Chứng khoán

Góc nhìn CTCK: Tiếp tục “test” kháng cự mạnh quanh 1.300 điểm

photo-1718020470473

Thị trường chứng khoán khởi đầu tuần mới hưng phấn với sắc xanh lan toả rộng từ đầu phiên. Tuy nhiên, áp lực bán gia tăng mạnh khi VN-Index đến gần ngưỡng 1.300 điểm đã khiến thị trường hạ nhiệt.

VN-Index đóng cửa phiên 10/6 chỉ còn tăng 3,09 điểm (+0,24%) tại 1.290,67 điểm với thanh khoản HoSE đạt trên 21.600 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi bán ròng trên cả 3 sàn với giá trị 1.324 tỷ đồng.

photo-1718020482175

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK đã đưa ra góc nhìn trái chiều:

Xu hướng giằng co

Chứng khoán BSC: Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Hàng và dịch vụ công nghiệp dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành hóa chất, truyền thông. Ở chiều ngược lại, ngành bảo hiểm, thực phẩm và đồ uống, xây dựng và vật liệu giảm điểm. Thị trường tiếp tục trong xu hướng giằng co với thanh khoản ở mức trung bình, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiến đến kiểm định ngưỡng 1.300 điểm trong tuần này.

Hướng đến 1.300 điểm

Chứng khoán SHS: VN-Index trong ngắn hạn đang hướng đến vùng giá 1.300 điểm. Đây là vùng kháng cự mạnh của chỉ số hiện tại. Áp lực bán vẫn duy trì ở mức cao và chịu ảnh hưởng lớn của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, ngân hàng khi VN30 cũng đang gặp kháng cự tại vùng giá 1.317 điểm - 1.325 điểm (giá cao nhất tháng 4/2024).

Để có thể vượt qua vùng kháng cự mạnh cần thêm hỗ trợ của các yếu tố vĩ mô cũng như kỳ vọng kết quả kinh doanh tích cực của nhóm cổ phiếu lớn, ngân hàng. Trong kịch bản không thể bứt phá lên trên vùng kháng cự, xu hướng ngắn hạn của chỉ số sẽ là tiếp tục dao động trong vùng 1.250-1.300 điểm.

Dòng tiền phân hoá

Chứng khoán Asean (AseanSC): Diễn biến rung lắc quanh vùng đỉnh tiếp tục diễn ra trong phiên hôm nay. Dấu hiệu phân hóa tiếp tục rõ nét cho dù dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân vẫn ở mức cao, hấp thụ tốt lượng bán ròng mạnh của khối ngoại. Tuy nhiên, thị trường đang thiếu đi nhóm dẫn dắt để giúp VN-Index có thể bứt phá dứt khoát khỏi khu vực đỉnh trung hạn 1.290 điểm hiện tại.

Mức độ phân hóa cao của thị trường đã mở ra những cơ hội trading trong ngắn hạn vào các cổ phiếu Midcap. Do đó, AseanSC khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên hoạt động trading trong ngắn hạn, cân nhắc gia tăng tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh sắp tới.

Tiếp tục đà tăng

Chứng khoán Yuanta: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp. Đồng thời, Yuanta kỳ vọng thị trường có thể sớm thoát khỏi giai đoạn tích lũy ngắn hạn và xu hướng ngắn hạn có thể sẽ rõ ràng hơn trong những phiên giao dịch tới. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Áp lực bán của khối ngoại gia tăng trở lại khiến các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng, nhưng Yuanta đánh giá tỷ giá có dấu hiệu hạ nhiệt cho nên khối ngoại cũng có thể sớm giảm đà bán ròng trong thời gian tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng vào vùng lạc quan quá mức cho nên các nhóm cổ phiếu có thể sẽ biến động phân hóa trong những phiên giao dịch tới và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đóng vai trò dẫn dắt xu hướng chủ đạo của thị trường.

Có cơ hội vượt 1.300 điểm

Chứng khoán KBSV: Xu hướng kỹ thuật, VN-Index tiếp tục được lặp lại trong phiên ngày 10/06 khi hình thành nên mẫu nến "Spinning" với biên độ rộng, và trạng thái giao dịch có phần sôi nổi hơn. Tuy nhiên, sức ép chốt lời quanh vùng kháng cự vẫn là rào cản đáng kể cho đà bật mạnh của VN-Index. Nhiều khả năng diễn biến trên vẫn được duy trì trong các phiên tới.

Mặc dù vậy, khi xu hướng tăng điểm vẫn đang được bảo lưu và lực cầu chủ động bắt đáy nâng đỡ cho chỉ số, VN-Index sẽ có cơ hội vượt ngưỡng kháng cự 1.300 điểm để tiến tới vùng cản trung hạn quanh 1.330 (+/-10) điểm sau các nhịp vận động tích lũy.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm