Thời sự

Lập đoàn kiểm tra công ty bột đá có 8 công nhân bị bụi phổi và tử vong

Ngày 26/5, ông Lê Tiến Trị, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành đang tiến hành các bước kiểm tra tại Công ty TNHH Châu Tiến sau khi ghi nhận 8 công nhân từng làm việc tại đây bị bụi phổi, 3 người đã tử vong.

“Đoàn kiểm tra liên ngành được UBND tỉnh ra quyết định thành lập cách đây ít ngày. Đoàn có nhiệm vụ điều tra bệnh nghề nghiệp, kiểm tra về môi trường lao động và thực hiện các chính sách Bảo hiểm xã hội cho người lao động. Hiện đang tiến hành các bước theo quy trình, vẫn chưa có kết quả ban đầu”, ông Trị nói.

Lập đoàn kiểm tra công ty bột đá có 8 công nhân bị bụi phổi và tử vong - 1

Đề nghị thành lập đoàn kiểm tra sau khi báo cáo có 3 công nhân tử vong và 5 người bị mắc bệnh bụi phổi.

Công ty TNHH Châu Tiến có trụ sở tại Khu A, Khu công nghiệp Nam Cấm (trên địa bàn xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc). Đây là công ty chuyên sản xuất bột đá, với tổng mức đầu tư đăng ký 280 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất lên tới 40.131m2. Số lao động làm việc hiện nay 33 người.

Vừa qua, UBND huyện Nghi Lộc đã tiếp nhận 4 báo cáo của 4 xã, gồm xã Nghi Hưng, xã Nghi Phương, xã Nghi Thuận, xã Nghi Đồng có 8 người dân, khi làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến bị bệnh bụi phổi.

Trong đó đã có 3 người chết, gồm ông Trịnh Hữu Q. (38 tuổi) trú tại xóm 2, xã Nghi Hưng, làm việc từ 4/2017 - 8/2020, mất tháng 9/2022; ông Trần Trọng Th. (49 tuổi) trú tại xóm 2, xã Nghi Phương làm việc từ 10/2017-10/2022, mất tháng 11/2022 và anh Phạm Quang S. (28 tuổi) trú tại xóm Khánh Thiện, xã Nghi Thuận, làm việc từ năm 2019-2021, mất tháng 12/2022.

Ngoài ra, còn có 5 người đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng phải rửa phổi, khó thở, thở oxy, sức khoẻ suy giảm. Trong đó, có người phải thở oxy; người thì đã rửa phổi lần 1, sức khoẻ suy giảm; có trường hợp bị bụi phổi biến chứng sang lao, hiện tại khó thở, đi lại khó khăn; còn có người bị bụi phổi đã rửa 1 lần, khó thở, đã phẫu thuật…

Lập đoàn kiểm tra công ty bột đá có 8 công nhân bị bụi phổi và tử vong - 2

Đại diện lãnh đạo huyện Nghi Lộc và các cơ quan chức năng đến thăm gia đình có người mất và điều trị do mắc bệnh bụi phổi.

Liên quan đến vụ việc, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết, ngay sau khi nhận được các báo cáo của các xã, huyện đã nắm bắt tình hình, đến thăm hỏi gia đình các công nhân, đồng thời làm văn bản báo cáo Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An để có phương án kiểm tra, xử lý vì đây là đơn vị thuộc Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam quản lý.

Ngày 2/3/2023, Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam đã tổ chức buổi làm việc với sự tham gia của các sở, ngành: Sở Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An, UBND huyện Nghi Lộc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Châu Tiến.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan tham dự đã thống nhất yêu cầu Công ty TNHH Châu Tiến tổ chức thăm hỏi, động viên 8 gia đình có người lao động làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến; Tổ chức quan trắc môi trường lao động tại công ty; Rà soát lại người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, triển khai ngay việc đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHNN cho người lao động.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm