Khoa học

Kim cương sắp mất "danh hiệu" vật liệu cứng nhất

Pha BC8 rắn hơn kim cương 30% - Ảnh: LLNL

Pha BC8 rắn hơn kim cương 30% - Ảnh: LLNL

Kim cương là một chất tự nhiên được tạo thành từ các tinh thể carbon. Loại chất liệu quý hiếm này được tìm thấy trên Trái đất, thậm chí nghiên cứu còn cho thấy sau một sự kiện địa chất lớn, có thể có một "đài phun kim cương" trồi lên khỏi lòng đất.

Trước đây kim cương được cho là một trong những vật liệu cứng nhất nhờ vào cấu trúc hạt cực kỳ chắc chắn. Tuy nhiên, trong khoảng 40 năm qua, các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng kim cương có thể ép thành một loại khoáng chất thậm chí còn cứng hơn gọi là pha BC8.

Nếu đúng, dạng carbon cực kỳ đậm đặc này có thể sẽ được tìm thấy trên các ngoại hành tinh giàu carbon, và sẽ có cả cường độ nén lẫn độ dẫn nhiệt cao hơn kim cương. Trên Trái đất, pha BC8 không tồn tại một cách tự nhiên.

Vừa qua, các chuyên gia Mỹ và Thụy Điển đã chạy mô phỏng động lực phân tử chính xác lượng tử trên siêu máy tính. Họ kiểm tra xem kim cương hoạt động như thế nào dưới áp suất và nhiệt độ cao, mà về mặt lý thuyết sẽ khiến nó không ổn định.

Kết quả nghiên cứu tiết lộ các điều kiện mà nguyên tử carbon trong kim cương có thể được nén để tạo ra cấu trúc khác thường. Cấu trúc mới, pha BC8, sẽ rắn hơn kim cương 30% và chỉ được quan sát thấy trên Trái đất ở hai vật liệu khác là silicon và germanium.

Nhà vật lý Jon Eggert, từ Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore (Mỹ), giải thích: "Cấu trúc BC8 duy trì tứ diện hoàn hảo, nhưng không có các mặt phẳng phân tách như trong cấu trúc kim cương".

Mặc dù lý thuyết thể hiện sự hợp lý, nhưng những nỗ lực của các nhà nghiên cứu trên thực tế vẫn chưa thành công do có một vùng nhiệt độ và áp suất rất nhỏ mà pha BC8 có thể xảy ra, và những phạm vi đó chưa được xác định.

Tuy nhiên khám phá này có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho nhiều lĩnh vực. 

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thư hóa học vật lý.

Hành trình tìm thứ cứng hơn kim cương

Lần đầu tiên pha BC8 xuất hiện trong các giả thuyết là vào những năm 1980.

Năm 2009, một thí nghiệm tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia (Mỹ) đã gợi ý về sự tồn tại của pha BC8 nhưng không thể nhìn thấy được cấu trúc nguyên tử của nó.

Sau đó, năm 2015, một cuộc tìm kiếm pha BC8 khác cũng được thực hiện và kéo dài nhiều năm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm