Tài chính

Sếp PYN Elite Fund chỉ thêm lý do để tin tưởng VN-Index sẽ bay cao trong 1 năm tới

Trong bức thư gửi nhà đầu tư mới đây, ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý PYN Eltie Fund chia sẻ rằng ông cùng đội ngũ của mình đã trải qua một năm đầy bất ngờ và vô cùng đặc biệt tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Thị trường của quốc gia được xem là có tốc độ phát triển nhanh nhất, cạnh tranh nhất và tỷ lệ nợ thấp nhất châu Á đã phải đối mặt với sự điều chỉnh mạnh. Do đó, mặc dù tăng trưởng lợi nhuận tích cực nhưng chỉ số chính VN-Index đã giảm khoảng 40%, trong bối cảnh các thị trường khác trong khu vực chỉ giảm vài phần trăm.

Trong suốt năm 2022, các cơ quan chức năng Việt Nam đã cho thấy quyết tâm nhằm thanh lọc và minh bạch hóa thị trường. Ông Petri vô cùng hoan nghênh các biện pháp thi hành kỷ luật của các cơ quan chức năng, đã giúp loại bỏ các hành vi tiêu cực như thao túng cổ phiếu, xử phạt các doanh nghiệp bất động sản sai phạm về giao dịch đất đai hay vi phạm trong lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp.

Song, bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đối mặt với nhiều rủi ro, cộng thêm việc đồng VND mất giá đã khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên hoang mang và kém tích cực hơn. Niềm tin của nhà đầu tư bị đẩy xuống thấp khiến thanh khoản thị trường giảm sút, thậm chí thị trường trái phiếu còn “đóng băng” khi có tháng không có doanh nghiệp nào tiến hành huy động vốn trên kênh này. Kéo theo đó, những cổ phiếu được đem làm tài sản bảo đảm cho những lô trái phiếu trước đây còn chịu thêm áp lực bán tháo mạnh, đẩy thị giá rơi xuống vùng thấp kỷ lục, giảm hàng chục % sau thời gian ngắn.

Dù vậy, hiện các cơ quan quản lý cũng đã công bố một danh sách các hành động nhằm khôi phục niềm tin vào thị trường tài chính, do đó nhà đầu tư có thể hy vọng về những điều tốt đẹp hơn, đồng thêm có thêm lý do chính đáng để tin rằng VN-Index sẽ bay cao trong vòng 1 năm tới. Ông Petri Deryng cũng lưu ý rằng cơ quan chức năng Việt Nam đã luôn nhất quán trong vài thập kỷ gần đây về việc điều chỉnh các chính sách quan trọng theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp và không làm ảnh hưởng đến các lĩnh vực kinh doanh rộng lớn khác. Chính điều này là nền tảng của sự tăng trưởng lành mạnh của Việt Nam.

Trong mối tương quan giữa thị trường tài chính và kinh tế vĩ mô của Việt Nam và một số nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippines, PYN Elite Fund chỉ ra rằng các đồng tiền châu Á thời gian qua đã mất giá do đồng USD đã tăng giá cực kỳ mạnh trong bối cảnh triển vọng tăng lãi suất nhanh chóng ở Mỹ. Tuy nhiên, PYN Elite cho rằng một khi kỳ vọng về các đợt tăng lãi suất tiếp theo giảm bớt sẽ có thể xảy ra phản ứng ngược đối với việc đồng USD đang bị định giá quá cao.

Sếp PYN Elite Fund chỉ thêm lý do để tin tưởng VN-Index sẽ bay cao trong 1 năm tới - Ảnh 1.

Sếp PYN Elite Fund dự phóng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết Việt Nam trong năm nay có thể đạt mức từ 20 đến 25% và sang năm 2023 là 18%. Hiện, Chính phủ Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 6,5% trong năm 2023. Tuy nhiên, nhu cầu của EU và Hoa Kỳ có khả năng suy yếu trong ngắn hạn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của châu Á sang các thị trường này. Do đó, PYN Elite Fund hạ ước tính về tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 thấp hơn một chút xuống mức 5,5%.

Theo ông Petri Deryng, thị trường chứng khoán Việt Nam có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong khu vực, nhưng định giá lại đang rơi xuống mức thấp chưa từng có. Về nội tại, các công ty niêm yết của Việt Nam vẫn rất vững chắc và tỷ lệ ròng của nợ trên vốn chủ sở hữu đạt 19,4%, ở mức rất vừa phải. Xuất khẩu của Việt Nam cũng tăng trưởng mạnh trong đầu năm 2022, tăng 14% nhưng khả năng cao đà tăng trưởng sẽ dần yếu đi trong sáu tháng tới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm