Tài chính

Khi kẻ đi săn trở thành con mồi: "Sói già đơn độc" của Phố Wall mất trắng 16 tỷ USD, bị chỉ trích "đa cấp không khác gì Bill Hwang"

Khi kẻ đi săn trở thành con mồi: 'Sói già đơn độc' của Phố Wall mất trắng 16 tỷ USD, bị chỉ trích 'đa cấp không khác gì Bill Hwang' - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Icahn Enterprises LP liên tục bị “nhấn chìm” trong thời gian gần đây. Trong phiên ngày 25/5, cổ phiếu này lại giảm tới 25% và đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ năm 2004.

Tài sản của Icahn theo đó cũng sụt giảm và riêng ngày hôm qua ông mất 979 triệu USD.

Thứ Năm là một ngày đáng quên khác trong chuỗi thời gian tăm tối kéo dài hàng tuần qua đối với Icahn, kể từ khi công ty bán khống Hindenburg Research nhắm mục tiêu vào công ty của Icahn. Thị trường tiếp tục đặt ra những câu hỏi, bao gồm việc làm thế nào ông Icahn có thể thoát khỏi tình tế hiện tại.

Icahn đã đi vay bằng cách cầm cố hàng tỷ USD cổ phiếu mà ông nắm giữ trong Icahn Enterprises. Việc này càng khiến những đợt margin call trở nên “dày đặc” khi giá cổ phiếu liên tục giảm. Vị tỷ phú nắm giữ khoảng 84% cổ phần công ty, do đó ông có thể chỉ cần mua phần còn lại và tư nhân hoá Icahn Enterprises. Song, đây sẽ là bước đi đầy bất ngờ đối với một nhân vật vốn nổi tiếng nhờ chiến lược đầu tư chủ động vào các doanh nghiệp niêm yết.

Mọi chuyện như được “thêm dầu vào lửa” khi tỷ phú Bill Ackman mới đây cũng đưa ra những bình luận chỉ trích Icahn trên Twitter. Hôm thứ Tư, Ackman cho biết Icahn Enterprises khiến ông “phần nào” nhớ đến Archegos Capital Management của “ông hoàng margin call” Bill Hwang, công ty sụp đổ năm 2021 đã gây ra làn sóng chấn động cho giới tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, nhân vật chính khiến Icahn Enterprises rơi vào cảnh lận đận như hiện tại là Hindunberg - được điều hành bởi Nate Anderson. Trong báo cáo công bố ngày 2/5, nhà bán khống này đã cáo buộc Icahn có những hành động sai lầm, gây tốn kém, nếu không muốn nói là hoàn toàn sai trái và cho biết công ty này đang giao dịch ở mức giá quá cao.

Kể từ đó, giá cổ phiếu của Icahn Enterprises giảm hơn 60% và khiến Icahn cũng mất hơn 16 tỷ USD tài sản, theo Bloomberg Billionaires Index.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm Chủ nhật, Icahn né tránh những câu hỏi khiến ông không hài lòng. Ông cho biết mình đang tập trung vào việc quay lại làm những thứ mà mình giỏi nhất: chấn chỉnh các công ty mà ông đã đầu tư. Trong số các công ty cần “chấn chỉnh” mà Icahn đề cập có Illumina Inc., nơi ông đã đề cử 3 người đảm nhận chức giám đốc sau khi yêu cầu vị lãnh đạo cũ “rời ghế”.

Trong khi đó, Icahn cũng đang tăng vị thế ở những nơi khác. Ông đã mua 5,2 triệu USD cổ phiếu Southwest Gas Holdings Inc từ thứ Hai đến thứ Tư. Ngoài ra, ông cũng mua thêm tổng số cổ phiếu trị giá gần 250 triệu USD trong công ty có trụ sở tại Las Vegas này trong năm nay, nâng tổng giá trị cổ phần lên khoảng 616 triệu USD.

Hiện tại, Icahn sở hữu khoảng 15% cổ phần trong Southwest Gas. Cuối năm 2021, ông đã yêu cầu công ty này thực hiện những thay đổi và đạt được thoả thuận vào năm ngoái.

Song, điều chưa rõ ràng là những cú sốc có thể xảy ra ở Icahn Enterprises. Giá cổ phiếu của công ty đã sụt giảm mạnh sau báo cáo của Hindenburg. Vốn hoá hiện ở mức khoảng 7 tỷ USD, giảm từ mức 19 tỷ USD vào tháng 3. Theo đó, số cổ phần mà Icahn không sở hữu chỉ có giá trị hơn 1 tỷ USD.

Một điều khiến thị trường bất ngờ đó là, hồi tháng 2, Icahn Enterprises cho biết vị tỷ phú đã cầm cố số cổ phiếu trị giá khoảng 9,8 tỷ USD làm tài sản thế chấp cho các khoản vay ký quỹ. Kể từ đó, ông cũng ký quỹ thêm 21 triệu cổ phiếu, song giá hiện tại đã sụt giảm mạnh.

Các hồ sơ pháp lý trước đây cho biết Icahn có những tài sản khác mà ông có thể sử dụng để trở nợ và tránh bị margin call. Trong hồ sơ tháng 5 của Icahn Enterprises, nội dung trên lại không được đề cập, Icahn cũng từ chối bình luận về tài sản, quỹ tư nhân và các khoản vay ký quỹ của mình trong cuộc phỏng vấn gần đây.

Tham khảo Bloomberg

Cùng chuyên mục

Đọc thêm