Kinh doanh

Tiền đẻ ra tiền: Có 2 tỷ đồng nên mua nhà hay để đầu tư?

 Một khu nhà chung cư ở Hà Nội. (Ảnh: Chí Dũng).

Mới đây, trong talkshow “Hỏi gì cũng đáp” doBatdongsan.com.vn tổ chức, trước câu hỏi với tài chính khoảng 2 tỷ đồng, có nên đi vay thêm để mua nhà TP.HCM khi mà vẫn còn độc thân, kinh tế gia đình chưa vững vàng, các vị chuyên gia đã đưa ra lời khuyên.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, nếu bạn là người độc thân, chưa cần quá lo lắng về chỗ ở thì khi bạn còn băn khoăn về gia đình, thu nhập thì không nhất thiết phải vội vàng đi mua nhà lúc này. 

“2 tỷ đồng là một số tiền lớn, nếu không muốn gửi ngân hàng thì bạn có thể tính toán sử dụng số tiền trên đầu tư kinh doanh một lĩnh vực nào đó mình am hiểu. Có thể vài năm nữa dòng tiền lời sẽ cao hơn cả số tiền lãi mà bạn phải trả ngân hàng nếu liều lĩnh vay mua bất động sản. Nhìn chung, nếu còn độc thân, bạn xem xét việc thuê nhà ở trước chứ không nhất thiết phải đổ vào nhà đất khi chưa thực có nhu cầu”, ông Quốc Anh đưa lời khuyên.

Trong khi đó, ông Đinh Hoàng Thắng, quản lý kinh doanh cấp cao của Batdongsan.com.vn cho rằng với 2 tỷ đồng bạn hoàn toàn có thể mua nhà tại TP.HCM mà không cần đi vay. Với các quận huyện ngoại ô TP.HCM, căn hộ trung cấp, bình dân hoàn thiện tầm giá khoảng 2 tỷ đồng có rất nhiều. 

Còn muốn mua trong nội thành thì bạn chỉ cần đi vay thêm tầm 300-500 triệu hoàn toàn sở hữu được căn hộ chất lượng tốt. “Thậm chí tôi nghĩ, số tiền trên bạn có thể đầu tư được nhiều sản phẩm tiềm năng tại thị trường vùng ven gồm cả đất nền và nhà phố”, ông Thắng nêu ý kiến.

Ông Thắng gợi ý thêm rằng lãi suất đang tăng cao và có khả năng sẽ còn tăng trong thời gian tới, gửi tiền ngân hàng hưởng lãi suất cũng là một lựa chọn tốt cho các bạn thích sự an toàn vào lúc này. 

Tuy nhiên, cũng còn nhiều phương án khác để đầu tư sinh lời từ khoản tiền trên. Đầu tư vào đâu thì còn tùy thuộc vào sự hiểu biết của bạn. Vì đầu tư bất động sản dù sinh lợi tốt nhưng cũng có rủi ro. “Nếu bạn tính chuyện an toàn, tôi nghĩ gửi ngân hàng cũng khá ổn. Còn nếu đầu tư bất động sản, bạn cần tham khảo thêm sự tư vấn của chuyên gia”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cho biết nếu là căn hộ chung cư thì người mua sẽ được thanh toán theo tiến độ và được hỗ trợ vay từ chủ đầu tư. Giá căn hộ trung cấp TP.HCM hiện ở tầm trên dưới 3 tỷ đồng, bạn cần chuẩn bị tài chính vào khoảng từ 1-1,5 tỷ đồng là đủ. 

Vì sẽ phải dùng 50% thu nhập cho việc trả tiền mua nhà nếu nếu không có gánh nặng gia đình, ít nhất phải có thu nhập từ 20 triệu/tháng, còn nếu phải lo toan gia đình, theo ông Thắng, thu nhập bạn phải từ 30 triệu đồng.

Trong khi đó, nếu đem tiền đi đầu tư bất động sản, theo ông Nguyễn Quốc Anh, thị trường đầu tư đang trong giai đoạn khá phức tạp, nhưng vị Phó tổng giám đốc nghĩ mọi người nên nhìn vào với cái nhìn trong dài hạn, 3-5 năm chứ đừng chỉ nhìn hiện tại. 

Vậy nên nếu bạn chấp nhận đi đường dài, tìm thấy sản phẩm hấp dẫn trong giai đoạn này thì vẫn có thể xuống tiền đầu tư. Thời điểm này đang có rất nhiều cơ hội mua bất động sản giá tốt mà nếu là giai đoạn sôi động, sẽ rất khó có được.

Trước câu hỏi với người mới bước chân vào thị trường bất động sản, cần chuẩn bì gì và lưu ý những điều gì? Ông Nguyễn Quốc Anh nói rằng đừng nên xây dựng kỳ vọng quá lớn và cũng thận trọng với những thông tin hoa mỹ về thị trường. Bất động sản là thị trường chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố từ thị trường tài chính, chính sách quản lý, hạ tầng, dịch vụ, nhu cầu, đô thị hóa… 

Nếu là người mới, bạn cần có ít nhất những nền tảng kiến thức nhất định về thị trường, về pháp lý bất động sản. Có thể tìm kiếm thêm kiến thức đầu tư ở các trang thông tin độc lập, khách quan để đánh giá chính xác diễn biến thực tế, nhu cầu và xu hướng. Đừng vội vàng đi theo xu hướng hay sóng nhà đất mà phải trang bị kiến thức tốt cho mình trước khi dấn thân vào lĩnh vực này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm