Doanh nghiệp

PVOIL bị tấn công mạng, Tổng cục Thuế đóng cổng kết nối

Tối 2-4, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã lên tiếng sau khi hệ thống công nghệ thông tin của Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) bị tấn công mã hóa dữ liệu khiến hệ thống bị ngưng trệ, không phát hành được hóa đơn điện tử.

PVOIL bị tấn công mạng, Tổng cục Thuế đóng cổng kết nối- Ảnh 1.

Hệ thống mạng của PVOIL bị tấn công ngày 2-4

Tổng cục Thuế cho biết theo thông tin vận hành, quản trị hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan thuế, dữ liệu hóa đơn từ PVOIL gửi đến cơ quan thuế chỉ phát sinh đến 4 giờ sáng ngày 2-4.

"Hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan thuế không có dấu hiệu bị tấn công gián tiếp qua Hệ thống của PVOIL. Tổng cục Thuế đang hỗ trợ PVOIL trong quá trình khắc phục sự cố. Tổng cục Thuế đã tạm thời đóng cổng kết nối trực tiếp và sẽ mở lại khi hệ thống PVOIL đã được khắc phục"- đại diện Tổng cục Thuế cho hay.

Theo Tổng cục Thuế, hiện PVOIL đã làm việc và sẽ sử dụng hóa đơn điện tử trực tiếp trên hệ thống Hóa đơn điện tử của đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử cho PVOil. Đồng thời, PVOIL đang khẩn trương thực hiện các thủ tục để lập hóa đơn cho doanh nghiệp, tổ chức và hóa đơn bán lẻ trong trường hợp người mua có yêu cầu.

Cơ quan thuế sẽ tiếp tục hỗ trợ để hệ thống hóa đơn điện tử của PVOil có thể trở lại hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, lãnh đạo PVOIL cho biết vào 0 giờ ngày 2-4, hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL bị tấn công bất hợp pháp có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware).

Vụ việc này đã khiến hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL bị ngưng trệ, trong đó có hệ thống phát hành hóa đơn điện tử. Vì vậy, việc phát hành hóa đơn điện tử phục vụ việc bán hàng của PVOIL tạm thời không thể thực hiện được.

"Trong thời gian khắc phục sự cố, để đảm bảo cung cấp xăng dầu, không thể gián đoạn nguồn cung cho thị trường, PVOIL và các đơn vị thành viên vẫn tiếp tục thực hiện bán hàng cho các khách hàng; tuy nhiên, không thể phát hành được hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và chỉ thực hiện phiếu xuất kho để phục vụ hàng đi trên đường bao gồm đầy đủ các thông tin cần thiết"- PVOIL cho hay.

Sau khi hệ thống được khắc phục hoạt động trở lại bình thường, PVOIL sẽ phát hành hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và thực hiện các thủ tục khác theo đúng quy định hiện hành.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm