Doanh nhân

Đại gia tuần qua: “Đại gia” bán bút bi thu về hàng nghìn tỷ

Đại gia bán bút bi thu về hơn 95 tỷ đồng mỗi ngày

CTCP Tập đoàn Thiên Long vừa công bố kết quả kinh doanh sơ bộ trong 5 tháng đầu năm 2024. Trong đó doanh thu thuần đạt 1.430 tỷ đồng, giảm nhẹ 7% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, doanh thu xuất khẩu tăng trưởng 13% so với cùng kỳ, đạt 469 tỷ đồng, tương đương tỷ trọng 33% trên tổng doanh thu. Ngược lại, thị trường nội địa chứng kiến sự khó khăn, doanh thu giảm 14% về chỉ còn 961 tỷ đồng.

Thiên Long đã hoàn thành được 38% chỉ tiêu doanh thu

Thiên Long đã hoàn thành được 38% chỉ tiêu doanh thu

Theo giải trình của Thiên Long, nguyên nhân do thị trường trong nước vẫn đang khó khăn, phục hồi chậm, nhà phân phối đang tỏ ra thận trọng trong việc nhập hàng hóa.

Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp được tiết giảm 8% so với cùng kỳ, còn 409 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí, lợi nhuận trước thuế còn lại 183 tỷ đồng, tăng 10%. Lãi sau thuế dự kiến đạt 66 tỷ đồng.

Tính đến hết tháng 5, Thiên Long đã hoàn thành được 38% chỉ tiêu doanh thu cùng 48% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Thiếu tiền, doanh nghiệp của Bầu Đức xin khất nợ trái phiếu

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) vừa công bố chậm trả lãi trái phiếu gần 140 tỷ đồng và phải lùi thời gian thanh toán sang quý III.

Theo HAG, mã trái phiếu HAGLBOND16.26 (phát hành ngày 30/12/2016) có ngày thanh toán lãi định kỳ theo kế hoạch là 30/6. Tại thời điểm này, số tiền lãi phải thanh toán của lô trái phiếu là 139,6 tỷ đồng.

HAG cho biết, số tiền lãi chậm thanh toán lũy kế đến ngày 30/6 là 3.349,4 tỷ đồng; số tiền gốc chậm thanh toán lũy kế là 1.015 tỷ đồng.

Doanh nghiệp do ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) làm Chủ tịch lý giải, nguyên nhân chậm thanh toán bởi chưa thu đủ nguồn tiền từ khoản nợ của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã HNG, hiện đã có thỏa thuận lộ trình trả nợ 3 bên) và chưa thanh lý được một số tài sản không sinh lợi của công ty. Thời gian dự kiến thanh toán phần còn lại sẽ vào quý III/2024.

Nhà đầu tư lỗ nặng khi mua cổ phiếu ITA, chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến nói gì?

CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo mới đây đã công bố nghị quyết và biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 diễn ra ngày 28/6, trong đó có nhiều nội dung đáng chú ý liên quan đến chất vấn của cổ đông.

Cụ thể, một cổ đông cho biết đã mua cổ phiếu ITA lúc 17.000 đồng/cp vào 2 năm trước, nhưng nay thị giá chỉ 5.000 - 6.000 đồng, nếu bán sẽ lỗ nặng. Vị này đưa câu hỏi đến ban lãnh đạo liệu có kế hoạch gì để cổ phiếu tăng trở lại.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến

Bà Đặng Thị Hoàng Yến

Trả lời câu hỏi này, bà Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas) - Chủ tịch HĐQT ITA cho biết, nhìn nhận thực tế cổ phiếu ITA vẫn luôn có tính thanh khoản cao và đem lại giá trị sinh lời đối với các nhà đầu tư lướt sóng, giá cổ phiếu không ảnh hưởng đến tỷ lệ sở hữu cũng như quyền lợi của các cổ đông.

Từ năm 2024, ITA đã được gia hạn giấy chứng nhận đầu tư và tiếp tục triển khai dự án xây dựng khu đô thị Ecity Tân Đức. Theo bà Yến, điều này cho thấy sự khởi sắc và mang lại niềm hy vọng đạt được thành quả sau bao nhiêu năm gặp khó khăn. "ITA đang nỗ lực hết sức để đưa cổ phiếu ITA tăng trần trở lại", Chủ tịch ITA nhấn mạnh.

Quý đầu năm, ITA ghi nhận doanh thu gần 74 tỷ đồng và lãi sau thuế 20 tỷ đồng, lần lượt tăng 15% và 33% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả đạt được, doanh nghiệp đã thực hiện lần lượt 14% và 11%.

Thế giới Di động của đại gia Nguyễn Đức Tài chi tiền mua cổ phiếu quỹ

Hội đồng Quản trị Thế giới Di động vừa thông qua phương án mua lại cổ phiếu quỹ nhằm gia tăng tỷ lệ sở hữu cho các cổ đông hiện hữu.

Theo đó, Thế giới Di động dự kiến chi tối đa 100 tỷ đồng để mua lại tối đa 2 triệu cổ phiếu quỹ (chiếm 0,14% tổng số cổ phiếu đang lưu hành). Thế giới Di động cho biết, sẽ thực hiện phương án trên trong vòng 30 ngày theo phương thức khớp lệnh theo giá trên sàn sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Thế giới Di động hiện đang có hơn 1,46 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, tương ứng vốn điều lệ hơn 14.600 tỷ đồng.

Về hoạt động kinh doanh, trong quý I/2024, Thế giới Di động ghi nhận doanh thu đạt 31.486,5 tỷ đồng, tăng 16,2% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế 902,97 tỷ đồng, tăng 41,4 lần so với cùng kỳ.

Giới tài chính nhìn nhận, tín hiệu hồi phục của nhóm bán lẻ/phân phối sản phẩm công nghệ còn cần chờ thêm thời gian. Chu kỳ để nhóm bán lẻ hồi phục có độ trễ 3-6 tháng so với các nhóm hàng thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày khi thu nhập người dân tăng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm