Khoa học

Hố đen bí ẩn: Đã tìm thấy nơi trú ngụ cho phi hành gia trên sao Hỏa?

Viễn cảnh đưa người lên sao Hỏa - Ảnh: NASA

Viễn cảnh đưa người lên sao Hỏa - Ảnh: NASA

Theo Đài NDTV ngày 10-6, Cơ quan Hàng không và vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) đã chụp lại được một hố đen bí ẩn trên sao Hỏa. 

Hố nằm bên sườn ngọn núi lửa Arsia Mons đã ngừng hoạt động, rộng vài mét được phát hiện vào ngày 15-8-2022.

Tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa (MRO) của NASA đã chụp được hình ảnh miệng hố với camera thí nghiệm khoa học hình ảnh độ phân giải cao (HiRISE).

Vào thời điểm chụp ảnh, tàu MRO ở cách bề mặt sao Hỏa khoảng 256km.

Hố đen bí ẩn được cho có hình trụ, thẳng đứng, rộng vài mét, phù hợp để các phi hành gia tạm thời trú ngụ trong quá trình thám hiểm sao Hỏa trong tương lai.

"Có một số lý do tại sao những hố và hang động trên sao Hỏa lại được quan tâm. Một trong số đó là chúng có thể cung cấp nơi trú ẩn cho các phi hành gia trong tương lai. Bởi sao Hỏa có bầu khí quyển mỏng và thiếu từ trường nên nó không thể ngăn chặn bức xạ từ không gian như Trái đất. 

Do đó, mức độ phơi nhiễm bức xạ trên bề mặt sao Hỏa trung bình cao gấp 40 - 50 lần so với trên Trái đất", trang Space.com viết.

Hố đen trên núi lửa Arsia Mons, được chụp bởi camera HiRISE trên tàu MRO - Ảnh: NASA

Hố đen trên núi lửa Arsia Mons, được chụp bởi camera HiRISE trên tàu MRO - Ảnh: NASA

Ngoài việc có thể cho phép phi hành gia tránh được bức xạ trên sao Hỏa, những hố đen như vậy có thể hữu ích trong việc cung cấp thêm thông tin về sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ...

Sự hiện diện của những hố đen bên sườn các núi lửa cho thấy chúng có thể liên quan đến hoạt động của núi lửa trên sao Hỏa. Những dòng chảy dung nham có thể diễn ra trong lòng đất, để lại hệ thống hang động kéo dài như trường hợp của Mặt trăng và Trái đất.

Một hố khác trên núi lửa Arsia Mons - Ảnh: NASA

Một hố khác trên núi lửa Arsia Mons - Ảnh: NASA

Đến nay không rõ những hố này sâu đến mức nào. Người ta cũng không rõ liệu chúng có dẫn đến một hang động lớn, hay chỉ nằm trong một chỗ trũng hình trụ nhỏ.

Nếu những hố này dẫn tới các hang động, chúng có thể trở thành địa điểm hạ cánh lý tưởng cho các sứ mệnh có người lên sao Hỏa trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm