Chứng khoán

Thanh khoản cổ phiếu Sacombank cao kỷ lục

Trong phiên giao dịch 2/4, cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương Tín (Sacombank) trở thành tâm điểm trên thị trường chứng khoán khi chứng kiến khối lượng giao dịch cao đột biến và thị giá giảm mạnh. 

Cụ thể, mã chứng khoán này ghi nhận thanh khoản lên đến 105 triệu cổ phiếu, tương đương với tổng giá trị gần 3.200 tỷ đồng. Đây là mã chứng khoán có lượng giao dịch lớn nhất toàn sàn niêm yết, chiếm tỷ trọng hơn 11% tổng giao dịch sàn HOSE (gần bằng tổng khối lượng của 4 mã giao dịch nhiều tiếp theo là MBB, GEX, DXG, VND).

Đây cũng là mức thanh khoản cao nhất trong lịch sử của Sacombank, cao đột biến hơn 4 lần so với khối lượng giao dịch bình quân 10 ngày trước đó chỉ khoảng 24 triệu cổ phiếu/phiên.  

 Thống kê giao dịch STB phiên 2/4. Nguồn: FireAnt.

Trước đó, cổ phiếu STB từng lập kỷ lục thanh khoản vào cuối tháng 3/2021 với gần 100 triệu cổ phiếu được sang tay, tổng giá trị tương ứng hơn 1.800 tỷ đồng, nhưng khi đó STB được nhà đầu tư mua đuổi lên giá trần. 

Trong khi phiên 2/4 chứng kiến áp lực bán mạnh, đẩy thị giá rơi về 30.200 đồng/cp, giảm hơn 3,8% so với hôm qua. Mã chứng khoán này thậm chí có thời điểm rớt mạnh 5,7% về 29.600 đồng/cp trước khi có sự hồi phục một phần trong phiên chiều. 

Áp lực bán đến từ cả khối nội lẫn khối ngoại. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài duy trì trạng thái bán chủ động khi chốt bán gần 15 triệu cổ phiếu và chỉ mua lại 5,6 triệu đơn vị. Tổng khối lượng bán ròng của khối ngoại là 9,4 triệu cổ phiếu với giá trị tương ứng 284 tỷ đồng.  

Đà giảm mạnh trong phiên hôm nay đã kéo giá trị vốn hóa của Sacombank tuột khỏi mốc 57.000 tỷ đồng, tức mất hơn 2.260 tỷ đồng trong một phiên.

Chiều ngày 2/4, Sacombank ra thông cáo về vụ việc tin đồn liên quan đến Chủ tịch HĐQT Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh.

Ngân hàng này xin bác bỏ tin đồn vô căn cứ, đồng thời khẳng định ông Dương Công Minh vẫn đang trực tiếp điều hành các công việc tại Sacombank.  

"Chúng tôi cũng đã tiến hành các biện pháp cần thiết để xử lý theo quy định pháp luật cũng như tiến tới ngăn chặn các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bôi nhọ uy tín, danh dự của lãnh đạo Sacombank và gây ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu, uy tín hoạt động của Ngân hàng", thông cáo cho hay. 

Tài sản và thanh khoản dồi dào, hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi tin đồn nói trên.  

 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm