Khởi nghiệp

8X Hà Nội thu trăm triệu đồng mỗi tháng sau đại dịch Covid-19

Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình, anh Vũ Văn Bền sinh năm 1985 tại Hà Nội cho biết trước khi có được thành công trong lĩnh vực sản xuất nhôm kính phục vụ nhà dân và công trình như ngày hôm nay, bản thân đã trải qua rất nhiều khó khăn.

8X quê Ứng Hòa, Hà Nội kể trước khi bước vào nghề sản xuất và gia công nhôm kính cách đây 12 năm bản thân anh đã trải qua nhiều công việc khác như làm thợ may, thợ sơn. Tuy nhiên, do nhận thấy những công việc này không phù hợp với bản thân, trong khi nhu cầu về các sản phẩm nhôm kính phục vụ các công trình xây dựng ngày càng lớn nên quyết định chuyển sang lĩnh vực này.

Chia sẻ về quyết định lựa chọn lĩnh vực nhôm kính để khởi nghiệp, anh Bền cho biết từ các công trình lớn, tòa nhà cao tầng, chung cư, biệt thự cho đến các hộ gia đình và studio nhỏ lẻ. Nhôm là vật liệu chủ chốt trong kiến trúc xây dựng thời đại mới. Đây cũng là cơ hội mở ra nhiều việc làm cho các thợ xưởng và doanh nghiệp trẻ như anh.

8X Hà Nội thu trăm triệu đồng mỗi tháng sau đại dịch Covid-19 - 1

Anh Vũ Văn Bền cho biết đã có 12 năm gắn bó với nghề sản xuất, gia công cửa hệ nhôm kính

Tuy nhiên, với số vốn chỉ gần 200 triệu đồng nên bản thân gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp bởi đây là lĩnh vực cần đầu tư lớn vào các hạng mục như: chi phí mặt bằng, đầu tư máy móc sản xuất, thiết bị phục vụ cho sản xuất và chi phí để nhập vật tư.

Bên cạnh đó anh cũng phải chuẩn bị nguồn vốn để duy trì nhà xưởng trong thời gian đầu, chi phí marketing, chăm sóc khách hàng… Chính vì thế, trong giai đoạn đầu chủ yếu anh nhận những công trình nhà dân xây dựng bởi vòng quay vốn nhanh.

Cùng với đó, nhờ việc tư vấn cho khách hàng lựa chọn những thương hiệu phù hợp nhất với túi tiền, khả năng về tài chính do đó lượng khách đến với anh ngày một nhiều, giúp anh từng bước vượt qua những khó khăn bước đầu của hành trình khởi nghiệp. Toàn bộ phần lãi thu được từ những công trình tiếp tục được anh đầu tư vào hệ thống máy móc và mở rộng xưởng sản xuất.

Tuy nhiên, ông bố 8X thừa nhận đã có nhiều thời điểm đối mặt với khó khăn, vất vả như đối tác chậm thanh toán, tiến độ hoàn thiện công trình bị vỡ kế hoạch đối diện nguy cơ đền hợp đồng khiến nhiều người thân bên cạnh đã khuyên anh chuyển nghề để có nhiều thời gian dành cho gia đình.

Dù vậy, với sự đam mê với công việc và tinh thần vượt khó nên từ một xưởng nhỏ không nhiều người biết đến, anh dần mở rộng và chuyển đổi sang hình thức công ty cổ phần để tạo niềm tin cho khách hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng doanh nghiệp, với những công trình lớn.

8X Hà Nội thu trăm triệu đồng mỗi tháng sau đại dịch Covid-19 - 2

Ông bố 8X Hà Nội chia sẻ khởi nghiệp khi trong tay có số vốn gần 200 triệu đồng

Do đó, khách hàng của công ty không chỉ gói gọn tại Hà Nội mà đã được mở rộng ra các tỉnh thành khác như Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Bắc Ninh, Phú Quốc, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài.

Cùng với đó, anh cũng đầu tư thêm hệ thống máy móc hiện đại như máy cắt hai đầu, máy khoan lỗ khung, máy ép góc, sử dụng những nguyên vật liệu cao cấp để gia công, chế tạo sản phẩm… có thể đáp ứng được những nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về hệ nhôm kính.

Theo đó, bên cạnh những hệ nhôm thông thường có mặt trên thị trường, những năm gần đây anh cũng làm thêm các hệ nhôm cao cấp mới. Theo anh, những hệ nhôm cao cấp mới này có nhiều ưu điểm hơn như giúp các công trình tăng thêm tính thẩm mỹ, bền, đẹp và khả năng cách âm tốt hơn…

Anh Bền thừa nhận bên cạnh đầu tư cho hệ thống máy móc thì bản thân cũng quan tâm tới việc đào tạo nhân sự bởi những nhân sự làm việc trong nhà xưởng phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn sản xuất, hiểu rõ về cơ chế vận hành máy móc, có ý thức cao về an toàn lao động.

Với những thợ ra ngoài công trường lắp đặt, hoàn thiện sản phẩm cũng yêu cầu cao về tính kỷ luật, tránh xảy ra tai nạn lao động. Do đó xưởng luôn duy trì đội ngũ thợ tay nghề cao có kinh nghiệm, biết trau chuốt cho sản phẩm.

Trong gần 2 năm chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19, giống như nhiều doanh nghiệp khác, công ty của anh cũng gặp nhiều khó khăn khi chi phí bỏ ra lớn để duy trì nhà xưởng, nhân công. Trong khi nhiều dự án tạm hoãn và bị dừng, doanh thu thậm chí giảm từ 40-50%.

8X Hà Nội thu trăm triệu đồng mỗi tháng sau đại dịch Covid-19 - 3

Đến nay anh có thể thi công nhôm kính tất cả các công trình từ nhà dân, biệt thự tới nhà hàng, khách sạn...

Sau quãng thời gian chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19, anh Bền cho biết đến nay nhu cầu về các sản phẩm nhôm kính trên thị trường đã dần phục hồi trở lại. Trong năm 2022 vừa qua, doanh thu của doanh nghiệp cũng tăng lên mức gần 5 tỷ đồng.

Dù thị trường BĐS đang trong giai đoạn trầm lắng, tuy nhiên doanh nghiệp của anh không bị ảnh hưởng nhiều do có sự tư bài bản, chuyên nghiệp vào việc thiết kế website, xây dựng nội dung mang tính chuyên môn, content marketing, SEO, SEM, Facebook marketing… để duy trì tệp khách hàng cũ và tìm kiếm thêm khách hàng mới.

Anh Bền cho biết hiện doanh nghiệp của mình đang có gần chục công nhân cùng gần 500 mét vuông nhà xưởng được đầu tư hệ thống máy móc đồng bộ, có thể gia công, sản xuất các sản phẩm nhôm kính từ bình dân đến cao cấp đang có mặt trên thị trường. Cùng với đó, thu nhập của người lao động trong doanh nghiệp được đảm bảo ở mức từ 13-15 triệu đồng/tháng. Với những lao động có trình độ cao, mức thu nhập có thể đến 20 triệu đồng.

Ông bố 8X cho biết thời điểm hiện nay nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn về đơn hàng, hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng do nguồn tín dụng từ ngân hàng hạn chế. Tuy nhiên, bên anh vẫn đang duy trì được đơn hàng ổn định, và có nhu cầu tuyển thêm khoảng 10 thợ nữa để có thể hoàn thành những hợp đồng đã ký trong năm 2023 này. Chủ doanh nghiệp 8X tiết lộ doanh thu của doanh nghiệp có thể tăng từ 20 đến 30% trong năm nay.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm