Chứng khoán

Dự báo thuận lợi và khó khăn đan xen, Chứng khoán BSC đặt kế hoạch lãi tăng 8%, tỷ lệ chia cổ tức 10%

Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên mới công bố, Chứng khoán BIDV (BSC - Mã: BSI) dự báo năm 2024, các rùi ro tiềm ẩn từ môi trường kinh tế thế giới vẫn còn hiện hữu và tiếp tục tác động tiêu cực lên triển vọng phục hồi tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Khả năng phục hồi của kinh tế toàn cầu chưa rõ ràng, tăng trưởng các nền kinh tế là những đối tác chính của Việt Nam có thể thấp hơn năm 2023, nhất là Trung Quốc - được dự báo giảm từ mức tăng 5,5% xuống còn 4,4%.

Rủi ro địa chính trị, chiến tranh tiếp tục có ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu. Việt Nam với vị thế là một nền kinh tế có độ mở lớn, dựa nhiều vào xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng.

Ở trong nước, tuy thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen nhưng Quốc hội đã đặt chỉ tiêu tốc độ tăng GDP năm 2024 ở mức từ 6 - 6,5%, được đánh giá là mức chỉ tiêu cao, thể hiện quyết tâm của Chính phủ và các bộ ngành trong việc thúc đẩy đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Về chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẻ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, qua đó hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát mục tiêu năm 2024 bình quân khoảng 4 - 4,5%. Trong năm 2024, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống dự kiến mức tăng trưởng khoảng 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Với thị trường chứng khoán, các yếu tố thuận lợi năm nay gồm: số tài khoản mở mới hàng tháng đã tăng trở lại, về mức tương đương 2022; ngành chứng khoán Việt Nam còn rất nhiều dư địa tăng trưởng; hệ thống giao dịch mới (KRX) cùng việc sớm được nâng hạng thị trường được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam thu hút dòng vốn lớn từ nước ngoài, qua đó đem lại triển vọng tăng trưởng cho ngành chứng khoán.

Trong khi đó, các yếu tố khó khăn cho thị trường sẽ là: dư địa để lãi suất tiếp tục giảm không còn nhiều; cạnh tranh về thị phần sẽ ngày càng gay gắt hơn, phí giao dịch của hầu hết các công ty chứng khoán sẽ tiếp tục giảm dẫn theo xu hướng zero-fee; lượng dư nợ trái phiếu đến còn rất lớn.

Với những nhận định đó, BSC đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 550 tỷ đồng, tăng 8% so với năm trước. Tỷ lệ chia cổ tức là 10% bằng tiền và/hoặc bằng cổ phiếu. Năm 2023, ban lãnh đạo trình kế hoạch chia cổ tức tỷ lệ 10% bằng cổ phiếu.

BSC đặt kế hoạch lãi trước thuế 2024 tăng 8%. Nguồn: Tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 của BSC.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm