Bất động sản

Tiết kiệm cả trăm triệu đến cả tỷ đồng nhờ quyết đoán xuống tiền mua đất nền

Các ngân hàng bắt đầu điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm trở lại từ cuối tháng 3 đến nay, tuy nhiên so với giai đoạn cuối năm 2022 đầu năm 2023, lãi tiết kiệm ở các kỳ hạn vẫn thấp hơn từ 40-60% khi mức lãi tiết kiệm cao nhất hiện nay chỉ ở mức 6%/năm áp dụng ở một số ngân hàng cho kỳ hạn 24-36 tháng.

Trước việc gửi tiết kiệm ngân hàng lấy lãi không còn hấp dẫn, một bộ phận những người có tiền nhàn rỗi đã chuyển hướng sang các kênh đầu tư khác, trong đó có đất nền. Anh Tuấn, một nhà đầu tư BĐS tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết suốt 2 tháng qua đã đi nhiều khu vực ven Hà Nội để tìm kiếm những lô đất nền có vị trí đẹp trong tầm giá từ 1,3 đến 2,5 tỷ đồng để xuống tiền. Tương tự, chị Phương Nga (Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ với tài chính 3 tỷ đồng cũng đang tìm kiếm những lô đất nền phù hợp để xuống tiền.

Trong khi nhiều người đang “mất ăn, mất ngủ” khi chứng kiến giá đất nền nhiều khu vực đã tăng mạnh từ đầu năm 2024 đến nay thì nhiều người đã tiết kiệm từ vài trăm triệu tới cả tỷ đồng nhờ quyết đoán xuống tiền đúng thời điểm.

Anh Sinh (1993) đến từ Lạng Sơn cho biết cuối tháng 3 đã quyết định chi 1,92 tỷ đồng để mua lô đất nền 2 mặt tiền với diện tích 44m tại Hà Đông, Hà Nội sau gần một tháng tìm kiếm. Nam nhân viên văn phòng này chia sẻ sau thời điểm hoàn tất giao dịch thì giá đất nền khu vực này đang ghi nhận tăng mạnh trong 2 tháng gần đây. Theo đó, những lô đất có diện tích từ 30-37m2 gần khu vực anh mua đang được rao bán với mức giá từ 1,9-2,2 tỷ đồng. “Với mức giá hiện nay, gia đình tôi đã tiết kiệm được vài trăm triệu nhờ sự quyết đoán khi xuống tiền mua đất nền cuối tháng 3 vừa qua”, anh Sinh chia sẻ.

Đất nền nhiều khu vực tại Hà Nội ghi nhận tăng giá mạnh từ đầu năm 2024

Đất nền nhiều khu vực tại Hà Nội ghi nhận tăng giá mạnh từ đầu năm 2024

Trong khi đó, chị Minh (Nam Định) cho biết cũng đã tiết kiệm lên đến cả tỷ đồng nhờ quyết đoán xuống tiền mua lô đất nền 42m2 tại Hà Đông, Hà Nội vào tháng 4/2018. Theo chị Minh, thời điểm xuống tiền mua lô đất này giá đất nền trong khu vực đã có xu hướng tăng trở lại sau một thời gian dài trầm lắng trước đó. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, số tiền chị bỏ ra cũng chỉ hơn 10 triệu đồng/m2, và để mua được lô đất chị cũng đã phải vay ngân hàng 120 triệu đồng, tương đương gần 1/3 giá trị của lô đất. Nhưng đến nay sau 6 năm giá đất trong khu vực đã tăng hơn 3 lần khi hồi đầu tháng 4 vừa qua lô đất nhà chị được hỏi mua với mức giá 1,75 tỷ đồng.

Anh Minh Đức, một môi giới BĐS tại Hà Đông cho biết trong 2 tháng gần đây nhu cầu tìm mua đất nền ven Hà Nội trong tầm giá từ 1,5 đến 3 tỷ đồng nhận được sự quan tâm của nhiều người có nhu cầu ở thực và cả những nhà đầu tư. Mỗi tuần anh đón cả chục lượt khách có nhu cầu tìm mua đất nền để phục vụ nhu cầu để ở và đầu tư.

Kết quả thăm dò của Batdongsan cũng chỉ ra mức độ quan tâm đến thị trường đất nền trong 4 tháng đầu năm 2024 tăng mạnh, tương đương khoảng 31%, so với cùng kỳ năm 2023. Tại Hà Nội và các tỉnh vùng ven như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh… tăng cả về lượng đăng bán và tìm kiếm, bình quân 4-10% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Đinh Minh Tuấn, chuyên gia của Batdongsan, đánh giá đất nền vẫn cho thấy sức hấp dẫn của kênh đầu tư "vua", trong đó, phân khúc dưới 2 tỷ đồng/lô đang là tâm điểm. Ông Tuấn nhận định, quy luật tất yếu là khi nhu cầu tăng thì giá sẽ tăng, điều này sẽ rõ ràng hơn trong thời gian tới.

Theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), các sản phẩm đất nền dưới 2 tỷ đồng ở vùng ven Hà Nội có pháp lý đảm bảo, hoàn thiện hạ tầng hiện vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Mức tăng giá đất ở nhiều huyện vùng ven đạt 10-20%, cá biệt có nơi tăng đến 40% so với thời điểm thị trường khó khăn nhất. Diễn biến này tương tự với bất động sản thổ cư. Các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở, giá bán 3-5 tỷ đồng tại trung tâm thành phố và khoảng 2 tỷ vùng ven được săn đón nhiều.  

Đưa ra dự báo về thị trường bất động sản, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, thị trường sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2025 nếu được "tiếp sức" bằng việc Quốc hội cho phép áp dụng sớm đối với Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và dự kiến xem xét 2 dự thảo Nghị quyết thí điểm của Quốc hội.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) về cơ hội đầu tư bất động sản, nửa đầu năm 2024 là cơ hội “có một không hai”, giai đoạn thích hợp để các nhà đầu tư có kinh nghiệm, nhà đầu tư chuyên nghiệp gom được hàng tốt, đầu tư dài hạn 3 - 5 năm sẽ đem lại lợi nhuận cao.

Theo đó, từ quý III/2024, thị trường có thể bắt đầu đi lên, khi đó cơ hội mua được bất động sản giá tốt ở đáy sẽ rất ít, thậm chí gần như không còn. Do đó, hai quý đầu năm 2024 là "chân sóng cuối" trong chu kỳ tăng giảm 10 năm của bất động sản để nhà đầu tư nắm bắt cơ hội xuống tiền.  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm