Tài chính

Lãi suất giảm, cho vay tiêu dùng đã có dấu hiệu khởi sắc

Theo thông tin từ Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến cuối tháng 6, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt gần 14,4 triệu tỷ đồng, tăng 6% so với cuối năm 2023. Trong đó, cho vay tiêu dùng đạt hơn 3 triệu tỷ đồng, cải thiện khoảng 4% so với cuối năm ngoái (gần 2,9 triệu tỷ đồng). 

Số liệu tín dụng tiêu dùng bao gồm cả từ ngân hàng và công ty tài chính tiêu dùng. Trong đó, ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn hơn hẳn. 

Theo số liệu của VNBA, tính đến tháng 2/2024, dư nợ cho vay của các công ty tài chính tiêu dùng chỉ ở mức gần 140.000 tỷ đồng.

Trước đó, theo số liệu từ Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), tính đến hết tháng 2, tín dụng tiêu dùng từng giảm tới 2,5%, giảm mạnh hơn so với mức tín dụng chung. 

Với quy mô đạt khoảng hơn 3 triệu tỷ đồng tính đến cuối quý II/2024, tín dụng tiêu dùng đang chiếm 21% dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế. 

Sau quý đầu năm gặp khó khăn, tín dụng tiêu dùng đã có những chuyển biến tích cực trong bối cảnh lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng tiếp tục đi xuống. 

Ví dụ, vào tháng 3/2024, lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng quốc doanh như Vietcombank, BIDV và Agribank lần lượt là 6,3%/năm, 6,4%/năm, 6,5%/năm và 7,5%/năm. 

Đến tháng 6/2024, lãi suất cho vay tại Vietcombank đã giảm 0,7 điểm %, xuống còn 5,7%/năm; lãi suất tại BIDV giảm 0,7 điểm % xuống 5,8%/năm, lãi suất tại Agribank (với kỳ tháng 5/2024) giảm 0,4 điểm % xuống 7,1%/năm. 

Lãi suất cho vay tại nhóm ngân hàng cổ phần cũng ghi nhận xu hướng tương tự. Chẳng hạn, lãi suất cho vay của MB đã giảm 0,5 điểm % so với tháng 3, xuống còn 7,4%/năm vào tháng 6; lãi suất cho vay của Techcombank giảm từ 7,3%/năm hồi tháng 3 xuống còn 7%/năm vào tháng 5.

Tương tự, lãi suất cho vay của một số doanh nghiệp tài chính tiêu dùng cũng có xu hướng giảm trong thời gian vừa qua. Vào tháng 3, lãi suất cho vay của EVNFinance ở mức 16,6%/năm, nhưng đến tháng 6, lãi suất đã tụt xuống còn 12%/năm. Lãi suất cho vay của VietCredit cũng cải thiện nhẹ từ 19,8%/năm xuống 19,1%/năm trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5. 

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ đạt mục tiêu 15% được đặt ra từ đầu năm. Các chuyên viên phân tích kỳ vọng rằng động lực tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối 2024 sẽ được đóng góp nhiều hơn từ phân khúc khách hàng cá nhân.

Ngoài ra, KBSV cũng cho rằng dù lãi suất huy động tăng lên do áp lực từ tỷ giá, lãi suất cho vay vẫn sẽ được duy trì ở mức hợp lý, từ đó góp phần thúc đẩy nhu cầu tín dụng của nền kinh tế. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm