Tài chính

Loại hoa mọc nhiều ở Việt Nam được Trung Quốc bảo tồn, coi là cầu nối mở đường cho Giấc mộng Trung Hoa

Cầu nối tới Giấc mộng Trung Hoa

Tháng 3/2024, Trung Quốc mở cửa một khu công viên tích hợp đặc biệt tại Tam Á, Hải Nam. Bao phủ một diện tích lên tới 126,000 m2, công viên này chỉ xoay quanh 1 chủ đề duy nhất: Đó là hoa giấy, loại hoa phổ biến, được trồng khắp mọi nơi ở các nước nhiệt đới như Việt Nam.

Màu sắc phổ biến của hoa giấy chủ yếu là đỏ và tím nhưng hoa giấy trong Công viên Triển lãm Nghiên cứu Khoa học Hoa giấy Tam Á có rất nhiều màu sắc lạ mắt như vàng, trắng, xanh. Nhiều giống hoa với màu sắc, hình thù và chiều cao khác nhau được trồng rải rác khắp công viên, tạo thành 5 khu trưng bày: rừng hoa, suối hoa, giàn hoa, biển hoa và đồi hoa.

Loại hoa mọc nhiều ở Việt Nam được Trung Quốc bảo tồn, coi là cầu nối mở đường cho Giấc mộng Trung Hoa- Ảnh 1.

Loại hoa mọc nhiều ở Việt Nam được Trung Quốc bảo tồn, coi là cầu nối mở đường cho Giấc mộng Trung Hoa- Ảnh 2.

Nhiều loại hoa giấy lạ mắt trong công viên triển lãm nghiên cứu khoa học hoa giấy của Trung Quốc. Ảnh: Thanh Phạm

Những giống hoa giấy từ khắp thế giới không chỉ là cảnh sắc thú vị cho người dân và du khách thưởng ngoạn, mà còn là cơ hội để các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về loại cây này. Bên trong công viên đặt Trung tâm Triển lãm Nghiên cứu Hoa giấy, nơi trưng bày và lưu trữ nguồn gen hoa giấy, kết hợp giải trí với giáo dục và nghiên cứu.

Hiện nay tại trung tâm đang có tới 450 nguồn gen hoa giấy, được đưa về từ khắp nơi trên thế giới như Brazil, Ấn Độ, Trinidad, Mỹ, Australia...

Là cơ sở bảo tồn và ứng dụng nguồn gen hoa giấy, công viên được liên kết với dự án xây dựng nguồn gen hoa giấy quốc gia Trung Quốc, và là một phần quan trọng trong công tác xây dựng "Trung tâm Khoa học Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc gia Trung Quốc" và "Cơ sở Chuyển giao Giới thiệu Nguồn Gen Động Thực vật Toàn cầu" tại tỉnh Hải Nam.

Theo thông tin từ cơ sở này, hoa giấy không chỉ là đại sứ cho thành phố, mà còn là tác nhân thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhờ giá trị kinh tế cao, là cầu nối mở đường cho Giấc mộng Trung Hoa.

Loại hoa mọc nhiều ở Việt Nam được Trung Quốc bảo tồn, coi là cầu nối mở đường cho Giấc mộng Trung Hoa- Ảnh 3.

Trung tâm Triển lãm Nghiên cứu Hoa giấy là cơ sở bảo tồn và ứng dụng nguồn gen hoa giấy của Trung Quốc. Ảnh: Thanh Phạm

Hoa giấy đã dần trở thành loại cây cảnh quan phổ biến nhất ở miền Nam Trung Quốc. Loại cây này đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực trang trí làm vườn, được ưa chuộng vì tính linh hoạt, độc đáo, quyến rũ với nhiều màu sắc và đặc tính nở hoa nhanh chóng.

"Hoa giấy là loài hoa biểu tượng của tỉnh Hải Nam. Đó là lý do vì sao bạn bắt gặp loại hoa này ở khắp mọi nơi. Loại hoa này cũng có ở hơn 30 thành phố của Trung Quốc", anh Lyu Qing - khách tham quan Trung Quốc cho biết.

Trong vài năm trở lại đây, Hải Nam đã tổ chức các cuộc triển lãm hoa giấy thường niên với nhiều chủ đề và hoạt động đa dạng. Nhờ những hoạt động này, thị trường hoa giấy vốn ảm đạm của Trung Quốc đã được phục hồi, khiến giá hoa giấy tăng gấp đôi và hấp dẫn nhiều doanh nghiệp đầu tư vào loại cây này.

Được biết, hoa giấy tại Hải Nam có giá trị sản lượng thường niên cao nhất lên tới 760 triệu nhân dân tệ (gần 2,7 nghìn tỉ đồng). 

Vốn là một loại cây thường xanh bản địa của khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới Nam Mỹ, hoa giấy có thể sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ngoài ra, hoa giấy còn có khả năng chịu hạn, ô nhiễm, muối và gió. Do đó, bên cạnh giá trị trang trí, hoa giấy còn là loại cây lý tưởng để trồng ở những vùng có khí hậu ấm áp quanh năm, bên vệ đường nơi nhiều phương tiện qua lại và khu vực duyên hải để cải thiện chất lượng không khí.

Có gì bên trong trung tâm triển lãm?

Trung tâm Triển lãm Nghiên cứu Khoa học Hoa giấy ở Hải Nam đã thiết kế nhiều khu vực tương tác và trải nghiệm, kết hợp cây hoa tự nhiên, công nghệ và văn hóa với nhau.

Để mang tới hình ảnh đa chiều, trải nghiệm đa giác quan cho khách tham quan, trung tâm đã sử dụng nhiều công nghệ như tương tác thực tế ảo (AR), đồ họa, sản phẩm sáng tạo, màn hình điện tử, nghệ thuật đường nét, ảnh hóa tương tác cùng nhiều thiết bị khác...

Loại hoa mọc nhiều ở Việt Nam được Trung Quốc bảo tồn, coi là cầu nối mở đường cho Giấc mộng Trung Hoa- Ảnh 4.

Loại hoa mọc nhiều ở Việt Nam được Trung Quốc bảo tồn, coi là cầu nối mở đường cho Giấc mộng Trung Hoa- Ảnh 5.

Loại hoa mọc nhiều ở Việt Nam được Trung Quốc bảo tồn, coi là cầu nối mở đường cho Giấc mộng Trung Hoa- Ảnh 6.

Để vào khu vực thông tin của trung tâm, khách tham quan sẽ đi qua một "đường hoa" tương tác. Bên trong có khu trưng bày hàng trăm tiêu bản hoa giấy của nhiều giống khác nhau. Ảnh: Thanh Phạm

Vườn trung tâm là khu vực trưng bày trong nhà, tiếp nối với vườn ngoài trời. Khu vực này được trang bị thiết kế một lớp rèm đặc biệt và hệ thống kiểm soát nhiệt độ - độ ẩm nhằm tạo ra một không gian mô phỏng "tràn ngập ánh nắng" để các giống hoa giấy có thể sinh trưởng bình thường.

Loại hoa mọc nhiều ở Việt Nam được Trung Quốc bảo tồn, coi là cầu nối mở đường cho Giấc mộng Trung Hoa- Ảnh 7.

Loại hoa mọc nhiều ở Việt Nam được Trung Quốc bảo tồn, coi là cầu nối mở đường cho Giấc mộng Trung Hoa- Ảnh 8.

Khu vực trưng bày trong nhà được trang bị thiết kế một lớp rèm đặc biệt và hệ thống kiểm soát nhiệt độ - độ ẩm nhằm tạo ra một không gian mô phỏng "tràn ngập ánh nắng" để các giống hoa giấy có thể sinh trưởng bình thường. Ảnh: Thanh Phạm

Công viên Triển lãm Nghiên cứu Khoa học Hoa giấy nằm trong hệ thống công viên xanh của Thành phố Khoa học và Công nghệ Vịnh Nhai Châu, với tiêu chí "300m tới công viên, 1 km tới hành lang xanh, 3 km tới núi cùng biển". Cơ sở này đặt mục tiêu trở thành ngân hàng nguồn gen hoa giấy lớn nhất châu Á.


Cùng chuyên mục

Đọc thêm