Doanh nhân

Gương mặt "lạ mà quen" gia nhập HĐQT Vincom Retail sau khi Vingroup thoái vốn: CEO tập đoàn sở hữu khách sạn Intercontinental Hà Nội, Sheraton Hà Nội, có phu nhân là Á hậu quý bà thế giới...

Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của CTCP Vincom Retail (mã chứng khoán: VRE), Hội đồng quản trị (HĐQT) Vincom Retail sẽ trình ĐHĐCĐ thông qua việc miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT Công ty nhiệm kỳ 2023 – 2028 với các nội dung như sau:

- Miễn nhiệm bà Thái Thị Thanh Hải thôi giữ chức vụ thành viên HĐQT

- Miễn nhiệm bà Lê Mai Lan thôi giữ chức vụ thành viên HĐQT

- Bầu bổ sung ông Nguyễn Hoài Nam là thành viên HĐQT.

Theo tìm hiểu, ông Nguyễn Hoài Nam giữ chức vụ Tổng Giám đốc chi nhánh Việt Nam của tập đoàn Tập đoàn Berjaya Corporation Berhad. Hiện nay, công ty Berjaya Việt Nam đang sở hữu khách sạn Intercontinental Hà Nội, Sheraton Hà Nội, Long Beach Phú Quốc, các dự án bất động sản như Hà Nội City Garden, Biên Hòa City, VFC, VIUT, Công ty chứng khoán SBBS.

Ông Nam cũng là Chủ tịch khách sạn Intercontinental Hà Nội, Chủ tịch khách sạn Sheraton Hà Nội, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SBBS.

Ông Nam tốt nghiệp trường đại học Ngoại Thương và khoa Quản trị kinh doanh thuộc Đại học Nam California. Năm 1992, ông Nam bắt đầu sự nghiệp của mình với vị trí Giám đốc kinh doanh của 3C. Corporation. Sau đó 6 năm, ông chuyển sang giữ vị trí Giám đốc tài chính của Công ty TTT Corporation. Tới năm 2005, ông trở thành Tổng giám đốc Công ty Viet Au Investment.

5 năm trước, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam cùng Quỹ Đầu tư và Phát triển Tài năng Bóng đá Việt Nam (PVF) thuộc Tập đoàn Vingroup cũng có sự hợp tác khi trở thành cổ đông lớn nhất CLB Sarajevo, đội bóng đang thi đấu ở giải vô địch quốc gia Bosnia và được quyền tham dự vòng sơ loại thứ 1 UEFA Champions League.

FK Sarajevo là một đội bóng hàng đầu ở làng bóng đá Bosnia & Herzegovina - một quốc gia tại Đông Nam Âu, trên bán đảo Balkan. Trong lịch sử phát triển kể từ khi Bosnia & Herzegovina trở thành một quốc gia riêng rẽ và độc lập, FK Sarajevo từng có 3 lần giành được ngôi vô địch quốc gia, trong đó có 2 lần đăng quang khi giải đấu hàng đầu này đổi tên thành BH Premier League (trong các mùa giải 2006-2007 và 2014-2015). Đội bóng này đang đứng đầu bảng xếp hạng giải vô địch quốc gia Bosnia 2019.

Cổ đông lớn nắm giữ 90% cổ phần FK Sarajevo là doanh nhân Vincent Tan đã quyết định nhượng lại 60% cổ phần cho doanh nhân Nguyễn Hoài Nam và PVF. Sau thương vụ này, doanh nhân người Malaysia gốc Hoa còn lại 30% và còn lại 10% thuộc về các nhà đầu tư trong nước.

Ngoài là thành viên HĐQT của Sarajevo, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam cũng là thành viên HĐQT của CLB bóng đá K.V Kortrijk (Bỉ). Cả hai CLB đều đang chơi ở hạng cao nhất của hai quốc gia này.

Gương mặt "lạ mà quen" gia nhập HĐQT Vincom Retail sau khi Vingroup thoái vốn: CEO tập đoàn sở hữu khách sạn Intercontinental Hà Nội, Sheraton Hà Nội, có phu nhân là Á hậu quý bà thế giới... - Ảnh 1.

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam và doanh nhân - Á hậu quý bà Thế giới 2011 Nguyễn Thu Hương.

Ông Nam cũng được biết đến là chồng của Hoa khôi thể thao 1995 kiêm Á hậu quý bà thế giới 2011 Nguyễn Thu Hương. Hai người lập ra Công ty Truyền thông và Đầu tư Nam Hương, trong đó ông Nam giữ vị trí Chủ tịch và bà Hương đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc.

Về Vincom Retail, theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, dự kiến diễn ra vào ngày 23/4/2024. Đại hội năm nay của Vincom Retail được tổ chức sau khi Vingroup thoái vốn và Vincom Retail không còn là công ty con của tập đoàn này. Tuy nhiên, Vingroup vẫn sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các trung tâm thương mại (TTTM).

Theo tài liệu, trong năm 2024 này, Vincom Retail sẽ tiếp tục tăng độ phủ tại các tỉnh thành khắp cả nước, khai trương 6 TTTM mới với khoảng 171.000 m2 diện tích sàn bán lẻ, nâng tổng số TTTM lên 89 tại 48/63 tỉnh thành tới cuối năm.

Về chiến lược phát triển sản phẩm, Vincom Retail tập trung phát triển các sản phẩm bất động sản bán lẻ, tạo được xu hướng mới như du lịch bán lẻ.

Ngoài ra, trong năm 2024, Vincom Retail còn có các định hướng bao gồm tiếp tục triển khai các sáng kiến liên quan tới tối ưu chi phí năng lượng, quản lý vận hành, nhân sự; nâng cao hoạt động vận hành bền vững, bắt kịp xu hướng tiêu dùng "xanh" của người tiêu dùng…

Năm 2023, Vincom Retail ghi nhận doanh thu và lợi nhuận kỷ lục với 9.791 tỷ đồng tổng doanh thu - tăng 33% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế đạt 4.409 tỷ đồng - tăng 59% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp ở mức 54,7% doanh thu.

Tính đến hết ngày 31/12/2023, Vincom Retail sở hữu và vận hành hệ thống 83 TTTM Vincom trên cả nước, hiện diện tại 44 tỉnh, thành phố với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ lên tới 1,75 triệu m2, giữ vững vị thế dẫn đầu thị trường bất động sản bán lẻ tại Việt Nam về quy mô và độ phủ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm