Thời sự

Bộ Công an hướng dẫn cách tránh bị lừa với tin nhắn, cuộc gọi ‘khóa thuê bao"

Từ ngày 31-3, các doanh nghiệp viễn thông sẽ tạm dừng hoạt động của thuê bao nếu không chuẩn hóa thông tin cá nhân sau khi đối soát thông tin với cơ sở dữ liệu dân cư và có thông báo đến khách hàng.

Lợi dụng vấn đề trên, kẻ xấu gia tăng các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an hướng dẫn cách tránh bị lừa với tin nhắn, cuộc gọi ‘khóa thuê bao' - 1

Người dân cần làm theo các bước trên để chuẩn hóa thuê bao di động.

Thủ đoạn của kẻ xấu là thực hiện các cuộc gọi lừa đảo đến nhiều người dân trong cả nước dưới hình thức thông báo thuê bao của người được gọi sắp bị "khóa thuê bao", yêu cầu nâng cấp, bổ sung thông tin cá nhân, từ đó lừa chiếm đoạt Sim điện thoại di động của người được gọi, rồi chiếm tài khoản ngân hàng, ví điện tử của họ để chiếm đoạt tài sản.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác đề phòng nếu nhận được các tin nhắn giả danh thương hiệu của các nhà mạng (Brandname). Bởi các đối tượng thường gửi tin nhắn giả danh các nhà mạng để lừa đảo người dân thiếu cảnh giác, kèm theo đường link yêu cầu họ cập nhật thông tin chủ thuê bao điện thoại.

Bộ Công an hướng dẫn cách tránh bị lừa với tin nhắn, cuộc gọi ‘khóa thuê bao' - 2

Người dân cần cập nhật thông tin để tránh bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Người dân cần kiểm tra lại thông tin thuê bao điện thoại và cập nhật thông tin theo quy định bằng các cách như: Kiểm tra thông tin chủ thuê bao theo cú pháp tin nhắn "TTTB gửi 1414"; tra cứu thông tin, cập nhật thông tin thuê bao trên các ứng dụng của nhà mạng (MyViettel, MyVNPT, My Mobifone...); gọi điện trực tiếp tới nhà mạng hoặc đến điểm giao dịch của nhà mạng để cập nhật thông tin thuê bao.

Theo Bộ Công an

Cùng chuyên mục

Đọc thêm