánh sáng Mặt trời và khí quyển mỏng, do đó nhiệt độ tương đối ấm áp - không giống như trên Trái đất, nơi sương giá có thể hình thành trên những đỉnh núi cao. Ngoài ra, trong bầu khí quyển gần xích đạo sao Hỏa rất ít nước, do đó ít khả năng xảy ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước.

Theo nhà khoa học Frederic Schmidt tại Đại học Paris-Saclay (Pháp) - đồng tác giả nghiên cứu - các tàu thăm dò vũ trụ trước đây đã quan sát thấy hiện tượng sương giá ở những vùng ẩm hơn trên sao Hỏa, đáng chú ý là các đồng bằng phía bắc.

Tàu thăm dò Trace Gas của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã chụp được ảnh khi những tia sáng đầu tiên của Mặt trời chiếu qua đỉnh các ngọn núi lửa. Qua ảnh, các nhà khoa học nhìn thấy một lớp đọng màu xanh da trời lấp lánh, một lớp kết cấu đặc biệt chỉ nhìn thấy được vào sáng sớm và trong mùa lạnh. Theo ESA, lớp băng này chỉ mỏng bằng một sợi tóc và tồn tại trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, ESA ước tính có khoảng 150.000 tấn nước - tương đương 60 bể bơi tiêu chuẩn Olympic - trong sương giá hình thành hằng ngày trên đỉnh các ngọn núi lửa khổng lồ của sao Hỏa: Olympus Mons (núi lửa lớn nhất trong hệ Mặt trời, cao gần gấp 3 lần đỉnh Everest), Arsia Mons, Ascraeus Mons và Ceraunius Tholus.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sương giá hình thành do một hiện tượng khí hậu bên trong miệng núi lửa. Theo đó, gió thổi mạnh dọc theo sườn núi lửa mang không khí tương đối ẩm từ gần bề mặt lên cao, nơi khí ẩm ngưng tụ thành sương giá.

Theo ESA, việc mô hình hóa cách thức hình thành sương giá có thể giúp các nhà khoa học khám phá thêm những bí mật của hành tinh Đỏ, như nơi có nước tồn tại và sự di chuyển của nước giữa các hồ chứa. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với các sứ mệnh đưa con người lên sao Hỏa trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm