Tài chính

Cách Decun thay đổi L2 của Ethereum: Vị thế nghiên cứu của CoinEx

HỒNG KÔNG, 8/2/2024 /PRNewswire/ -- Trước khi kích hoạt mạng chính của Cancun-Deneb (hoặc Dencun), bản nâng cấp Ethereum được mong đợi nhất năm 2024, CoinEx đã có bài mô tả về các đặc điểm chính của bản này.

Proto-Danksharding, blob, KZG: Cải tiến ẩn chứa trong Dencun

Các chuyên gia của CoinEx đã mô tả Dencun là một bản nâng cấp Ethereum (ETH) lớn bao gồm 5 EIP, trong đó EIP-4844 nhận được nhiều sự quan tâm nhất trên thị trường.

Mục đích chính của bản nâng cấp này là giải quyết vấn đề về khả năng thay đổi quy mô của Ethereum và giúp giảm chi phí giao dịch cho các giải pháp Ethereum lớp 2, mang lại lợi ích trực tiếp cho các hệ sinh thái liên quan như L2. Ngoài hạch tâm là EIP-4844, các đề xuất cải tiến khác bao gồm EIP-1153, EIP-4788, EIP-5656 và EIP-6780.

Theo báo cáo mới nhất của CoinEx Research, cải tiến mới và then chốt của Dencun có tên gọi là Proto-Danksharding, với mã EIP-4844. Tính năng này được thiết kế để xem xét lại cách Ethereum (ETH) lưu trữ thông tin cần thiết cho quá trình tương tác giữa mạng chính L1 và mạng L2.

Ethereum (ETH) sẽ nhận được cấu trúc dữ liệu mới được gọi là blob dành riêng để lưu trữ dữ liệu giao dịch được gửi từ lớp 2 đến lớp 1.

Theo giải thích của CoinEx Research, để đảm bảo tính bảo mật và tính bất biến của cơ chế mới, Ethereum (ETH) sẽ tích hợp Cam kết đa thức KZG.

Nói một cách đơn giản, việc kích hoạt sơ đồ mới sẽ giúp các giao dịch L2 nhanh hơn và rẻ hơn nhờ sơ đồ kho vận dữ liệu được tối ưu hóa.

Tác động tiềm tàng của các EIP nhỏ: Nhận định của CoinEx

Ngoài EIP-4844, Dencun dự kiến sẽ đưa một số EIP khác lên Ethereum. Ví dụ: EIP-1153 hoặc Opcode lưu trữ tạm thời sẽ giảm chi phí gas không cần thiết cho người dùng hoặc nhà phát triển trên chuỗi.

EIP-4788, hay Beacon Chain Block Root Submission (Quá trình Gửi thông tin gốc block vào Beacon Chain), sẽ đưa khả năng tương thích EVM của chuỗi khối L2 lên một tầm cao mới. EIP-4788 có tác dụng đặt gốc khối block vào Beacon Chain trong mọi tiêu đề khối thực thi để EVM có thể truy cập trực tiếp vào trạng thái và dữ liệu của lớp đồng thuận Ethereum.

EIP-5656, hay MCOPY Opcodes, cũng sẽ giảm chi phí gas không cần thiết cho người dùng trên chuỗi và các loại ứng dụng phi tập trung (dApp).

Cách Dencun thay đổi L1 và L2 của Ethereum: Vị thế nghiên cứu của CoinEx

Cốt lõi của bản nâng cấp Dencun là EIP-4844, giúp trực tiếp cải thiện thông lượng lớp 2 và giảm phí giao dịch tổng thể bằng cách giới thiệu các blob. Điều này chắc chắn sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh của lớp 2 dựa trên Ethereum so với các dự án lớp 1 thay thế khác.

Các chuyên gia của CoinEx nhấn mạnh rằng, các công cụ phái sinh, LSD, ứng dụng staking và cầu nối sẽ là những danh mục dApp được hưởng lợi nhiều nhất từ việc kích hoạt Dencun.

Giới thiệu về CoinEx

Thành lập vào năm 2017, CoinEx là sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu với cam kết giúp hoạt động giao dịch trở nên dễ dàng hơn. Nền tảng này cung cấp nhiều dịch vụ, bao gồm giao dịch giao ngay và ký quỹ, hợp đồng tương lai, hợp đồng hoán đổi, nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) và dịch vụ quản lý tài chính cho hơn 5 triệu người dùng trên hơn 200 quốc gia và khu vực. Kể từ khi thành lập, CoinEx đã kiên định tuân thủ nguyên tắc dịch vụ "người dùng là trên hết". Với nỗ lực tạo ra một môi trường công bằng, tôn trọng và an toàn cho giao dịch tiền điện tử, CoinEx mong muốn giúp mọi người ở mọi cấp độ kinh nghiệm có thể tiếp cận tiền mã hóa dễ dàng hơn bằng cách cung cấp các sản phẩm thân thiện với người dùng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm