Tài chính

Nhật Bản đau đầu với biến tướng của yakuza

TIN MỚI
Nhật Bản đau đầu với biến tướng của yakuza- Ảnh 1.

Cựu diễn viên Kirato Wakayama đang chờ ngày xét xử. (Ảnh: ST)

Bây giờ, khi đã trở thành thanh niên 20 tuổi, Wakayama đang ngồi sau song sắt chờ xét xử vì cáo buộc liên quan đến vụ sát hại cặp vợ chồng ở Tokyo. Thi thể cháy thành than của cặp vợ chồng này được tìm thấy trong rừng Nasu, cách thủ đô 200km về phía bắc, hồi tháng 4.

Wakayama bị nghi ngờ là một trong số những thanh niên được tuyển dụng làm yamibaito (công việc bán thời gian mờ ám), với lời hứa về mức lương cao cho công việc tối thiểu.

Tuy nhiên, những công việc mà họ phải thực hiện thường là bất hợp pháp, như giết người, cướp có vũ trang, lừa đảo và buôn bán ma túy.

Phần lớn yamibaito được sắp xếp bởi các nhóm gần như xã hội đen, gọi là tokuryu (nghĩa là "ẩn danh và linh hoạt"), biến thể của các tập đoàn tội phạm yakuza sau khi chính phủ siết chặt quy định nhằm chống lại tội phạm có tổ chức.

Tiến sĩ Noboru Hirosue, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học của Đại học Ryukoku, cho biết, đại đa số những người có xu hướng trở thành nạn nhân của yamibaito là thanh niên xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn và khao khát lối sống xa hoa.

“Họ bị đối xử như những kẻ chạy việc vặt, và kẻ chủ mưu không quan tâm liệu họ có bị bắt hay không”, ông cho biết.

Tiến sĩ Noboru Hirosue quan sát thấy rằng những người bị lôi kéo vào hoạt động này thông qua quảng cáo tuyển dụng mơ hồ trên mạng xã hội, trong đó không nói rõ về yêu cầu công việc, hoặc thông qua lời mời của bạn bè và người quen.

Có 19.033 trường hợp liên quan đến tokuryu xảy ra ở Nhật Bản trong năm 2023, tăng 8,3% so với năm 2022.

Nhiều vụ án đã xuất hiện: Vụ trộm một cửa hàng đồng hồ sang trọng ở Ginza, Tokyo, giữa ban ngày xảy ra vào tháng 5/2023; một loạt vụ cướp bạo lực trên khắp Nhật Bản do tập đoàn tội phạm khét tiếng Luffy dàn dựng từ sau song sắt ở Philippines trong những năm gần đây.

Trong số những người bị bắt vì yamibaito có 1 cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, 1 cựu giáo viên trường mẫu giáo và thậm chí cả học sinh trung học. Một số người lớn tuổi cũng tham gia sau khi rơi vào cảnh nợ nần, như nhân viên công ty bất động sản hay cụ bà 72 tuổi bị tuyển dụng để lừa đảo người hưu trí khác bằng thẻ ATM.

Sự ẩn mình và thay đổi hoạt động không ngừng của các nhóm tội phạm khiến việc truy tìm kẻ chủ mưu không dễ dàng. Chúng dùng điện thoại rẻ tiền trả trước và ứng dụng ẩn danh như Signal và Telegram.

Chúng giao nhiệm vụ cho những người được tuyển dụng theo cách sắp xếp ngẫu nhiên và sẽ giải tán sau khi hoàn thành kế hoạch. Do đó, kể cả những người được tuyển không thể biết cơ cấu của tổ chức như thế nào.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm