Doanh nghiệp

Kinh tế hợp tác xã cần dòng tiền hỗ trợ

Kinh tế hợp tác xã cần dòng tiền hỗ trợ - Ảnh 1.

Ông Trần Ngọc Hưng - chủ tịch Liên minh HTX TP, giám đốc Quỹ trợ vốn xã viên HTX (thứ hai từ trái sang) - đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì của Chủ tịch nước - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Trải qua nhiều giai đoạn, đến nay toàn TP có 4.111 tổ hợp tác và 734 hợp tác xã (HTX), trong đó có 563 HTX đang hoạt động. Có tám liên hiệp HTX với mô hình hoạt động chủ yếu là cung ứng sản phẩm dịch vụ và tạo việc làm. 

Phát biểu chỉ đạo, ông Ngô Minh Châu - thành ủy viên, phó chủ tịch UBND TP.HCM - đánh giá cao vai trò của Liên minh HTX TP, Quỹ trợ vốn xã viên HTX trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX trong toàn TP. Tạo lòng tin, mang lại lợi ích, nhu cầu vốn vay và góp phần giải quyết việc làm, từ đó tăng thêm thu nhập cho người lao động trong suốt thời gian qua.

Cạnh những mặt tích cực, phó chủ tịch cũng đã chỉ ra một số hạn chế nhất định của Liên minh HTX TP như chưa có bước đột phá, tạo sức bật cho khu vực kinh tế tập thể TP. Tốc độ phát triển thành phần kinh tế tập thể còn chậm so với nhịp độ phát triển chung của các thành phần kinh tế khác.

Tỉ lệ đóng góp của kinh tế tập thể vào GRDP của TP rất nhỏ (chỉ chiếm 0,46% GRDP của TP). Phần lớn các HXT có quy mô vừa và nhỏ, vốn kinh doanh còn hạn chế, khả năng tích lũy phân chia lợi nhuận cho thành viên và tái đầu tư chưa cao...

Theo ông Châu, Quỹ trợ vốn xã viên HTX TP (gọi tắt là Quỹ CCM, trực thuộc Liên minh HTX TP.HCM) cần phấn đấu tăng nguồn vốn hoạt động của quỹ đạt xấp xỉ 2.000 tỉ đồng, thành lập thêm các chi nhánh quỹ ở các quận, huyện. Đặc biệt, đẩy mạnh thực hiện hỗ trợ các tổ chức kinh tế tập thể vay vốn với lãi suất ưu đãi, bảo đảm công khai, không để thất thoát.

"Chính việc cung cấp các sản phẩm tín dụng đa dạng và linh hoạt nhằm giúp các HTX, liên hiệp HTX nói chung cũng như thành viên và người lao động trong HTX, tổ hợp tác nói riêng có thêm việc làm, tăng thêm thu nhập, từ đó góp phần xóa đói, giảm nghèo và giảm tình trạng cho vay nặng lãi trên toàn TP", ông Ngô Minh Châu nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm