Doanh nhân

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm gần 2.700 tỷ đồng khi VinFast thông báo sẽ niêm yết tại Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày 12/5 vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tăng mạnh khi VN-Index tăng 9,78 điểm để đóng cửa ở mức giá 1.066,90 điểm. Chỉ số HN-Index kết phiên giao dịch trong sắc xanh với mức tăng 0,69 điểm để đóng cửa ở 215,10 điểm, chỉ số Upcom-Index cũng ghi nhận mức tăng 0,92 điểm để đóng cửa ở 80,05 điểm.

Trong phiên tăng mạnh của chỉ số VN-Index, mã cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup do tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị ghi nhận mức tăng mạnh 1.200đ/cổ phiếu, tương đương mức tăng 2,38%.

Cổ phiếu VIC tăng mạnh sau tin VinFast Auto Pte. Ltd. (VinFast) và Black Spade Acquisition Co (Black Spade - NYSE: BSAQ) công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp. Sau giao dịch, VinFast có mức định giá hơn 23 tỷ USD và tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD. Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỷ USD sau khi sáp nhập, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.

Giao dịch dự kiến sẽ kết thúc trong năm 2023 sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông, cũng như các điều kiện hoàn tất khác theo thông lệ. Sau giao dịch, các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ sở hữu 99% trong công ty sau sáp nhập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm gần 2.700 tỷ đồng khi VinFast thông báo sẽ niêm yết tại Mỹ - 1

Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh khi VinFast thông báo sẽ niêm yết tại Mỹ

23 tỷ USD là một con số khổng lồ, đặc biệt đối với một “tân binh” như VinFast. Để dễ hình dung, trong suốt lịch sử phát triển 23 năm của thị trường chứng khoán Việt Nam chưa từng có doanh nghiệp nào chạm đến mức vốn hóa trên, ngay cả tại thời kỳ bùng nổ nhất. Doanh nghiệp giá trị nhất sàn chứng khoán đang là Vietcombank hiện có vốn hóa chưa đến 19 tỷ USD.

Mức định giá cao ngất ngưởng có thể đưa VinFast trở thành công ty lớn thứ 3 trong lĩnh vực sản xuất xe điện trên thế giới. Tính đến ngày 12/5, theo dữ liệu từ Companies Market Cap, thế giới chỉ có đúng 10 công ty sản xuất xe điện (chỉ tính các công ty chuyên sản xuất xe điện và xe sử dụng năng lượng mới) có giá trị vốn hóa trên 1 tỷ USD.

Trong khi đó, với đà tăng mạnh của cổ phiếu VIC trong phiên giao dịch ngày 12/5, khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận mức tăng gần 2.700 tỷ đồng. Tính theo giá thị trường kết phiên giao dịch, tỷ phú 55 người Hà Tĩnh đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ khối tài sản gần 117.000 tỷ đồng trên sàn chứng khoán Việt Nam. Trong khi đó, số liệu của Forbes cho biết tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang nắm giữ khối tài sản trị giá 4,2 tỷ USD và đứng hạng 682 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Sau phiên giao dịch tăng mạnh cuối tuần vừa qua, nhận định về xu hướng thị trường trong phiên giao dịch ngày 15/5, chuyên gia của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định thị trường có thể tiếp tục xu hướng tăng điểm nhờ quán tính tăng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ hướng lên kháng cự tiếp theo tại 1.072 điểm trước khi sẽ tăng chậm lại và/hoặc xuất hiện các phiên điều chỉnh mang tính chất củng cố sau đó. Tuy nhiên, ngưỡng kháng cự mạnh của VN-Index theo chúng tôi đang nằm tại vùng 1.085 điểm, nơi hội tụ của kháng cự MA200 ngày, cũng là cận trên của kênh đi ngang trung hạn kéo dài từ sau Tết cho đến nay. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn hiện tại của VN-Index là đường MA5 tại 1.062 điểm và trung hạn là đường MA100 tại 1.053 điểm.

Chuyên gia của CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng dự kiến, thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.060-1.065 điểm và nới rộng nhịp tăng trong thời gian tới để kiểm tra lại nguồn cung tại vùng cản 1.080-1.100 điểm.

Do vậy, nhà đầu tư đầu tư có thể kỳ vọng khả năng tăng điểm ngắn hạn của thị trường. Đồng thời có thể cân nhắc nắm giữ hoặc khai thác cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt và thu hút dòng tiền.

Chuyên gia của CTCK SHS nhận định dưới góc nhìn kỹ thuật, sóng hồi hiện tại có kỳ vọng hướng tới khu vực 1.100-1.150 điểm. Theo góc nhìn trung dài hạn có thể thấy, VN-Index đã thoát khỏi nền tảng tích lũy hẹp và chuyển sang giai đoạn tăng tạo đà cho việc hình thành Uptrend mới, tất nhiên thị trường có thể có những đợt điều chỉnh trong giai đoạn đầu của sóng hồi và có thể còn test lại đường hỗ trợ quanh 1.050 điểm nhưng rủi ro đánh mất hỗ trợ này là rất thấp.

Kịch bản phù hợp nhất là VN-Index sẽ hướng tới khu vực 1.100-1.150 điểm và tiếp tục tạo nền tảng tích lũy chờ đợi cơ hội bùng nổ tạo uptrend, trong trường hợp thị trường thất bại trong việc hình thành uptrend mới thì chỉ số sẽ quay lại trạng thái dao động trong biên độ rộng 1.050-1.150 điểm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm