Thời sự

Đại biểu đề xuất đưa giá điện vào diện bình ổn, Bộ trưởng "xin chưa tiếp thu"

Chiều 23/5, thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo Luật Giá (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Quốc Luận (Yên Bái) quan tâm đến danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá trong dự thảo, bao gồm 10 loại hàng hóa, dịch vụ, tuy nhiên, không bao gồm giá điện.

“Tôi cho rằng nên bổ sung giá điện vào phụ lục về danh mục hàng hóa dịch vụ bình ổn giá. Bởi đây là thứ hàng hóa, dịch vụ quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống người dân, liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp, gây tác động lớn đến kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân”, đại biểu Luận nêu.

Đại biểu đề xuất đưa giá điện vào diện bình ổn, Bộ trưởng 'xin chưa tiếp thu' - 1

Đại biểu Nguyễn Quốc Luận (Yên Bái). Ảnh Như Ý

Thực tiễn, theo ông Luận, thời gian qua, loại hàng hóa này thay đổi thường xuyên theo xu hướng, chỉ có tăng mà không có giảm. Tuy nhiên, việc tăng giá điện vẫn chưa đủ để bù đắp chi phí, dẫn đến ngành điện bị lỗ lớn, gây mất cân đối dòng tiền và kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

“Vì vậy, loại hàng hóa này cần được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các giải pháp, biện pháp nhằm ổn định giá và đưa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá thì hợp lý hơn”, ông Luận đề nghị.

Cùng mối quan tâm, đại biểu Phạm Văn Hoà (Đoàn Đồng Tháp) thống nhất đưa danh mục điện vào diện định giá của Nhà nước. Tuy nhiên, theo ông Hoà, trong bối cảnh Nhà nước còn bao cấp với ngành điện, như vậy tại sao không đưa vào diện bình ổn giá như với xăng, dầu?

“Tôi nghĩ rằng, giá điện phải đưa vào diện bình ổn giá sẽ phù hợp hơn, vì hiện nay tất cả người dân đều tiêu thụ điện, đều phải trả tiền điện nhiều hơn xăng, dầu. Có người sử dụng xăng, dầu, có người không, nhưng điện thì 100% sử dụng, thì tại sao lại không đưa vào bình ổn giá, lại đưa vào diện Nhà nước định giá?”, ông Hoà nêu.

Đại biểu đề xuất đưa giá điện vào diện bình ổn, Bộ trưởng 'xin chưa tiếp thu' - 2

Đề xuất đưa giá điện vào bình ổn giá không được cơ quan soạn thảo tiếp thu

Giải trình lý do không đưa giá điện vào danh mục bình ổn giá, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc lý giải, giá điện đã đưa vào diện định giá rồi nên không đưa vào diện bình ổn nữa.

Theo Bộ trưởng, việc đưa giá điện vào diện định giá sẽ có lợi cho người tiêu dùng, tức là có lợi cho người dân.

Lý do theo Bộ trưởng Tài chính, để bình ổn giá thì nguồn lực phải được đảm bảo, nhưng hiện ngân sách đang còn hạn hẹp.

Thứ nữa, nếu hỗ trợ bằng ngân sách thì phải sửa Luật Ngân sách cho phù hợp. “Chúng tôi xin chưa tiếp thu ý kiến này”, ông Phớc nói.

Theo Luật Giá hiện hành, điện được xếp trong danh mục hàng hóa, dịch vụ Nhà nước bình ổn giá. Tuy nhiên, qua giải trình, tiếp thu dự thảo Luật Giá (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị đưa mặt hàng này ra khỏi danh mục bình ổn giá, chuyển sang định giá.

Lý do là Nhà nước đã định giá điện và việc định giá, điều chỉnh giá do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định sẽ bao quát các mục tiêu về ổn định giá, tác động đến đời sống người dân, doanh nghiệp, cũng như phương án kinh doanh của doanh nghiệp điện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm