Chứng khoán

Chứng khoán đảo chiều tăng những phút cuối phiên

Lực bán xuất hiện từ sớm, các cổ phiếu trụ lần lượt suy yếu khiến chỉ số đại diện sàn HoSE đi dưới tham chiếu, trượt gần 12 điểm chỉ sau ít phút đầu phiên. Trong buổi sáng, nhiều lần VN-Index về sát mốc hỗ trợ 1.270 điểm sau đó nâng dần độ cao và giằng co liên tiếp. Tuy nhiên về cuối buổi, áp lực từ nhóm ngân hàng, nhất là STB, có lúc đẩy chỉ số này thủng mốc hỗ trợ.

Sang buổi chiều, thị trường có nhiều sắc xanh hơn giúp VN-Index chủ yếu giao dịch trên 1.275 điểm. Từ 14h, chỉ số này gần như tăng liên tục nhờ nhóm cao su, dầu khí và một số mã bất động sản. Sau phiên ATC, VN-Index tiếp tục lên nhẹ và chốt ở 1.287 điểm, tăng 5,5 điểm so với hôm qua.

VN30-Index cũng cải thiện vào cuối phiên nhưng chưa thể chuyển sang sắc xanh như VN-Index. Ảnh: VNDirect

VN30-Index cũng cải thiện vào cuối phiên nhưng chưa thể chuyển sang sắc xanh như VN-Index. Ảnh: VNDirect

Chỉ số chung tăng điểm nhưng thị trường vẫn còn nhiều sắc đỏ. Cổ phiếu tăng và giảm giá có số lượng khá tương đồng, lần lượt là 248 và 241 mã. Đóng góp tích cực nhất cho VN-Index là GVR khi mã này tím trần. Theo sau là các cổ phiếu GAS, HPG, MSN, PVD, BCM, VHM...

Trong khi đó, ngành ngân hàng tạo gánh nặng lớn cho thị trường. Sau buổi sáng giao dịch với thị giá đi lùi 2-3%, hầu hết mã đều cải thiện hơn trong buổi chiều. MBB, VPB, ACB, VIB... đóng cửa giảm dưới 1%.

STB hôm nay có thanh khoản kỷ lục hơn 105 triệu cổ phiếu, tương đương 3.165 tỷ đồng, chiếm 11,5% tổng giá trị giao dịch toàn sàn HoSE. Mã chứng khoán của Sacombank giảm giá mạnh trong buổi sáng, có lúc gần chạm ngưỡng sàn. Đà bán tháo xuất hiện sau thông tin đêm qua một tài khoản cá nhân trên mạng xã hội đăng tin ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank bị cấm xuất cảnh vì liên quan đến một vụ án kinh tế đang xét xử. Trưa nay, ngân hàng bác bỏ thông tin này và khẳng định ông Minh đang trực tiếp điều hành các công việc tại Sacombank, các hoạt động của nhà băng này bình thường, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Hôm nay thanh khoản tăng cùng điểm số. Tổng giá trị giao dịch thị trường TP HCM đạt hơn 27.500 tỷ đồng, tăng hơn 4.200 tỷ so với phiên trước. Tuy nhiên, khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng với gần 740 tỷ đồng, phiên thứ 16 liên tiếp.

Theo Chứng khoán Vietcombank, thị trường cho thấy sự phân hóa rõ rệt khi không có quá nhiều thay đổi lớn về mặt chỉ số nhưng dòng tiền đang luân chuyển tìm đến các nhóm ngành khác nhau qua từng phiên. Do đó đơn vị này khuyến nghị các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với những cổ phiếu đã có thời gian tích lũy dài, có tín hiệu vượt kháng cự và mới bắt đầu nhịp tăng điểm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm