Thời sự

Huy động các bệnh viện lớn cứu bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam

Tối 19-3, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã ký công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc cứu chữa bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

PGS Lương Ngọc Khuê cho biết sau khi nhận được thông tin về 10 trường hợp người dân sau khi ăn cá chép muối ủ chua đã xuất hiện tình trạng ngộ độc và được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, để phối hợp với bệnh viện cấp cứu, điều trị bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử đội chuyên môn đến hỗ trợ đến trực tiếp tại bệnh viện này.

Huy động các bệnh viện lớn cứu bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy mang thuốc giải đến cứu người ngộ độc. Ảnh: N.Thạnh

Cùng đó, Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ từ xa và Viện Pasteur Nha Trang đã tìm hiểu nguyên nhân dịch tễ các trường hợp ngộ độc sau ăn cá chép muối ủ chua.

Để tiếp tục cứu chữa, tìm nguyên nhân và phòng, chống ngộ độc, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy và Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam và các cơ sở y tế trên địa bàn tập trung mọi nguồn lực, nỗ lực, phối hợp tiếp tục cứu chữa người bệnh, tìm hiểu nguyên nhân.

Trong trường hợp cần huy động sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện khác, Bộ Y tế sẽ huy động các bệnh viện hỗ trợ.

Đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức, khuyến cáo cho người dân, cộng đồng về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh các trường hợp tương tự xẩy ra trên địa bàn.

Đặc biệt, truyền thông để người dân biết được các thông tin về ngộ độc Botulium theo hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc Botulium của Bộ Y tế như loại thực phẩm gây ngộ độc, cách sử dụng thực phẩm để loại bỏ độc tố, các dấu hiệu nghi ngờ để đến khám tại các cơ sở khám, chữa bệnh...

Chiều 19-3, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo ban đầu về 2 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại huyện Phước Sơn. Cả 2 vụ đều liên quan đến việc người dân ăn món cá chép muối ủ chua. Kết quả kiểm nghiệm xác định, mẫu món cá chép ủ chua dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum type E.

Độc tố botulinum là cực độc. Độc tố này chưa đến 0,1mg đã có thể gây tử vong, có thể coi là một trong các chất độc độc nhất hiện nay.

Trước đó, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử chuyên gia mang 5 lọ thuốc giải độc (mỗi lọ trị giá hơn 6.000 USD) đến Bệnh viện đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh viện cũng đã đề nghị Sở Y tế Quảng Nam tăng cường nhân lực, máy thở dành cho người lớn và trẻ em cũng như liên lạc với Bộ Y tế tìm thuốc giải độc cho bệnh nhân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm