Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/4: Hướng về mức kháng cự ngắn hạn 1.294 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (2/4) 

Sau khi giằng co trong vùng 1.270 – 1.275 cả buổi sáng, VN-Index tăng trong phiên chiều và đóng cửa tại mốc 1.287,04 điểm, tăng nhẹ hơn 5 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành hóa chất dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành ô tô và phụ tùng, dầu khí, … Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục bán ròng hơn 700 tỷ trên sàn HOSE.

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 2/4. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index hướng về mức kháng cự ngắn hạn 1.294 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên nhịp điều chỉnh có thể nhanh chóng kết thúc.

Tuy nhiên, đà tăng sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, trong đó nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn hưởng lợi chính vào đà tăng của giá dầu, các nhóm cổ phiếu còn lại có thể sẽ gặp áp lực điều chỉnh gia tăng khi chỉ số VN-Index tiệm cận mức kháng cự 1.294 điểm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư đang bi quan trở lại với diễn biến thị trường.

Chứng khoán BIDV (BSC) 

VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng để chinh phục ngưỡng 1.300 trong những phiên tới, đan xen là những phiên rung lắc. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết phiên với nến xanh tăng điểm nhờ thanh khoản gia mua chủ động gia tăng tốt phiên chiều. Ở khung đồ thị ngày, VN-Index quay trở lại tiệm cận đường MA20 trong phiên hôm nay nhờ lực cầu tại vùng điểm số 1.270.

Tuy nhiên chỉ báo CMF vẫn đang ở vùng thấp cùng với việc DI+ và ADX đều đang hướng xuống cho thấy VN-Index sẽ cần thêm thời gian tích lũy và khu vực 1.290 - 1.300 vẫn được coi là vùng kháng cự mạnh trong ngắn hạn.

Ở khung đồ thị giờ, VN-Index vẫn đang có diễn biến tốt khi tiếp tục vận động trên mây ichimoku sau khi chạm đường tenkan. Tuy nhiên, 2 chỉ báo MACD và RSI mới chỉ hình thành đáy thứ nhất cho thấy khả năng VN-Index tiếp tục diễn biến rung lắc trong những phiên tới để kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.270 là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến lao dốc mạnh trong hầu hết phiên sáng, trước khi đảo chiều hồi phục với các nhịp tăng gối đầu về cuối phiên. Sự hình thành của mẫu nến rút chân, đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày cho thấy sự chủ động của bên mua, không chỉ ở vùng giá thấp mà cả ở các vùng giá trên tham chiếu. Điều này mở ra cơ hội kết thúc nhịp điều chỉnh và thử thách lại vùng đỉnh ngắn hạn cũ của chỉ số.

Mặc dù vậy, vùng cản quanh 1.300 (+-10) vẫn là một chốt chặn khó vượt qua ngay trong ngắn hạn và áp lực bán sẽ sớm xuất hiện trở lại tại đây. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, thực hiện bán trải lệnh, hạ tỷ trọng của các vị thế trading ngắn hạn khi chỉ số hoặc các mã cổ phiếu riêng lẻ đang nắm giữ vượt đỉnh. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 2/4. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2404 hồi phục mạnh từ 1.275 điểm nhưng đồ thị giá vẫn ở dưới các ngưỡng Fibo Retracement 61,8% và 78,6% tương 1.295 điểm và 1.300 điểm. Đồng thời, vùng 1.295 điểm cũng hội tụ đỉnh cũ phiên trước đó. Nếu vượt được 1.295 thì VN30F2404 sẽ kiểm định lại 1.300 - 1.302 điểm một lần nữa.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2404 duy trì mức tăng với trailing stoploss tại 1.258 điểm. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) VN30F2404 tại vùng 1.285 - 1.287 điểm với mục tiêu 1.295 điểm, dừng lỗ 1.284 điểm. Vị thế bán (short) xem xét tại các ngưỡng cản tiềm năng 1.295 và 1.300 điểm.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 diễn biến lao dốc mạnh trong hầu hết phiên sáng, trước khi đảo chiều hồi phục với các nhịp tăng gối đầu về phiên chiều Lực cầu bắt đáy gia tăng mạnh giúp cho chỉ số hình thành mẫu nến rút chân, tránh được một phiên giảm điểm tiêu cực.

Mặc dù vậy, nhiều khả năng F1 sẽ chịu áp lực rung lắc khi tiếp cận trở lại vùng cản 1.300 (+-10). Rủi ro xuất hiện những phiên phân phối lớn vẫn cần được chú ý nếu chỉ số xuất hiện những phiên bulltrap mạnh. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm