Tài chính

Những điều thú vị chỉ có ở trường học Nhật Bản: Tóc phải thẳng, tóc xoăn tự nhiên cần có "giấy chứng nhận tóc thật"

TIN MỚI

Nhật Bản là một quốc gia với đầy sự lý thú. Thậm chí quá trình học tập ở đây cũng không bắt đầu vào mùa thu như nhiều quốc gia khác, mà học sinh Nhật Bản bắt đầu năm học vào tháng Tư và nghỉ học vào tháng Ba năm sau. Nhưng đây không phải là điều "độc lạ" duy nhất trong hệ thống giáo dục của quốc gia này.

Những điều thú vị trong hệ thống giáo dục Nhật Bản

- Ở Nhật Bản, cấp tiểu học bắt đầu từ lớp 1 đến lớp 6. Mỗi năm, giáo viên sẽ đổi chỗ ngồi của học sinh để mọi người có cơ hội làm quen nhau. Trong suốt 6 năm, học sinh đều đeo một mẫu cặp sách giống nhau, được gọi là "randoseru". Ở một số trường còn có quy định, tất cả nữ sinh đều mang randoseru màu đỏ, và các nam sinh mang randoseru màu đen, nhưng quy tắc về màu sắc này không được áp dụng ở mọi nơi. Nhiều học sinh lớp 1 thường đội mũ màu vàng, để mọi người có thể theo dõi, sát sao họ từ xa.

Những điều thú vị chỉ có ở trường học Nhật Bản: Tóc phải thẳng, tóc xoăn tự nhiên cần có

Ở Nhật Bản, cấp tiểu học bắt đầu từ lớp 1 đến lớp 6

- Ở một số trường học, học sinh chịu trách nhiệm về việc dọn dẹp vệ sinh tòa nhà. Sau giờ học, các em sẽ dọn dẹp phòng học của mình, cả nhà vệ sinh và sân chơi.

- Khi học sinh bước vào trường, các em để giày của mình vào tủ đồ và đi giày uwabaki - những đôi giày trắng đặc biệt mà trẻ em mọi lứa tuổi và giới tính đều sử dụng. Nếu phụ huynh đến trường, họ cũng phải cởi giày ra và mang theo đôi dép sạch để đi, kể cả khi bên ngoài trời nắng ấm và khô ráo.

Những điều thú vị chỉ có ở trường học Nhật Bản: Tóc phải thẳng, tóc xoăn tự nhiên cần có

Hình ảnh đôi giày uwabaki

- Sau khi học xong lớp 6, học sinh chuyển lên cấp trung học cơ sở, kéo dài 3 năm. Đây là thời điểm hầu hết học sinh Nhật Bản bắt đầu mặc đồng phục.

- Các trường học tại Nhật thường cấm học sinh nữ sử dụng mỹ phẩm. Ở một số trường, mỗi lớp học thậm chí còn có một chai nước tẩy trang. Nếu giáo viên phát hiện nữ sinh nào đó trang điểm, họ sẽ yêu cầu nữ sinh đó tẩy trang sạch mọi thứ.

- Một nhóm nhỏ nữ sinh Nhật không được phép mặc quần tất ngay cả trong mùa đông, bởi một số cơ sở giáo dục yêu cầu học sinh nữ phải mặc váy kèm vớ.

- Trường học Nhật Bản có những yêu cầu nghiêm ngặt về ngoại hình của học sinh. Ví dụ, hầu hết các trường không cho phép học sinh nam cạo tóc hai bên. Chỉ có giáo viên mới có thể để kiểu tóc này.

- Nhiều trường học ở Nhật Bản yêu cầu học sinh nữ phải để tóc thẳng. Nếu tóc của nữ sinh đó xoăn thì nữ sinh đó phải chứng minh rằng mình không làm tóc và phải xuất trình "giấy chứng nhận tóc thật" do cha mẹ ký và kèm bằng chứng là ảnh từ thuở nhỏ. Quy tắc này cũng áp dụng cho học sinh có tóc màu sáng: họ cần phải chứng minh rằng họ không nhuộm tóc.

Những điều thú vị chỉ có ở trường học Nhật Bản: Tóc phải thẳng, tóc xoăn tự nhiên cần có

Nhiều trường học ở Nhật Bản yêu cầu học sinh nữ phải để tóc thẳng

- Trung học phổ thông từ lớp 10 đến lớp 12. Để bắt đầu lớp 10, học sinh phải vượt qua các kì thi.

- Thời khóa biểu của một học sinh trung học phổ thông bao gồm các môn học bắt buộc và tự chọn. Một trong những môn học bắt buộc là khóa học kinh tế gia đình kéo dài một năm, giúp học sinh chuẩn bị cho cuộc sống gia đình. Học sinh được học cách nấu ăn, quản lý ngân sách, và thảo luận về tầm quan trọng của gia đình.

- Ngoài các lớp học bắt buộc, gần một nửa số học sinh trung học phổ thông tham gia các khóa học để chuẩn bị bước chân vào cánh cổng đại học.

- Hầu hết các trường đều có buổi họp mặt vào buổi sáng hàng tháng với hiệu trưởng.

- Ở Nhật Bản, giáo viên không chỉ đánh giá kiến thức của học sinh, mà họ còn theo dõi việc học sinh ghi chép như thế nào. Điều đáng nói là học sinh được yêu cầu phải ghi chép lại những gì giáo viên gần như đúng từng từ. Trong trường hợp học sinh nếu không chép kịp, giáo viên sẽ không chờ mà bỏ qua.

Những điều thú vị chỉ có ở trường học Nhật Bản: Tóc phải thẳng, tóc xoăn tự nhiên cần có

Thời khóa biểu của một học sinh trung học phổ thông bao gồm các môn học bắt buộc và tự chọn

Theo brightside

Cùng chuyên mục

Đọc thêm