Tài chính

Cổ phiếu công nghệ thăng hoa, FPT đưa cổ đông lên đỉnh 27 lần từ đầu năm

Cổ phiếu công nghệ đang thực sự tạo nên cơn sốt trên toàn cầu, nổi bật là sự bứt phá thần tốc của NVIDIA. Nửa bên này bán cầu, tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam FPT cũng để lại dấu ấn khi miệt mài đi lên không biết mệt mỏi.

Từ đầu năm đến nay, FPT đã có 27 lần đóng cửa ở mức cao nhất lịch sử (tính theo giá điều chỉnh) trong khi mới giao dịch tổng cộng 105 phiên. Điều này đồng nghĩa với việc trung bình cứ khoảng 4 phiên, cổ đông của công ty công nghệ này lại được lên đỉnh một lần.

Cổ phiếu công nghệ thăng hoa, FPT đưa cổ đông lên đỉnh 27 lần từ đầu năm- Ảnh 1.

Cổ phiếu lên đỉnh, vốn hóa thị trường của FPT cũng lập kỷ lục mới trên 180.000 tỷ đồng (~ 7,4 tỷ USD), cao hơn gần 50% so với đầu năm 2024. Đà bứt phá đưa FPT leo lên vị trí thứ 5 trong danh sách các công ty niêm yết lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Báo cáo phân tích mới đây của VNDirect cho rằng, giá cổ phiếu FPT đã tăng vọt từ khi tin tức về mối quan hệ hợp tác với NVIDIA xuất hiện, với mức P/E hiện tại là 25,5x, cao nhất mọi thời đại. Thị trường đang phản ứng tích cực với câu chuyện bán dẫn, đặc biệt là khi các cổ phiếu liên quan đến chip bán dẫn đã được định giá lại mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Tương tự, MBS cũng đánh giá cái bắt tay với gã khổng lồ NVIDIA cũng tạo ra cú huých lớn với FPT. Theo đó, việc hợp tác toàn diện với NVIDIA để thúc đẩy nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI sẽ tạo động lực tăng trưởng doanh thu dài hạn cho FPT khi AI generative đang trở thành xu thế mới trong ngành công nghệ thông tin.

Công nghệ duy trì đà tăng trưởng hai chữ số

Theo báo cáo mới nhất từ Bloomberg Intelligence, giá trị thị trường AI tạo sinh và (Generative AI – GenAI) sẽ đạt mức tăng trưởng kéo 42% trong giai đoạn 2023-2032. AI hiện đã được sử dụng phổ biến tại các công việc hằng ngày như tìm kiếm thông tin, tạo nội dung (văn bản, hình ảnh, video), hỗ trợ ra quyết định. Theo The Forrester, năng suất lao động và khả năng giải quyết vấn đề của các tổ chức sẽ tăng 50% nhờ các sáng kiến phát triển phần mềm AI.

Cổ phiếu công nghệ thăng hoa, FPT đưa cổ đông lên đỉnh 27 lần từ đầu năm- Ảnh 2.

Gartner dự báo năm 2024 dịch vụ CNTT sẽ vươn lên trở thành lĩnh vực chi tiêu lớn nhất của ngành CNTT với giá trị dự kiến 1.501 tỷ USD, chiếm 30% tổng giá trị thị trường CNTT toàn cầu, tăng 8,7% svck. Sự gia tăng này đến từ nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp vào các dự án chuyển đổi số và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Trong năm 2024, FPT và Landing AI sẽ đẩy mạnh xây dựng giải pháp ứng dụng mô hình Thị giác lớn (Large Vision Model - LVM) để phục vụ cho các ngành sản xuất, nông nghiệp, y tế, bán lẻ... Đặc biệt các giải pháp LendingLens phát hiện lỗi trong sản xuất đang được thử nghiệm tại nhiều nhà máy có hiệu quả vượt trội về độ chính xác so với phương pháp truyền thống. MBS kỳ vọng sẽ ghi nhận doanh thu từ AI trong năm 2024 để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Thêm vào đó FPT đang hợp tác với các hãng xe điện để phát triển phần mềm và bảo mật. FPT đánh giá phần mềm là một cấu phần quan trọng nhất trong hoạt động sản xuất xe điện. Công ty ước tính thị trường xe điện sẽ đạt mức 116,6 tỷ USD vào năm 2032. FPT thành lập FPT Automotive với 4.000 kỹ sư và hiện đã có hợp đồng 30 triệu USD. Mục tiêu FPT Automotive sẽ đạt mức doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2030.

Cổ phiếu công nghệ thăng hoa, FPT đưa cổ đông lên đỉnh 27 lần từ đầu năm- Ảnh 3.

Ngoài ra, với giá trị hợp đồng ký mới được ký mới duy trì ổn định (chưa ghi nhận doanh thu) của dịch vụ CNTT toàn cầu trong quý 1/2024, MBS kỳ vọng doanh thu mảng công nghệ sẽ tăng trưởng 2 chữ số trong năm 2024/25. Cụ thể,doanh thu mảng công nghệ của FPT có thể đạt 38.705 tỷ/47.644 tỷ đồng (+23,3%/23,1% svck) trong năm 2024/25. Trong đó, dịch vụ CNTT toàn cầu dự kiến tăng 26,8%/25,8% nhờ đóng góp cao hơn từ thị trường APAC và Nhật Bản trong năm 2024/25.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm