Tài chính

Ngân hàng Quốc Dân tiết lộ mức giá bán 203 triệu cổ phiếu Bamboo Airways, sắp chuyển trụ sở chính

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB - Mã: NVB) vừa công bố tờ trình đại hội đồng cổ đông về việc chuyển nhượng 203 triệu cổ phiếu CTCP Hàng Không Tre Việt (Bamboo Airways - Mã: BAV).

Theo đó, giá chuyển nhượng bằng tổng toàn bộ nghĩa vụ nợ gốc và nợ lãi mà NCB đã thực hiện cấn trừ cộng với tiền lãi phát sinh tính từ thời điểm cấn trừ đến thời điểm bên mua thực hiện thanh toán với lãi suất bằng lãi suất tiền gửi VND bình quân của tổ chức kinh tế, cá nhân tính trên nợ gốc đã thực hiện cấn trừ.

Giá chuyển nhượng tạm tính đến 28/4/2023 là trên 20% vốn điều lệ của NCB ghi tại báo cáo tài chính năm 2022 được kiểm toán của NCB. Với mức vốn điều lệ là 5.601 tỷ đồng, giá chuyển nhượng ước tính là hơn 1.120 tỷ đồng, tương đương trên 5.518 tỷ đồng/cp.

Phía ngân hàng cho biết phương án trên được đề ra căn cứ vào nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh và tình hình thực tế, NCB cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xử lý số cổ phần công ty cổ phần Hàng Không Tre Việt (BAV) mà NCB hiện nắm giữ để sớm thu hồi vốn.

Việc chuyển nhượng cổ phần BAV theo phương thức thỏa thuận với giá chuyển nhượng như đề xuất dưới đây sẽ giảm thiểu chi phí và thời gian thực hiện, sớm thu hồi đủ vốn cho ngân hàng.

Ngân hàng cũng trình phương án chuyển trụ sở chính do hợp đồng thuê trụ sở tại số 28C-28D Bà Triệu sẽ chấm dứt trong thời gian tới. Do đó, NCB cần thuê địa điểm mới và thực hiện các thủ tục thay đổi trụ sở chính theo quy định hiện hành.

Ban lãnh đạo ngân hàng dự kiến địa điểm mới tại số 25 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 

 

Theo báo cáo quản trị năm 2022, HĐQT NCB đã ban hành hai nghị quyết phê duyệt việc xử lý cổ phần BAV và phương án xử lý các khoản cấp tín dụng có tài sản đảm bảo là cổ phần BAV vào ngày 17/6/2022.

Về phía Bamboo Airways,Sáng 9/5, đại hội đồng cổ đông hãng đã thông qua phương án phát hành thêm 1,15 tỷ cổ phần để hoán đổi nợ và phát hành cho cổ đông mới, nâng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng. 

Cụ thể, hãng dự kiến sẽ phát hành 772 triệu cổ phiếu BAV để hoán đổi các khoản nợ thành cổ phần theo thỏa thuận giữa công ty hàng không này với chủ nợ. Giá phát hành dự kiến là 10.000 đồng/cổ phần, tương đương tỷ lệ hoán đổi 1:1, nghĩa là 10.000 đồng nợ hoán đổi được một cổ phần phát hành thêm.

Bên cạnh đó, Bamboo Airways cũng sẽ phát hành378 triệu cổ phần, tương ứng 3.780 tỷ đồng cho cổ đông là chủ nợ hoặc nhà đầu tư chiến lược để lấy nguồn tiền kinh doanh cho công ty.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm