Khởi nghiệp

Thời kỳ khủng hoảng của startup gọi số vốn gấp 2,5 lần từ Shark Thủy hậu Shark Tank: Từng gồng lỗ 300 triệu đồng/tháng, hôn nhân có lúc đứng bên bờ vực

Thời kỳ khủng hoảng của startup gọi số vốn gấp 2,5 lần từ Shark Thủy hậu Shark Tank: Từng gồng lỗ 300 triệu đồng/tháng, hôn nhân có lúc đứng bên bờ vực - Ảnh 1.

Năm 29 tuổi, Đinh Minh Quyền tham gia chương trình Shark Tank mùa 2, gọi 2 tỷ đồng cho 20% vốn của Talks Cafe - chuỗi cà phê ngày bán cà phê, tối dạy tiếng Anh với phân khúc giá rẻ nhắm tới đối tượng sinh viên, người lao động, công nhân,... có nhu cầu học giao tiếp.

Màn gọi vốn năm đó của Minh Quyền gây ấn tượng với các Shark bằng sự tự tin, trình bày thuyết phục và tư duy sắc bén. Được cả Shark Thái Vân Linh và Nguyễn Ngọc Thủy cùng đưa ra offer, cuối cùng, Minh Quyền đồng ý nhận lời Shark Thủy với con số 5 tỷ đồng cho 45% cổ phần của Talks Cafe.

Thời kỳ khủng hoảng của startup gọi số vốn gấp 2,5 lần từ Shark Thủy hậu Shark Tank: Từng gồng lỗ 300 triệu đồng/tháng, hôn nhân có lúc đứng bên bờ vực - Ảnh 2.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy và CEO Talks Cafe

Sau khi Talks Cafe được rót vốn và bắt đầu mở rộng quy mô nhanh chóng thì Covid ập tới.

Trong một tập phát sóng của chương trình "Vợ chồng son" mới đây, Minh Quyền đã tâm sự về những khó khăn trong quá khứ, hé lộ khoảng thời gian đầy áp lực sau khi nhận vốn.

" Doanh nghiệp của em lớn nhanh quá. Nó phình to quá. Và áp lực từ nhà đầu tư, khi nào hoàn vốn cho tôi, khi nào mở rộng thị phần? Đỉnh điểm nhất là năm 2020, mọi thứ đang rất tốt thì tháng 2/2020, Covid ập tới. Lúc đó em vừa đầu tư một cái homestay rất đẹp ở Đà Lạt, mỗi tháng em lỗ khoảng 300 triệu đồng. Vài ngày em lại nhận đơn xin nghỉ việc của bạn nhân viên nào đó, bởi lúc đó em giảm lương các bạn " Minh Quyền kể lại.

Chính những áp lực về tài chính trong giai đoạn này đã ảnh hưởng trực tiếp tới tâm trạng và mối quan hệ giữa hai vợ chồng Quyền, đến mức ngày nào cũng xảy ra cãi vã. Hai vợ chồng đã có lúc tưởng như không thể tiếp tục.

"Áp lực về tiền lên em lớn quá. Em nghĩ chắc sắp gãy rồi", Quyền kể lại.

"Lúc đó em cũng muốn buông thật sự", vợ Minh Quyền chia sẻ với 2 MC trong chương trình Vợ chồng Son.

Sau đó, hai vợ chồng đã cùng cố gắng, điều chỉnh cảm xúc của bản thân để vượt qua khó khăn thử thách.

" Em nhớ đến một câu nói, khi chúng ta muốn dừng lại, hãy nhớ lý do chúng ta bắt đầu. Em nhận ra mình không đủ bản lĩnh để cân bằng chứ không phải do lỗi của bạn này. Khi em nhận ra điều đó, tự em điều chỉnh mình lại", Quyền chia sẻ.

Hiện nay vợ chồng Quyền đang chung sống hạnh phúc và anh vẫn tiếp tục theo đuổi việc kinh doanh mô hình dạy tiếng Anh với TalksEnglish.

Thời kỳ khủng hoảng của startup gọi số vốn gấp 2,5 lần từ Shark Thủy hậu Shark Tank: Từng gồng lỗ 300 triệu đồng/tháng, hôn nhân có lúc đứng bên bờ vực - Ảnh 3.

Quyền và Nhi (vợ) trong chương trình Vợ chồng son

Đinh Minh Quyền sinh năm 1988, sau khi tốt nghiệp một trường cao đẳng tại Đồng Nai, Minh Quyền học thêm nghiệp vụ sư phạm, thạc sỹ quản trị kinh doanh tại TP.HCM.

Anh có một khoảng thời gian làm việc tại những ngân hàng nước ngoài như Standard Chartered Bank, và sau đó là Hong Leong Bank Vietnam, ANZ… Tuy nhiên sau 8 năm gắn bó với môi trường công sở và một mức thu nhập tốt, Quyền quyết định thôi việc, mở ra một hình thức học tiếng Anh mới – Talks Cafe.

Mong muốn giúp đỡ người Việt nói tiếng Anh của CEO TalksEnglish được Minh Quyền chia sẻ: “Ngày xưa, tôi từng học ở trung tâm, rồi không có môi trường giao tiếp, cũng giống như nhiều bạn sinh viên bây giờ, nên nói không hiệu quả. Sau khi đi làm, tôi giao tiếp hàng ngày, và thấy nếu có môi trường, sẽ tạo những người nói tiếng Anh rất giỏi, giống như phản xạ. Tôi muốn tạo ra môi trường như thế, đó là môi trường của Talks Cafe. Cứ nói nhiều, lặp đi lặp lại thì thành phản xạ”.

Chính những trải nghiệm không mấy hiệu quả với những trung tâm tiếng Anh truyền thống đã khiến Quyền nhen nhóm ý tưởng tạo ra một mô hình dạy và học hoàn toàn khác biệt để đem lại hiệu quả cao hơn.

Thời điểm tham gia Shark Tank, Talks Cafe đang triển khai tại 2 quán cà phê, trong đó một quán hoạt động 6 tháng, doanh thu 105 triệu và lãi sau khấu hao là 15 triệu đồng. Quán thứ hai hoạt động được 2 tháng, lỗ sau khấu hao tổng cộng 15 triệu.

Mô hình Talks Cafe theo Minh Quyền trình bày, có 3 lợi thế: giá rẻ, linh động, chất lượng và chi phí vận hành thấp được kỳ vọng sẽ trở thành nơi học tiếng Anh chất lượng ở phân khúc bình dân. Tuy nhiên khi mọi thứ đang bắt đầu tốt đẹp thì gặp phải cơn bão mang tên Covid19.

"Talks Cafe đang có mô hình tốt có thể phát triển, nhưng doanh nghiệp có thể chết vì hết tiền trước khi có cơ hội được làm lại", Đinh Minh Quyền trả lời phỏng vấn Tri thức trẻ vào cuối tháng 3 năm 2020.

Đinh Minh Quyền cho rằng với một doanh nghiệp khởi nghiệp, kinh doanh chưa có tích lũy, không thể có vốn dự phòng kinh doanh rủi ro. Toàn bộ tiền là dành cho phát triển kinh doanh, đầu tư hệ thống nên dịch Covid 19 này gần như khiến doanh nghiệp không có phương án dự phòng.

" Với số vốn giải ngân 3 tỷ đồng từ Shark Thủy, chúng tôi luôn có dự phòng tiền mặt cho 3 - 4 tháng chi phí kinh doanh nhưng dịch Covid tới từ Tết đã quét sạch mọi khoản tiền mặt còn lại và công ty có thể không trụ nổi cho hết tháng 4 ", CEO Talks Cafe cho hay.

Thời điểm đó, Talks Cafe đã giảm 15 mặt bằng xuống còn 7 mặt bằng và nỗ lực đàm phán với các chủ quán ca phê hỗ trợ giảm 50% chi phí mặt bằng. Đồng thời, Talks có chương trình tiếng Anh online sáng, chiều, tối để tạo ra doanh thu.

Thời kỳ khủng hoảng của startup gọi số vốn gấp 2,5 lần từ Shark Thủy hậu Shark Tank: Từng gồng lỗ 300 triệu đồng/tháng, hôn nhân có lúc đứng bên bờ vực - Ảnh 4.

Đinh Minh Quyền

Hiện nay, Đinh Minh Quyền vẫn tiếp tục công việc kinh doanh dạy tiếng Anh với mô hình Talks English. Theo thông tin trên website, hiện nay Talks English có mặt ở 7 quán cà phê tại TP Hồ Chí Minh và 1 địa chỉ tại TP Biên Hòa.

" 28 tuổi Talks Cafe ra đời, 29 tuổi lên Shark Tank Việt Nam mùa hai gọi thành công 5 tỷ, 30 tuổi mùa Covid đầu tiên cùng lập gia đình, 31 tuổi mùa Covid thứ hai và sau ba năm trải nghiệm cuộc sống tự kinh doanh, tự chịu trách nhiệm, tự trả lương và hàng chục cái tự - tự - tự suy ngẫm để chia sẻ cho các bạn một hành trình từ quán cafe trong hẻm, có tiền, vung tiền và giờ đang tiết kiệm từng đồng tiền cho một giấc mơ một triệu người trẻ với tư duy làm chủ - hiểu về hạnh phúc - nói tiếng Anh tự tin giọng thuần Việt ", - Đinh Minh Quyền, CEO của Talks English viết trên blog cá nhân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm