Công nghệ

Kênh YouTube của Độ Mixi bị hack, livestream tiền số

"Một ngày thật tệ, kết thúc bằng mất kênh YouTube", Độ Mixi, tên thật là Phùng Thanh Độ, thông báo trên nhóm cá nhân hôm 2/4. Kênh này hiện bị đổi tên, ảnh đại diện thành một dự án tiền số. Sau khi chiếm được quyền điều khiển, toàn bộ video của streamer Việt bị ẩn, thay bằng các nội dung lạ.

Sáng nay, kênh này tiếp tục phát video trực tiếp, nội dung là các đoạn cắt ghép từ video trả lời phỏng vấn của CEO dự án cùng tên. Bên dưới đính kèm đường link, kêu gọi người xem chuyển tiền mã hóa để nhận được gấp đôi phần thưởng.

Kênh YouTube Mixi Gaming bị đổi tên thành một dự án tiền số, ảnh chụp snasg 2/4. Ảnh: Khương Nha

Kênh YouTube Mixi Gaming bị đổi tên thành một dự án tiền số, ảnh chụp sáng 2/4. Ảnh: Khương Nha

Độ Mixi cho biết, dù đã đổi tên, livestream về dự án vẫn có hơn 90 nghìn lượt xem lúc 7h ngày 2/4.

Quang Tú, đại diện một đơn vị làm dịch vụ mạng xã hội ở TP HCM, cho biết nạn mất kênh, bị chiếm quyền quản lý trên YouTube không phải hiếm gặp. Nguyên nhân chủ yếu là do chủ sở hữu bảo mật kém. "Đa số có thể lấy lại quyền sở hữu sau khi kháng cáo với YouTube. Thời gian lấy lại nhanh hay lâu tùy trường hợp. Nếu kênh lớn, chưa bị 'đánh gậy' bản quyền hoặc vi phạm chính sách, việc lấy lại sẽ sớm diễn ra", ông Tú nói.

Theo ông Tú, nếu may mắn, hacker chỉ ẩn video cũ của Độ Mixi. Trong trường hợp xấu, toàn bộ video bị xóa, chủ nhân nếu có lấy lại kênh cũng chỉ nhận về tài khoản còn nội dung, không hiển thị lượng view và mức độ ảnh hưởng sẽ rất lớn.

Đại diện Google Việt Nam cho biết hiện chưa nhận được thông tin liên quan đến sự việc.

Đây không phải lần đầu các kênh YouTube lớn ở Việt Nam bị chiếm quyền quản lý và livestream dự án tiền số. Tháng 5/2022, kênh YouTube FapTV với 13 triệu lượt theo dõi bị đổi tên thành "Tesla US" và phát video phỏng vấn giả mạo một số lãnh đạo tiền số. Kênh này cũng để lại đường link, lừa người dùng về việc tặng tiền số.

Một số người nổi tiếng như Trấn Thành, Hồ Quang Hiếu, Lynklee, Lý Hải cũng từng bị chiếm quyền điều khiển kênh và phát những nội dung về tiền số.

Độ Mixi, sinh năm 1989, bắt đầu làm streamer từ năm 2017 và nhanh chóng trở thành cái tên nổi bật tại Việt Nam. Năm 2020, anh lập kỷ lục người xem trực tuyến cùng lúc trong một buổi stream với hơn 240.000. Ngoài công việc chính, anh còn phát hành MV, tham gia chương trình thực tế Sao nhập ngũ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm