Bất động sản

Làm rõ trách nhiệm công khai thông tin của chủ đầu tư dự án bất động sản

Theo PGS.TS Hà Thị Thanh Bình, Trưởng Khoa Luật Thương mại - Trường ĐH Luật TPHCM, cùng với Luật Đất đai 2024, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Nhà ở 2023 là ba đạo luật quan trọng, có tác động trực tiếp đến sự phát triển của thị trường bất động sản, tác động đến việc tiếp cận bất động sản của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Làm rõ trách nhiệm công khai thông tin của chủ đầu tư dự án bất động sản- Ảnh 1.

Đại biểu tham gia ý kiến tại hội thảo.

Trong đó, nội dung của Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Nhà ở 2023 có nhiều điểm mới tiến bộ, đảm bảo minh bạch thị trường bất động sản và chính sách nhà ở. Việc nghiên cứu chuyên sâu những nội dung của hai đạo luật này và dự báo, đánh giá tác động của chúng đến thị trường bất động sản là hết sức cần thiết.

Tại hội thảo, các luật gia, nhà nghiên cứu, giảng viên luật đã bàn về trách nhiệm công khai thông tin của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023. Theo ThS Hoàng Thị Biên Thùy, giảng viên Trường Đại học Luật TPHCM và nhóm tác giả, hiện nay trách nhiệm công khai thông tin của chủ đầu tư là hoạt động quan trọng tác động mạnh mẽ đến sự phát triển ổn định và bền vững của thị trường bất động sản.

Do đó, nhóm tác giả cho rằng, với sự ra đời của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 và Luật Nhà ở năm 2023, quy định pháp luật về trách nhiệm công khai thông tin của chủ đầu tư đã có sự thay đổi và tiến bộ nhất định.

Trong đó, Luật mới không những ghi nhận đầy đủ, chi tiết hơn so với các văn bản trước đây mà còn đã đổi mới hướng tiếp cận, góp phần nâng cao tính ứng dụng của các quy định pháp luật. Cụ thể, pháp luật ghi nhận 3 vấn đề chủ yếu bao gồm nội dung thông tin, thời điểm, trách nhiệm cập nhật, tiêu chí, hình thức và phương tiện công khai.

Với nhận định trên, nhóm tác giả đưa ra nhiều đề xuất để hoàn thiện các quy định cụ thể hơn thời điểm công khai và cập nhật thông tin của chủ đầu tư; tăng cường tính hiệu quả và minh bạch trong thông tin được công khai của chủ đầu tư. Từ đó, giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của hoạt động này đến thị trường bất động sản.

Làm rõ trách nhiệm công khai thông tin của chủ đầu tư dự án bất động sản- Ảnh 2.

Quang cảnh hội thảo “Luật Kinh doanh bất động sản 2023, Luật Nhà ở 2023 và những tác động đến thị trường bất động sản”.

Bàn về “Điều kiện kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai trong Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Nhà ở 2023”, PGS.TS Lưu Quốc Thái, chuyên gia về luật Thương mại đánh giá, hiện nay kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai đã chứng minh được những ưu điểm của nó trong thực tiễn và đó là lý do mà nhiều nước phát triển trên thế giới cho phép thực hiện hình thức kinh doanh này.

Để hạn chế những mặt tiêu cực và đảm bảo an toàn cho khách hàng, chuyên gia này cho biết, Luật kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Nhà ở 2023 đã có nhiều quy định mới để kiểm soát hoạt động mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, như: vấn đề đặt cọc, bảo lãnh, thanh toán hay yêu cầu chủ đầu tư phải giải chấp (nếu có thế chấp dự án, nhà ở hình thành trong tương lai) trước khi giao dịch kinh doanh với khách hàng hoặc trước khi huy động vốn…

Các ý kiến tại hội thảo cũng chỉ ra một số quy định mới của Luật cũng còn gây băn khoăn về việc đảm bảo an toàn cho khách hàng, như: bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng; Quy định bảo lãnh; quy định bắt chủ đầu tư dự án phải giải chấp phần dự án, nhà ở hình thành trong tương lai đã thế chấp mới được kinh doanh;...

Để cho một chính sách tốt về vấn đề này, nhiều ý kiến đã đề nghị các cơ quan xây dựng luật trong nước tiếp tục tham khảo kinh nghiệm của các nước trên thế giới, trong việc ban hành quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm