Thời sự

Thu mỗi vé chỉ 10.000 đồng, doanh thu 4 ngày của một khu du lịch đạt hơn 2,2 tỷ

Theo báo cáo của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh, Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen đã đón hơn 240.000 lượt khách tham quan, doanh thu vé vào cổng đạt hơn 2,2 tỷ đồng. Các số liệu này báo cáo trong 4 ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, từ 29 tháng Chạp đến mùng 3 Tết (tức 8-12/2 Dương lịch).

Vé tham quan hay vé vào cổng của khu du lịch này chỉ 10.000 đồng/vé. Vé này cho phép du khách chiêm bái quần thể chùa, di tích trong khu du lịch. Du khách muốn sử dụng cáp treo, máng trượt sẽ thu riêng. Giá vé khứ hồi mỗi loại hình từ 250.000 đồng đến hơn 500.000 đồng.

Báo Tây Ninh cho biết núi Bà Đen tiếp tục là điểm đến thu hút khách du lịch hàng đầu của cả nước, đến tham quan, chiêm bái. Đến với núi Bà Đen dịp này, du khách đã được hòa mình trong không khí nô nức trẩy hội và rộn ràng suốt đêm ngày với các hoạt động đậm sắc màu văn hoá dân gian như trình diễn nhạc ngũ âm, múa Khmer, múa trống Chhay-dăm...

Đồng thời, rất nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật, thể dục, thể thao được tổ chức như hội diễn lân sư rồng, biểu diễn võ thuật, võ nhạc, biểu diễn dân vũ… thu hút sự tham gia và tương tác của du khách, mang đến những trải nghiệm mới mẻ và hấp dẫn.

Hồi 2023, tổng doanh thu du lịch của Tây Ninh ước đạt 2.000 tỷ đồng (kế hoạch 1.800 tỷ đồng); khách tham quan tại các khu, điểm du lịch hơn 5,1 triệu lượt, đạt 102% kế hoạch. Lượng khách tham quan tăng đã thúc đẩy tăng trưởng các ngành, dịch vụ khác.

Ông Nguyễn Nam Giang, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tây Ninh, cho rằng so với các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023, ngành Du lịch Tây Ninh cơ bản hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra. Ngành đã khai thác, phát triển những tiềm năng, lợi thế về tài nguyên hiện có, định vị được những sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh.

Thu mỗi vé chỉ 10.000 đồng, doanh thu 4 ngày của một khu du lịch đạt hơn 2,2 tỷ- Ảnh 1.

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn trên đỉnh núi Bà Đen, Tây Ninh.

Doanh thu du lịch Tây Ninh sẽ đạt 9.000 tỷ đồng

Theo kế hoạch phát triển du lịch của Tây Ninh, mục tiêu giai đoạn 2021-2025, doanh thu du lịch tỉnh này sẽ đạt con số ấn tượng 9.000 tỷ đồng; khách tham quan đạt 18 triệu lượt. Định hướng đến năm 2030, du lịch tỉnh sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp trên 10% GRDP, thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển các ngành, lĩnh vực khác. Tốc độ tăng trưởng doanh thu du lịch bình quân hằng năm từ 25%/năm trở lên. Chi tiêu bình quân du khách đến Tây Ninh đạt trên 1,3 triệu đồng/người/ngày.

Để du lịch Tây Ninh thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh xác định nhiều kế hoạch, chương trình, như xây dựng và tổ chức thực hiện các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và chính sách phát triển du lịch phù hợp với Quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2030 của Thủ tướng và quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, sản phẩm chủ yếu của tỉnh.

Địa phương xác định có chính sách đột phá để thu hút nhà đầu tư, tăng cường đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch; đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các loại hình sản phẩm du lịch phù hợp với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Tỉnh hướng tới định vị được những sản phẩm du lịch đặc trưng là du lịch văn hóa-lễ hội, du lịch về nguồn, tìm hiểu lịch sử; phát triển và đa dạng hóa thị trường khách du lịch bằng việc xây dựng các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của du khách, kéo dài thời gian lưu trú, tăng mức chi tiêu của du khách.

Tây Ninh xác định trọng điểm đầu tư, phát triển du lịch của tỉnh là Khu Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh núi Bà Đen. Tây Ninh tập trung phát triển nơi này trở thành khu du lịch đẳng cấp của khu vực và quốc gia; đồng thời là tâm điểm dẫn dắt, kết nối lan tỏa du lịch địa phương cũng như khu vực Đông Nam Bộ.

Song song đó, tỉnh phát triển và kết nối đồng bộ những điểm đến trọng tâm, trọng điểm gồm núi Bà Đen, Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh, hồ Dầu Tiếng và Di tích Quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục miền Nam với các điểm đến mang tính kết nối, lan tỏa khác, trở thành những điểm đến có sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc mang đậm đặc trưng văn hóa, lịch sử riêng có của tỉnh.

Tây Ninh xác định giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, nhất là những di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận như Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, Nghệ thuật chế biến món ăn chay, Múa trống Chhay dăm, Lễ Kỳ yên đình Gia Lộc, Lễ Vía bà Linh Sơn Thánh mẫu núi Bà Đen…; từ đó, phát triển thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc, thu hút đông đảo khách tham quan, tạo nên bản sắc riêng của địa phương.  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm