Tài chính

Chuyển khoản 1 tỷ đồng thanh toán tiền hàng, phát hiện điểm lạ, người phụ nữ báo công an

Đánh vào tâm lý của nhiều người phụ nữ nuôi con nhỏ đang muốn tìm kiếm việc làm, không ít hình thức chào mời làm cộng tác viên online, hưởng hoa hồng lớn xuất hiện. Mặc dù phía cơ quan chức năng đã từng cảnh báo, khuyến cáo song không ít người vẫn "sập bẫy".

Theo Công an thành phố Hà Nội, chị T., sinh năm 1984, trú tại Phú Xuyên, thành phố Hà Nội nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng online trên facebook. Chị T. được hướng dẫn làm nhiệm vụ thanh toán các đơn hàng để được hưởng tiền hoa hồng.

Nghe theo hướng dẫn, chị T. đã chuyển hơn 1 tỷ đồng. Nhưng sau đó không nhận được tiền gốc và phần hoa hồng như hứa hẹn. Biết mình bị lừa, chị T. đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Công an huyện Phú Xuyên đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng với thủ đoạn trên.

Theo Công an thành phố Hà Nội, hình thức tuyển cộng tác viên làm việc tại sàn thương mại điện tử với mức hoa hồng cao sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản bùng nổ mạnh. "Mồi nhử" mà nhóm đối tượng lừa đảo đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%.

Sau khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng. Đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền. Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập dịp Tết đã sập bẫy của các đối tượng.

Trước tình trạng này, công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm