Thời sự

Công ty PouYuen dự kiến chi 525 tỷ đồng hỗ trợ gần 4.500 lao động mất việc đợt 1

Chiều 24/5, thông tin với PV báo Tiền Phong , ông Nguyễn Văn Lâm - Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM cho biết, Công ty PouYuen đã có báo cáo gửi sở liên quan kết quả thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động và giải quyết các chế độ cho người lao động tại buổi tiếp xúc ngày 20/5/2023.

Công ty PouYuen dự kiến chi 525 tỷ đồng hỗ trợ gần 4.500 lao động mất việc đợt 1 - Ảnh 1.

Công nhân Công ty PouYuen mất việc nhận được thư cám ơn và mức trợ cấp từ công ty.

Theo đó, danh sách thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động là 4.439 người, trong đó có 4.438 người đồng ý ký tên vào biên bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, 1 người nghỉ phép chưa vào ký biên bản thỏa thuận. So với kế hoạch công ty đưa ra, số lượng công nhân dự kiến nghỉ việc đợt 1 giảm 43 người.

Về chi trả chế độ cho người lao động, tổng số tiền dự kiến là 525 tỷ đồng, bình quân mức chi trợ cấp thôi việc là 118 triệu đồng, mức cao nhất là 452 triệu đồng, mức thấp nhất là 16,5 triệu đồng; có 2% người lao động có thâm niên dưới 5 năm nhận mức chi trợ cấp thôi việc dao động từ mức thấp nhất đến 31,2 triệu đồng. Thời gian chi trả trong 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (ngày 30/6/2023).

“Theo Công ty PouYuen, kế hoạch sản xuất từ nay đến cuối năm còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đơn vị này đang cố gắng duy trì việc làm cho người lao động sau 3 đợt thực hiện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động (tháng 2/2023, tháng 5/2023 và tháng 6/2023)” – ông Lâm cho biết.

Công ty PouYuen dự kiến chi 525 tỷ đồng hỗ trợ gần 4.500 lao động mất việc đợt 1 - Ảnh 2.

PV

Cũng theo ông Lâm, để kịp thời hỗ trợ người lao động nghỉ việc tại Công ty PouYuen sẽ quay về các tỉnh Long An, Tiền Giang… Sở LĐ-TB&XH TPHCM, tỉnh Long An và Tiền Giang chỉ đạo trung tâm dịch vụ việc làm các địa phương này triển khai phương án phối hợp tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp để thuận lợi cho người lao động sau khi nghỉ việc.

Sở sẽ tiếp tục phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố, UBND quận Bình Tân, Bảo hiểm xã hội thành phố giám sát tình hình giải quyết chế độ chính sách cho người lao động tại Công ty PouYuen, tổ chức các hoạt động kết nối việc làm và tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp trong đợt 2 (ngày 3/6).

Khẩn trương tìm việc

Sở LĐ-TB&XH TPHCM đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố phối hợp với Công đoàn cơ sở Công ty PouYuen khảo sát nguyện vọng của người lao động. Tổng số người lao động tham gia khảo sát là 2.429 người, trong đó có 1.202 trường hợp trở về các tỉnh.

Qua khảo sát, có nhu cầu học nghề và tìm kiếm việc làm: 102 người; có nhu cầu tìm việc làm: 294 người; có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài: 26 người; có nhu cầu học nghề: 14 người. Số người không có nhu cầu tư vấn giới thiệu việc làm và học nghề là 791 người.

Công ty PouYuen dự kiến chi 525 tỷ đồng hỗ trợ gần 4.500 lao động mất việc đợt 1 - Ảnh 3.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Công ty PouYuen thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với hàng nghìn lao động do đơn hàng gặp khó.

Trong 396 trường hợp khảo sát có nhu cầu tìm việc làm, công việc mong muốn tìm kiếm là lao động phổ thông: 264 trường hợp; hành chính văn phòng: 63 trường hợp; may thêu: 44 trường hợp; kỹ thuật: 16 trường hợp; tạp vụ: 5 trường hợp; tài xế: 4 trường hợp.

Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM đã chuẩn bị thông tin tuyển dụng của 16 doanh nghiệp với 4.960 vị trí việc làm trong các lĩnh vực: May mặc, nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ ăn uống, lễ tân, bảo vệ để triển khai tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Đối với người lao động có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài, Sở LĐ-TB&XH TPHCM sẽ kết nối với công ty có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong công tác tư vấn, lựa chọn thị trường phù hợp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm