Doanh nhân

Ông Đặng Phước Thành rời ghế Chủ tịch Vinasun sau 23 năm ngồi "ghế nóng"

Từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT nhưng nhóm cổ đông gia đình ông Đặng Phước Thành vẫn là cổ đông lớn tại Vinasun.

Công ty CP Tập đoàn Ánh Dương (Vinasun, MCK: VNS, sàn HoSE) đã thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT và thành viên HĐQT của ông Đặng Phước Thành với lý do cá nhân.

Như vậy, ông Thành đã rời ghế Chủ tịch Vinasun sau 23 năm ngồi "ghế nóng".

Tuy nhiên, nhóm cổ đông gia đình ông Đặng Phước Thành vẫn đang là cổ đông lớn nhất của VNS với tỷ lệ sở hữu 41,96%, riêng ông Thành nắm giữ 24,92%.

HĐQT Vinasun vừa thông qua việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT và Thành viên HĐQT của ông Đặng Phước Thành.

Ông Tạ Long Hỷ (SN 1951, ở Vĩnh Phúc) gia nhập Vinasun năm 2005 với vị trí ban đầu là Trưởng phòng Tổ chức hành chính, sau đó trở thành người điều hành Khối kinh doanh taxi trước khi giữ chức Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc thường trực. Tháng 5/2022, ông Hỷ trở thành Tổng Giám đốc VNS. Hiện, ông Hỷ đang sở hữu 3.158 cổ phiếu VNS.

Ngoài ra, HĐQT VNS cũng thông qua việc bổ nhiệm ông Đặng Thành Duy- con trai của ông Đặng Phước Thành, giữ chức Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty theo định hướng tái cấu trúc mô hình hoạt động Công ty, kể từ ngày 8/12.

Thời hạn bổ nhiệm 5 năm. Trước đó, ông Duy là Phó Tổng Giám đốc Công ty.

Ở một diễn biến khác, TAEL Two Partners Ltd- cổ đông lớn của hãng taxi này đăng ký bán 2,5 triệu cổ phiếu VNS trong thời gian từ ngày 15/12/2023 đến ngày 12/1/2024.

Được biết, TAEL Two Partners Ltd đang nắm giữ hơn 12,4 triệu cổ phiếu VNS, tương đương 18,3% vốn Vinasun.

Nếu hoàn tất giao dịch, quỹ ngoại này sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại Vinasun xuống còn 14,62%.

Về tình hình kinh doanh, trong quý III/2023, lợi nhuận sau thuế hợp nhất ở mức 32,8 tỷ đồng, giảm 45,7% so với cùng kỳ năm trước.

Theo giải trình của Vinasun, trong quý III/2023, do doanh thu giảm 11,5% so với quý III/2022, bên cạnh đó, công ty vẫn duy trì chính sách hỗ trợ thêm cho anh em lái xe và đối tác. Điều này dẫn đến kết quả kinh doanh của công ty trong quý này giảm so với cùng kỳ năm trước.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm