Doanh nhân

Dân chơi chốt lời, đại gia Việt bị thổi bay hơn 900 tỷ đồng trong một ngày

Sau khi đóng cửa ở ngưỡng 1.281 điểm trong phiên 28/5, chỉ số chính đại diện sàn HoSE tiếp tục trải qua một phiên giao dịch khó khăn trong ngày 29/5, khi áp lực bán chốt lời mạnh mẽ của các nhà đầu tư diễn ra trong phiên chiều.

Kết phiên, chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 9,09 điểm (-0,71%) xuống 1.272,64 điểm; HNX-Index giảm 1,43 điểm (-0,58%) xuống 244,15 điểm; UPCoM-Index diễn biến ngược chiều khi tăng 0,31 điểm (+0,32%) lên 95,92 điểm.

Trong ngày áp lực bán chốt lời mạnh mẽ của các nhà đầu tư, mã cổ phiếu HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát do tỷ phú Trần Đình Long giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng có phiên giao dịch tiêu cực khi giảm 1,89%, đây cũng là một trong những mã cổ phiếu giảm mạnh nhất trong rổ chỉ số VN30. Cùng đà giảm về thị giá, thanh khoản của HPG cũng đạt gần 21,6 triệu cổ phiếu được các nhà đầu tư sang tay với giá trị giao dịch hơn 624 tỷ đồng.

Đáng chú ý, HPG cũng là một trong những mã cổ phiếu được khối ngoại bán mạnh nhất trong phiên 29/5 với giá trị bán ròng gần 232 tỷ đồng, đây là phiên thứ 4 liên tiếp khối ngoại "chốt lời" cổ phiếu HPG.

Với việc đang trực tiếp nắm giữ 1,65 tỷ cổ phiếu HPG, khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long ghi nhận mức giảm tới hơn 907 tỷ đồng bởi đà giảm của cổ phiếu HPG trong phiên giao dịch ngày 29/5. Tính theo giá thị trường, tỷ phú 63 tuổi người Hải Dương đang nắm giữ khối tài sản có giá trị 47.190 tỷ đồng.

Nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 29/5 - Ảnh chụp màn hình

Nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 29/5 - Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, theo thống kê của Forbes, trong phiên giao dịch ngày 29/5, khối tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận mức giảm 58 tỷ USD, ông Long đang nắm giữ khối tài sản có giá trị 2,6 tỷ USD và đứng thứ 3 trong danh sách các tỷ phú USD Việt Nam sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Nguyễn Thị Phương Thảo.

Sau phiên lao dốc của thị trường chứng khoán Việt Nam ở mốc kháng cự mạnh 1.280 điểm, nhận định về xu hướng phiên giao dịch ngày 30/5, chuyên gia CTCK Yuanta (YSVN) cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.258–1.260 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng, đặc biệt áp lực điều chỉnh có thể gia tăng hơn lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong những phiên giao dịch tới.

Ngoài ra, dòng tiền chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu Penny và nhiều cổ phiếu Penny đã nhanh chóng có dấu hiệu điều chỉnh vào cuối phiên, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn tiếp tục giảm mạnh cho nên xu hướng tăng sẽ khó duy trì và thường cảnh báo rủi ro, đặc biệt khả năng vượt mức kháng cự 1.285 điểm của chỉ số VN-Index vẫn bị đánh giá thấp.

Chuyên gia CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS) nhận định trong ngắn hạn, VN-Index sau khi vượt lên trên vùng kháng cự mạnh 1.250 điểm để quay trở lại kênh giá 1.250-1.300 điểm, tiếp tục chịu áp lực kiểm tra lại vùng dưới của kênh giá này. Thị trường vẫn luân phiên phục hồi với các mã/ nhóm mã chưa tăng nhiều, có vùng giá dưới hay tương đương VN-Index 1.250 điểm.

Tuy nhiên mức độ luân phiên đang có tín hiệu gần đạt đỉnh khi thị trường đang xoay vòng sang các mã có tính chất đầu cơ, penny hơn trong khi bắt đầu suy yếu với các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Chuyên gia của CTCK KB Việt Nam (KBSV) đánh giá chỉ số một lần nữa kiểm định thất bại vùng kháng cự gần 1.28x và áp lực phân phối ngày càng trở nên rõ nét hơn khi biên độ giảm điểm bao trùm toàn bộ nến tăng điểm ngày 28/05, phủ định lại nỗ lực vượt đỉnh ngắn hạn. Mặc dù vậy, xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn vẫn đang được bảo lưu và chỉ số được kỳ vọng sẽ vượt mốc điểm 1.300 trong những phiên tới trước khi có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh trở lại.

Trong khi đó, chuyên gia của công ty chứng khoán SSI nhận định vùng cản 1.285 - 1.292 lần nữa cản trở đà tăng của thị trường. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX duy trì tín hiệu trung tính yếu. Với lần thứ 3 kiểm định khu vực kháng cự chưa thành, rủi ro rung lắc và điều chỉnh đang tăng lên ở chỉ số VN-Index và khả năng lùi về vùng 1.234 -1.240.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm