Bất động sản

Hơn 80.000 căn nhà sắp được cấp sổ hồng

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, khoảng 81.000 hồ sơ nhà đất chờ cấp sổ hồng được thành phố chia thành 6 nhóm với các giải pháp cụ thể giải quyết những vướng mắc điển hình.

Nhóm đầu tiên gồm gần 8.200 căn không gặp vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Trong tháng 5, Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc trực tiếp với Cục Thuế thành phố, Chi cục Thuế các quận, huyện, TP Thủ Đức và các doanh nghiệp dự án để thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Nhóm 2 có hơn 30.000 căn do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận. Với nhóm này, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp dự án, làm rõ nguyên nhân, vấn đề khó khăn trong việc chậm nộp hồ sơ.

Sở cho biết những đơn vị chưa nộp hồ sơ không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật đồng thời bị công bố danh sách trên Cổng thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường để người dân, doanh nghiệp được biết.

Nhóm 3 gồm hơn 10.000 căn thuộc 29 dự án chưa cấp giấy chứng nhận do rơi vào loại hình bất động sản mới, chưa được quy định trong luật. Hiện nhóm này gồm officetel, shophouse đã được trung ương hướng dẫn quy trình cấp sổ hồng. Sở sẽ tổ chức buổi tập huấn với sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường với vai trò báo cáo viên để hướng dẫn liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận cho các loại hình này.

Sở dự kiến hết quý III hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận cho số lượng căn hộ còn tồn đọng tại các dự án có công trình xây dựng sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhóm 4 có gần 20.000 căn thuộc 39 dự án phải bổ sung nghĩa vụ tài chính. Hiện 23 dự án trong số này được các đơn vị tư vấn thực hiện thẩm định giá. Số dự án còn lại bị vướng mắc, sẽ nghiên cứu xác định những khó khăn, bất cập để có biện pháp xử lý phù hợp, trường hợp vượt thẩm quyền sẽ báo cáo lên trên.

Theo đó, từ quý II đến quý IV, Sở Tài nguyên Môi trường sẽ trình Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố 23/39 dự án. Đề ra được biện pháp, phương hướng giải quyết đối với 16/39 dự án còn lại.

Nhóm 5 gồm gần 4.700 căn thuộc 6 dự án chưa cấp giấy chứng nhận do các vướng mắc khác. Sở Tài nguyên Môi trường thành phố sẽ xem xét giải quyết cấp sổ hồng từ quý II đến quý III.

Nhóm cuối cùng có hơn 8.200 căn đang thuộc diện thanh tra, kiểm tra, điều tra. Sở sẽ có văn bản trao đổi với các cơ quan này về khả năng tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận đối với từng dự án cụ thể. Thời gian thực hiện từ quý II đến hết quý III.

Vướng mắc về cấp sổ hồng cho nhà ở đã tồn tại lâu nay. Nguyên nhân khiến việc cấp sổ này bị chậm trễ cũng được Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố nêu trong báo cáo Ban Đô thị Hội đồng nhân dân TP HCM.

Trước hết, cơ quan này cho rằng thời gian áp dụng quy trình cấp sổ quá ngắn. Theo quy định, thời gian giải quyết một hồ sơ là không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, trên thực tế các tổ chức, doanh nghiệp thường nộp hồ sơ với số lượng lớn (bình quân từ 50 hồ sơ đến 300 hồ sơ cho một lần nộp) nhưng thời gian hẹn trả kết quả vẫn 15 ngày.

Ngoài ra, trang thiết bị và nhân sự cũng như máy móc, công nghệ thông tin được trang bị từ năm 2005 đến nay vẫn tiếp tục sử dụng nên hạ tầng máy tính, thiết bị, công nghệ thông tin đều cũ. Cấu hình máy yếu gặp nhiều khó khăn trong tác nghiệp, ảnh hưởng đến tiến độ, thời gian giải quyết hồ sơ, không đáp ứng được yêu cầu quản lý, cập nhật, khai thác cơ sơ dữ liệu địa chính.

Bên cạnh đó, khối lượng hồ sơ và văn bản các loại mà Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố nhận được là rất lớn trong khi đó lực lượng nhân sự tại phòng chuyên môn còn mỏng, nên khó đảm bảo được tiến độ giải quyết hồ sơ theo mục tiêu và kế hoạch đã đề ra.

Quy định pháp luật đất đai đối với những dự án có phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung, Văn phòng Đăng ký đất đai cũng phải tạm dừng việc giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà cho đến khi có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Thực tế đến nay, việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung còn chậm nên ảnh hưởng đến tiến độ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án này.

Cuối cùng, Sở cho rằng do các văn bản pháp luật về đất đai không có điều khoản quy định về việc chuyển tiếp trong việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà qua các thời kỳ nên gây lúng túng cho Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Ngoài ra, các loại hình bất động sản mới chưa được quy định việc cấp giấy chứng nhận cũng kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm