Khởi nghiệp

Startup phản pháo về những lời hứa suông của các Shark

Mới đây, trên Fanpage của Shark Tank Việt Nam đăng tải trích dẫn phát ngôn của Shark Lê Hùng Anh về các thương vụ diễn ra trong mùa 5. Vị "cá mập" phàn nàn rằng có nhiều startup sau khi lên sóng truyền hình đã từ chối hợp tác đầu tư với Shark.

"Năm ngoái, những thương vụ anh chốt khi được lên sóng, startup bùng nổ thì các bạn lại không cho anh vào nữa", ông Lê Hùng Anh nói.

Ông Hùng Anh, Chủ tịch BIN Corporation, lần đầu tham gia hội đồng đầu tư của Shark Tank Việt Nam mùa 5. Đây là nhà đầu tư giành được nhiều thoả thuận nhất mùa 5 với tổng cộng 10.

Ông Hùng Anh đã giải ngân 1 triệu USD cho Hệ thống Anh ngữ Á Châu.

Quan điểm của ông Hùng Anh không nhận được sự đồng tình của ông Lê Minh Đức, Nhà sáng lập nền tảng proptech Remaps từng lên sóng Shark Tank gọi vốn.

Ông Đức cho rằng "cá mập" phải đầu tư thực chất, bằng hành động cụ thể cho startup chứ không chỉ là những lời hứa suông.

"Shark nói thế này thì oan cho anh em startup quá. Với người không hiểu chuyện thì có khi lại nghĩ: 'tụi startup tham bát bỏ mâm'. Để khởi nghiệp thì anh em founder đều phải góp công góp của hết, đều là tiền thật. Thế nên nếu Shark có muốn vào thì cũng phải vào bằng tiền thật mới được, chứ vào bằng lời hứa thì ai mà cho.

Shark không thèm cọc, cũng chả nói lúc nào chốt thì ai mà chờ được. Thanh xuân có hạn và hoá đơn cũng không thanh toán bằng lời hứa được", ông Lê Minh Đức chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

Startup Remaps của ông Lê Minh Đức từng đạt thoải thuận rót vốn Shark Hùng Anh trên sóng truyền hình. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Trong Shark Tank Việt Nam mùa 5, startup Remaps do ông Đức sáng lập đã từng đạt thoả thuận rót 10 tỷ đồng cho 40% cổ phần từ ông Hùng Anh. Ở thời điểm phát sóng, ông Hùng Anh từng nói sẽ rót tiền nuôi startup để nhà sáng lập tập trung phát triển sản phẩm.

“Mình cứ nuôi hoài, bạn chỉ tập trung lo làm sao để phát triển sản phẩm lên. Mình sẽ cam kết đầu tư cho bạn ít nhất 10 tỷ đồng. Mình sẽ tiếp tục đầu tư cho bạn cho đến khi nào bán được hàng”, ông Hùng Anh từng nói.

Sau khi lên sóng thì thương vụ rót vốn đã không được diễn ra. Tháng 2, ông Lê Minh Đức thông báo CTCP Remaps đã ngừng hợp tác với Shark Hùng Anh. Ông Đức cho biết do đã quá thời hạn thoả thuận nhưng hai bên vẫn chưa thống nhất được các nội dung chi tiết và có khả năng tiếp tục kéo dài.

“Remaps quyết định thay vì ưu tiên cho Shark như cam kết ban đầu thì sẽ dành phần cổ phần phát hành thêm kêu gọi các nhà đầu tư khác”, ông Đức chia sẻ.

Khi đó, CEO Remaps cho biết ông hiểu việc chưa đi đến thống nhất trong quá trình đàm phán là hết sức bình thường, vì muốn đi lâu dài thì cũng cần tìm hiểu rất kỹ và hiểu nhau giữa hai bên.

Remaps là một startup cung cấp cho người dùng các tiện ích như tìm kiếm vị trí bất động sản theo giấy chủ quyền; xem quy hoạch để biết tiềm năng; tham khảo giá; có cộng đồng người mua người bán và môi giới; có số liệu thống kê để phân tích và nhận định.

Tại thời điểm chốt deal với Shark Hùng Anh, trên trang web của Remaps có thông tin của 17,5 triệu thửa đất ở 21 tỉnh thành trên cả nước. Người dùng có thể gõ theo từ khóa để tìm thửa đất, xem kích thước, quy hoạch, giá, dẫn đường, chia sẻ hoặc đăng bán, đăng tin cho thuê chỉ trong 30 giây.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm