Thời sự

"Khổ" như đi chơi Hồ Tây: Chen chân, nhích từng chút trên đường bụi mù

Đi chơi Hồ Tây đối với người Hà Nội là đi tìm sự thoáng đãng để làm mới tâm hồn sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng, trốn xa khỏi sự huyên náo, tấp nập ngày thường của nhịp sống thủ đô.

Thế nhưng một số đoạn đường bao quanh Hồ Tây đang khiến nhiều người phải khó chịu vì ô nhiễm, tắc và bụi bẩn.

"Khổ" như đi chơi Hồ Tây: Chen chân, nhích từng chút trên đường bụi mù- Ảnh 1.
"Khổ" như đi chơi Hồ Tây: Chen chân, nhích từng chút trên đường bụi mù- Ảnh 2.
"Khổ" như đi chơi Hồ Tây: Chen chân, nhích từng chút trên đường bụi mù- Ảnh 3.

Quốc Anh (26 tuổi, phường Quảng An, Tây Hồ) đã chia sẻ những trải nghiệm của bản thân. Dù rất gắn bó và vẫn muốn đến hồ Tây chơi nhưng anh Quốc Anh cũng không khỏi khó chịu khi nói về tình trạng hiện tại ở đây: 

"Mình đi mà không nhìn thấy đường luôn, còn tưởng là sương mù cơ, như ở Sa Pa vậy. Đường mình thấy tắc nhất là Âu Cơ đi lên chợ Quảng Bá. Tình trạng làm đường ở đấy kéo dài quá lâu rồi, mà mình không biết họ làm đến bao giờ. Mỗi lần mình đi ở đó đều thấy bụi, tắc đường, khó di chuyển lắm. Thật ra là Hồ Tây cũng rất gắn bó với mình, mình chưa bao giờ hết muốn đến đây chơi cả nhưng đợt này hơi khó chịu hơn, nhất là mùi hôi".

Dành thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi cuối tuần để đến hồ Tây, Diệp (22 tuổi, Quan Hoa, Cầu Giấy) cũng có những trải nghiệm tương tự:

"Lúc đi nhanh gió hất vào mặt khó thở. Đường ngập mùi xe cộ, ống xả với ô nhiễm không khí nữa, đi lại cũng khá khó khăn do tắc đường. Lúc mình đi dọc hồ thấy cá chết khá nhiều và nồng nặc mùi cá tanh dưới hồ hắt lên."

"Khổ" như đi chơi Hồ Tây: Chen chân, nhích từng chút trên đường bụi mù- Ảnh 4.

Một số tuyến đường khác xung quanh khu vực Âu Cơ, Xuân Diệu và phố Từ Hoa vẫn ngổn ngang cả năm nay, lô cốt, khói bụi, tắc đường thường xuyên xảy ra. Tại đoạn đường đã trải xong nhựa trên phố Xuân Diệu, cũng xuất hiện nhiều chiếc "bẫy" như hố sắt, ụ bê tông bốt điện cao thế vẫn để lại trên đường. Vỉa hè đào xới ngổn ngang rác và vật liệu xây dựng. Bờ kè bên hồ, đoạn đường dài khoảng 100 mét đã trở thành bãi rác lộ thiên.

Đặc biệt những ngày lễ phủ hay cuối tuần, những ngày người dân đến hồ Tây đông thường xảy ra tình trạng tắc đường kéo dài cả kilomet. Đi xe máy phải len lỏi giữa khói bụi, đi ô tô thì phải xếp hàng nhích từng mét cả tiếng để đi đoạn đường hết cả cây số. Người dân dù có chọn cách đi nào vẫn không thoát khỏi cảnh chôn chân giữa đường.

Duy Anh (21 tuổi, quận Hoàn Kiếm) chia sẻ "Cũng hơi đông nên phải chen chúc. Chưa bao giờ đi chơi Hồ Tây mà mình thấy khổ như thế. Hiện tại trên đường Âu Cơ, Xuân Diệu vẫn đang làm nên khá tắc. Thường mình sẽ chọn đi dưới hồ, mà cũng đông quá."

"Khổ" như đi chơi Hồ Tây: Chen chân, nhích từng chút trên đường bụi mù- Ảnh 5.

Người dân, du khách chỉ thường tới chơi những dịp cuối tuần và lễ tết, nhưng những hộ dân sinh hoạt, kinh doanh trong khu vực phải từng ngày chịu những bất tiện. Anh Hiệp (28 tuổi, chủ quán cắt tóc ở khu vực Hồ Tây) cho hay:

"Những ai đi từ xa đến, đi ô tô chẳng hạn, rất khó khăn trong việc di chuyển từ Âu Cơ rồi rẽ xuống tận chợ Quảng An mới có thể quay lại đây cắt tóc được. Điều này cũng hơi bất tiện cho cửa hàng của mình một chút"

Nhìn dưới đất thấy rác nhưng nhìn lên trời cũng chẳng thấy thoáng hơn với những múi dây điện chằng chịt sà xuống mặt đường dài tới cả mét. 

"Khổ" như đi chơi Hồ Tây: Chen chân, nhích từng chút trên đường bụi mù- Ảnh 6.
"Khổ" như đi chơi Hồ Tây: Chen chân, nhích từng chút trên đường bụi mù- Ảnh 7.
"Khổ" như đi chơi Hồ Tây: Chen chân, nhích từng chút trên đường bụi mù- Ảnh 8.
"Khổ" như đi chơi Hồ Tây: Chen chân, nhích từng chút trên đường bụi mù- Ảnh 9.

Tắc đường, khói bụi kéo dài khiến nhiều người mệt mỏi. Ai cũng mong rằng các dự án sửa chữa, xây dựng sẽ sớm hoàn thành để hồ Tây thay đổi diện mạo, trở thành lá phổi xanh, điểm đến thư giãn của người dân Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm