Tài chính

Cá mập vừa "hô" VN-Index lên 1.700 điểm: Danh mục tạm lãi "đậm" với loạt cổ phiếu công nghệ, hiệu suất đầu tư tháng 5 chiến thắng thị trường

Trải qua nhiều rung lắc, thị trường chứng khoán tháng 5 vẫn đạt mức tăng trưởng trên 4%. Tâm điểm tháng qua đổ dồn vào những doanh nghiệp có câu chuyện riêng, đặc biệt là đà tăng thần tốc của nhóm cổ phiếu công nghệ. Diễn biến bứt phá giúp không chỉ nhà đầu tư cá nhân mà các quỹ lớn trên thị trường cũng thu về thành quả tốt và Pyn Elite Fund cũng không ngoại lệ.

Theo dữ liệu mới cập nhật, hiệu suất đầu tư của quỹ ngoại đến từ Phần Lan đạt 4,96% trong tháng 5 vừa qua, tích cực hơn mức tăng của VN-Index. Đây cũng là tháng Pyn Elite Fund ghi nhận hiệu suất dương trở lại sau tháng 4 trước đó âm hơn 8%. 

Luỹ kế từ đầu năm 2024 tới hết tháng 5, quỹ ngoại đạt mức hiệu suất 11,09%, tương đương đà tăng của thị trường chung.

Cá mập vừa "hô" VN-Index lên 1.700 điểm: Danh mục tạm lãi "đậm" với loạt cổ phiếu công nghệ, hiệu suất đầu tư tháng 5 chiến thắng thị trường- Ảnh 1.

Cá mập vừa "hô" VN-Index lên 1.700 điểm: Danh mục tạm lãi "đậm" với loạt cổ phiếu công nghệ, hiệu suất đầu tư tháng 5 chiến thắng thị trường- Ảnh 2.

Hiệu suất đầu tư của Pyn Elite Fund theo tháng

Pyn Elite Fund là một trong những quỹ ngoại lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam với quy mô tài sản quản lý vào cuối tháng 4 lên đến 742 triệu EUR (~20.000 tỷ đồng). Nhìn vào danh mục cổ phiếu của Pyn ELite Fund, một trong những yếu tố giúp quỹ ngoại thắng lớn đến từ việc nắm giữ loạt mã được đánh giá là "hot" bậc nhất nhóm công nghệ gồm FPT và CMG.

Ghi nhận vào thời điểm cuối tháng 4, FPT đã bất ngờ trở lại top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục của quỹ vào cuối tháng 4 với tỷ trọng 3,4%, tương đương giá trị khoảng 25 triệu EUR (~680 tỷ đồng). Đây là lần đầu tiên cổ phiếu FPT lọt vào top 10 danh mục của Pyn Elite Fund kể từ khi quỹ công bố báo cáo hoạt động.

Kết quả này phần nào đến từ việc thị giá FPT tăng mạnh trong tháng 4 nhưng không loại trừ khả năng Pyn Elite Fund đã mua thêm. Trong trường hợp mua thêm, quỹ có thể phải chấp nhận chịu khoản chênh lệch (premium) khoảng 7% so với thị giá do cổ phiếu này thường xuyên kín room.

Cá mập vừa "hô" VN-Index lên 1.700 điểm: Danh mục tạm lãi "đậm" với loạt cổ phiếu công nghệ, hiệu suất đầu tư tháng 5 chiến thắng thị trường- Ảnh 3.

Top 10 danh mục Pyn Elite Fund vào cuối tháng 4/2024

Ngoài FPT, Pyn Elite Fund còn đầu tư lớn vào một cổ phiếu công nghệ khác của Việt Nam là CMC Corp (mã CMG). Quỹ ngoại đến từ Phần Lan hiện là cổ đông lớn thứ 3 tại tập đoàn này với tỷ lệ 7% vốn, chỉ sau Samsung SDS và Đầu tư MVI. CMG cũng là cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất trong danh mục của quỹ trong tháng 4/2024 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tính đến 10/5/2024, FPT không còn trong top 10 danh mục, ngược lại CMG vươn lên lọt top 8 danh mục của Pyn Elite Fund với tỷ trọng 4,1%.

Cá mập vừa "hô" VN-Index lên 1.700 điểm: Danh mục tạm lãi "đậm" với loạt cổ phiếu công nghệ, hiệu suất đầu tư tháng 5 chiến thắng thị trường- Ảnh 4.

Việc nắm giữ nhiều cổ phiếu đang có xu hướng tích cực giúp Pyn Elite Fund tự tin dù hiệu suất đầu tư tháng vừa qua không như kỳ vọng. Trong thư gửi nhà đầu tư mới đây, người đứng đầu quỹ Petri Deryng bày tỏ kỳ vọng về kết quả kinh doanh phục hồi tốt và rõ ràng hơn của các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2024. Lãi suất được dự đoán sẽ vẫn giữ ở mặt bằng vừa phải. Càng về cuối năm, đồng USD có thể sẽ bắt đầu suy yếu, trong trường hợp đó đồng Việt Nam có thể mạnh lên và tác động tích cực đến tâm lý thị trường chứng khoán.

Theo ông Petri Deryng, một trong những câu chuyện có thể tác động mạnh mẽ tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới chính là sự ra đời của hệ thống giao dịch mới KRX, trong đó có liên quan tới giao dịch trong ngày và giao dịch bán khống.

Mục tiêu chỉ số VN-Index được giới chuyên gia và CTCK dự phóng ở mức vừa phải quanh vùng 1.400-1.500 điểm. Song, ông Petri Deryng cho rằng mức điểm 1.700 có thể đạt được vào cuối năm 2024.

Cá mập vừa "hô" VN-Index lên 1.700 điểm: Danh mục tạm lãi "đậm" với loạt cổ phiếu công nghệ, hiệu suất đầu tư tháng 5 chiến thắng thị trường- Ảnh 5.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm