Thời sự

Bộ trưởng Tô Lâm: Công dân Việt Nam có thể đi lại trong ASEAN bằng thẻ căn cước

Tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đáng chú ý là nội dung làm rõ thêm một số vấn đề về Luật Căn cước công dân. Tại phiên họp, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, việc sửa đổi Luật Căn cước công dân hiện nay là rất cần thiết để thực hiện các chỉ đạo của Đảng trong thời gian qua.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, các nước trong ASEAN đang phấn đấu sẽ thống nhất các loại giấy tờ. Trong đó, Singapore và Malaysia là những nước đi đầu cho ý tưởng này.

Theo Bộ trưởng, việc đi lại trong cộng đồng châu Âu không cần visa, tiến tới ASEAN cũng thống nhất như vậy, công dân Việt Nam có thể đi lại trong ASEAN bằng căn cước công dân.

Theo Đại tướng, hiện lực lượng công an quyết tâm đạt mục tiêu 100% công dân phải có căn cước công dân.

“Nếu hoàn thiện được thì các công tác đều rất thuận lợi, kể cả những việc như tìm trẻ lạc, hay người bị tai nạn đều dễ dàng”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh và cho biết, vừa qua, giao dịch ngân hàng bằng Căn cước công dân được đánh giá rất cao, người dân có thể vay tín chấp bằng căn cước công dân...

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công an, hiện nay đã cấp căn cước công dân cho khoảng hơn 80 triệu dân, số còn lại sẽ cố gắng để hoàn thành trong thời gian sớm nhất; bảo đảm cho người dân giao dịch được thuận lợi; từ đó sẽ quản trị xã hội, giao dịch xã hội một cách thông minh nhất, tiện lợi nhất.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm