Khởi nghiệp

Startup tuổi Thìn: “Vua nhà trọ” sở hữu 60.000 phòng trọ nhờ công nghệ AI

Bên thềm năm mới Giáp Thìn 2024, Startup tuổi rồng Nguyễn Văn Lâm có những chia sẻ cùng bạn đọc về khó khăn, thách thức và cả những “phần thưởng” xứng đáng qua câu chuyện khởi nghiệp của mình.

Startup tuổi rồng Nguyễn Văn Lâm khởi nghiệp thành công từ dịch vụ cung cấp nhà trọ

Startup tuổi rồng Nguyễn Văn Lâm khởi nghiệp thành công từ dịch vụ cung cấp nhà trọ

- Chào Lâm, anh có thể chia sẻ về những thành công từ câu chuyện khởi nghiệp gắn liền với thương hiệu “Vua nhà trọ” mà anh đang triển khai?

Năm 2017, khi chứng kiến các bạn tân sinh viên từ các tỉnh lên Hà Nội học tập, nhưng lại gặp nhiều khó khăn khi tìm chỗ trọ vào mỗi dịp đầu năm học mới nên mình đã hỗ trợ họ tìm kiếm nhà.

Đầu tiên, mình thử nghiệm thuê 3 căn chung cư rồi tách phòng ra cho các bạn sinh viên thuê chung, nhưng rồi vẫn không đủ chỗ. Sau một thời gian tìm hiểu và hỗ trợ các bạn, mình nhận thấy thị trường có rất nhiều người khó khăn, thu nhập thấp cần nhà ở giá rẻ để mưu sinh. Đây là nhu cầu thiết yếu trong khi nguồn lực của bản thân có hạn nên mình tìm đến các chủ đầu tư lớn trong ngành với hi vọng tìm kiếm được các nguồn nhà giá rẻ cho sinh viên và người đi làm.

Nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, Công ty do startup này quản lý có thể cung cấp hơn 60.000 phòng trọ

Nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, Công ty do startup này quản lý có thể cung cấp hơn 60.000 phòng trọ

Sau 6 năm tích luỹ kết hợp với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, hiện mình có thể cung cấp thông tin về dịch vụ nhà trọ cho toàn bộ Hà Nội, với tổng số phòng hơn 60.000 phòng được cập nhật còn trống và đã kín 24/7. Cũng nhờ ứng dụng thành công phần mềm đó, hiện mình có thể khẳng định vị thế số 1 về nhà trọ ở Hà Nội với thương hiệu “vua nhà trọ”.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, trong tháng 1/2024, mình tiếp tục sẽ mở rộng thị trường nhà trọ tại TP HCM.

- Anh đánh giá gì về phân khúc nhà trọ tại các thành phố lớn, tại sao anh lại chọn khởi nghiệp với lĩnh vực này?

Nhu cầu về nơi ở của những người từ tỉnh lên thành phố còn rất lớn. Trong tâm niệm, lúc nào mình cũng chỉ có 1 tâm huyết với mong muốn đó là thực hiện được sứ mệnh “giúp hàng triệu người thu nhập thấp có chỗ ở phù hợp” bởi đây là lực lượng lao động đông đảo, chủ đạo trong tương lai nhưng hoàn toàn còn yếu thế. Họ cần hỗ trợ giúp đỡ thông tin tốt để có cuộc sống tốt hơn. Và cũng qua câu chuyện khởi nghiệp của mình, mình nghiệm ra một điều, đó là: “Hãy làm thứ mà xã hội cần chứ đừng làm những điều mình muốn”.

Để có được thành công, startup này quan niệm “hãy làm thứ mà xã hội cần chứ đừng làm những điều mình muốn”

Để có được thành công, startup này quan niệm “hãy làm thứ mà xã hội cần chứ đừng làm những điều mình muốn”

- Từ thành công của dự án về nhà trọ giá rẻ, anh quan niệm gì về khái niệm khởi nghiệp?

Mình cũng từng trải qua thời gian học tập, trau dồi kiến thức khởi nghiệp từ các khoá học và rất nhiều cuộc thi,… thậm chí từng bán nhà, bán xe đầu tư công nghệ cho lĩnh vực nhà trọ, nên theo mình khái niệm khởi nghiệp rất đơn giản. Bạn hãy làm (kinh doanh thứ xã hội cần); bạn hãy học hỏi, tìm kiếm những mô hình kinh doanh mới. Đặc biệt, bạn phải có niềm đam mê với công việc đó, phải hết sức kiên trì dù khó khăn hoặc khi đã nhìn thấy những kết quả dù nhỏ nhất. Và cuối cùng, bạn cần đầu tư công nghệ phù hợp cho lĩnh vực bạn làm, khi thấy thị trường đủ lớn.

Nhờ ứng dụng trí tuệ nhận tạo AI đã giúp đọc hiểu nhu cầu các bạn sinh viên, người thu nhập thấp về nhà ở như giá, vị trí, cùng các thông tin dịch vụ khác như vệ sinh khép kín, không chung chủ, giá điện, nước,…. Sau đó truy xuất cơ sở dữ liệu trên sari.vn trả kết quả tối ưu nhất, đáp ứng cho họ nơi ở phù hợp nhất.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể chăm sóc hỗ trợ hàng nghìn bạn sinh viên, người thu nhập thấp cùng 1 lúc thay cho hàng nghìn sale thủ công.

- Theo anh, với những người có ý định khởi nghiệp sẽ cần chú trọng điều gì?

Bạn cần trả lời các câu hỏi, đó là: Mô hình kinh doanh mà bạn đang có ý định làm có khả thi hay không? Trên thế giới đã có chưa? Dung lượng thị trường có đủ lớn không? Có thể ứng dụng công nghệ được không, cách ứng dụng?

- Vậy, để có thể khởi nghiệp thành công thì điều gì là quan trọng nhất?

Theo mình, điều quan trọng nhất đó chính là khái niệm dòng tiền. Chúng ta phải bắt đầu từ những đồng tiền kiếm được nhỏ nhất để nuôi dưỡng ý chí và niềm hi vọng vào việc khai thác thị trường rộng lớn hơn. Phải có dòng tiền về doanh nghiệp sớm nhất có thể, bằng bất kì cách nào: là thủ công, công nghệ hay chạy quảng cáo truyền thông,...

- Bên thềm năm mới Giáp Thìn 2024, anh có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ?

Mọi ý tưởng đều là tài sản quý giá. Hãy bắt đầu từ việc làm nhỏ nhất, khi có kết quả rồi chúng ta mới nhân rộng mô hình. Nếu làm 1 lần chưa thành công thì coi đó là bài học cho các lần sau. Khi đã tìm đúng “long mạch”, bạn hãy kiên trì với định hướng mình đã chọn sẽ có thành quả. Chúc các bạn thành công!

Xin cảm ơn anh!

Cùng chuyên mục

Đọc thêm