Tài chính

Tổ chức liên quan đến thành viên HĐQT Địa ốc Hoàng Quân bán hết cổ phiếu HQC

Tổ chức liên quan đến thành viên HĐQT Địa ốc Hoàng Quân bán hết cổ phiếu HQC - Ảnh 1.

CTCP Việt Kiến Trúc vừa thông báo đã bán ra toàn bộ gần 1,5 triệu cổ phiếu HQC của CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân theo phương thức khớp lệnh trong 2 ngày 24-25/5. Việt Kiến Trúc là tổ chức có liên quan đến ông Lý Quang Minh – thành viên HĐQT độc lập của HQC. Sau giao dịch tổ chức này không còn là cổ đông tại HQC.

Trong một diễn biến tương tự, bà Nguyễn Thị Diệu Phương, Phó Chủ tịch HĐQT HQC đã đăng ký bán ra gần hết lượng cổ phiếu HQC đang sở hữu, cụ thể là hơn 18 triệu đơn vị, tương ứng 3,82% vốn và chỉ giữ lại vỏn vẹn 6 cổ phần. Bà Diệu Phương là vợ của ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT HQC.

Giao dịch của vợ Chủ tịch HQC dự kiến được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận trong thời gian từ ngày 17/5 đến 11/6/2023. Mục đích giao dịch là kế hoạch tài chính cá nhân.

Trên thị trường, sau giai đoạn liên tục tăng mạnh từ giữa tháng 2, cổ phiếu HQC đã chững lại trong khoảng 2 tuần qua. Dù điều chỉnh nhẹ về mức 4.590 đồng/cp, thị giá cổ phiếu này vẫn cao hơn đến 75% so với thời điểm cách đây hơn 3 tháng. Vốn hoá thị trường tương ứng chưa đến 2.200 tỷ trong khi vốn điều lệ lên đến hơn 4.700 tỷ đồng.

Tổ chức liên quan đến thành viên HĐQT Địa ốc Hoàng Quân bán hết cổ phiếu HQC - Ảnh 2.

Về kết quả kinh doanh quý đầu năm, HQC ghi nhận doanh thu giảm gần 40% so với cùng kỳ xuống 39 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, HQC lãi ròng hơn 1 tỷ đồng, giảm đến 80% so với cùng kỳ và là mức thấp nhất trong 5 quý trở lại đây.

Năm 2023, HQC đặt mục tiêu tham vọng với doanh thu 1.700 tỷ đồng, cao gấp 5 lần và lợi nhuận 140 tỷ đồng, gấp hơn 7 lần thực hiện năm 2022. Với kết quả đạt được, HQC mới thực hiện vỏn vẹn hơn 2% kế hoạch doanh thu và chưa đến 1% chỉ tiêu lợi nhuận năm 2023.

Đáng chú ý, HQC còn đang có kế hoạch chào bán riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệpvới giá 10.000 đồng/cp để huy động 1.000 tỷ đồng. Cổ phiếu phát hành riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm và ủy quyền cho HĐQT lựa chọn thời điểm thích hợp để chào bán cổ phiếu tăng vốn.

Số tiền huy động được sẽ dùng để bổ sung vốn, nâng cao năng lực tài chính cho công ty. Trong đó, 650 tỷ đồng dùng để mua cổ phần CTCP Đầu tư Thành phố Vàng và còn lại 350 tỷ đồng sẽ mua cổ phần trong đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ của pháp nhân này để bổ sung vốn cho dự án Chung cư Nhà ở xã hội Thành phố Vàng... Đầu tư Thành phố Vàng là chủ đầu tư dự án Chung cư Nhà ở xã hội Thành phố Vàng (Golden City) với quy mô 3,35ha, vốn đầu tư 1.776,6 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm