Khoa học

Sau 5 lần đại tuyệt chủng, Trái đất đã bước vào đại tuyệt chủng lần 6, đe dọa tồn vong nhân loại?

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mexico đã khẳng định rằng Trái đất đang trải qua cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6. Nghiên cứu này nhấn mạnh rằng nếu không nhanh chóng giải quyết các vấn đề về khủng hoảng đa dạng sinh học do ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, sự tồn tại của loài người có thể kết thúc trong vòng 200 năm tới.

Công trình nghiên cứu mang tên "Sự biến mất của sự sống", được thực hiện bởi hai nhà sinh thái học Gerardo Ceballos và Rodolfo Dirzo, chỉ ra rằng số lượng loài động vật có xương sống bị tuyệt chủng trong 100 năm qua đã tăng gấp 1.000 lần so với 1 triệu năm trước. Công trình này đã nhận được giải thưởng "Tri thức nơi tuyến đầu" của Tây Ban Nha, dành cho những nhà khoa học có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nhân loại.

Sau 5 lần đại tuyệt chủng, Trái đất đã bước vào đại tuyệt chủng lần 6, đe dọa tồn vong nhân loại?- Ảnh 1.

Trái đất đã trải qua 5 sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trong lịch sử 4,5 tỷ năm của mình. Đầu tiên là sự kiện tuyệt chủng Ordovic-Silur vào khoảng 444 triệu năm trước, và gần đây nhất là sự kiện nổi tiếng xảy ra cách đây 66 triệu năm khi tiểu hành tinh Chicxulub, rộng khoảng 12 km, va vào Trái đất ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Yucatán của Mexico với vận tốc ước tính 70.000 km/h.

Sự kiện này đã quét sạch loài khủng long, để lại một miệng núi lửa rộng hơn 190 km và gây ra một trận sóng thần khổng lồ, thiêu rụi mọi cánh rừng trong bán kính 1.500 km. Bụi và các mảnh vỡ phun ra bầu khí quyển đã dẫn đến sự nguội lạnh toàn cầu và làm sụp đổ gần như toàn bộ hệ sinh thái. Thảm kịch này đã dẫn đến việc xóa sổ khoảng 76% số loài sinh vật trên thế giới.

Phát biểu tại lễ nhận giải ở thành phố Bilbao, Tây Ban Nha, ông Gerardo Ceballos nhấn mạnh rằng trong 1 thế kỷ qua, hàng trăm nghìn loài động vật đã biến mất do hoạt động của con người, trong khi hàng triệu loài khác đang đối mặt với nguy cơ từ các vấn đề môi trường như gia tăng dân số, biến đổi khí hậu, hủy hoại không gian sống, và đánh bắt thủy sản quá mức. Ông Ceballos, giáo sư tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM), cũng cảnh báo rằng sự biến mất của nhiều loài động vật sẽ kéo theo sự tuyệt chủng của nhiều loài thực vật do mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau trong tự nhiên.

Đồng tác giả Rodolfo Dirzo nhấn mạnh rằng tương lai của loài người sẽ phụ thuộc vào cách chúng ta cân bằng giữa bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế - xã hội, nhằm duy trì sự phát triển bền vững. Theo ban tổ chức giải thưởng, "Sự biến mất của sự sống" là công trình đầu tiên đánh giá nguy cơ tuyệt chủng của từng loài, cũng như của các chi thuộc loài đó, và đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá tốc độ tuyệt chủng ở cấp độ cao hơn loài.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm