Chứng khoán

Đường Quảng Ngãi (QNS) dự kiến chi hơn 2.036 tỷ đồng mở rộng các nhà máy và cải tạo cơ sở hạ tầng

TIN MỚI
Đường Quảng Ngãi (QNS) dự kiến chi hơn 2.036 tỷ đồng mở rộng các nhà máy và cải tạo cơ sở hạ tầng- Ảnh 1.

Đường Quảng Ngãi là chủ thương hiệu sữa Fami. Ảnh minh hoạ.

HĐQT CTCP Đường Quảng Ngãi (MCK: QNS) vừa thông qua các nghị quyết về việc rót vốn hơn 2.036 tỷ đồng để đầu tư mở rộng các nhà máy điện sinh khối, hệ thống chế biến đường từ mía và đầu tư một số cơ sở hạ tầng khác.

Cụ thể, Đường Quảng Ngãi sẽ chi 1.169 tỷ đồng cho dự án Đầu tư mở rộng nâng công suất hệ thống chế biến đường từ mía lên 25.000 TMN tại nhà máy An Khê (Gia Lai), với vốn tự có của công ty là hơn 335 tỷ và vốn vay 834 tỷ đồng.

Mục đích là nhằm phát triển vùng nguyên liệu mía ổn định và tạo tiền đề cho các hoạt động khai thác chế biến sâu, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ mía kịp thời cho người dân, duy trì vị thế là công ty kinh doanh đường mía hàng đầu Việt Nam.

Dự án trên sẽ được chuẩn bị từ tháng 6/2024, thực hiện đầu tư từ tháng 11/2024, sản xuất thử từ tháng 11/2026 và dự kiến đi vào hoạt động khoảng tháng 11/2027.

Bên cạnh đó, QNS lên kế hoạch rót 847 tỷ đồng để đầu tư mở rộng Nhà máy điện sinh khối An Khê với tổ máy phát điện số 3 có công suất lắp đặt 40MW, nâng tổng công suất thiết kế lên 135 MW.

Trong đó, vốn tự có là 243 tỷ và còn lại là vay vốn ngân hàng, dự án dự kiến sẽ triển khai từ tháng 6/2024 và đi vào hoạt động khoảng tháng 11/2027.

Dự án này nhằm mục đích sử dụng nguồn bã mía trong sản xuất đường mía để tạo ra nguồn năng lượng sạch, giải quyết vấn đề môi trường, đáp ứng tăng trưởng phụ tải hàng năm của tỉnh Gia Lai và khu vực miền Trung, tăng thêm doanh thu cho công ty.

Ngoài ra, Đường Quảng Ngãi còn dự kiến đầu tư 2 cơ sở hạ tầng khác là kho B1 tại nhà máy bánh kẹo Biscafun với giá trị gần 16 tỷ đồng và hệ thống phòng cháy chữa cháy tại nhà máy Vinasoy Bắc Ninh giá trị gần 14 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ tháng 7/2024.

Kết thúc quý I/2024, tổng tài sản của Đường Quảng Ngãi đạt gần 13.600 tỷ đồng. Trong đó, công ty có lượng tiền thanh khoản cao với giá trị hơn 7.300 tỷ đồng, bao gồm tiền mặt và tiền gửi ngân hàng.

Quy mô tài sản cố định chỉ ở mức hơn 3.400 tỷ đồng (nguyên giá tài sản cố định là hơn 9.200 tỷ đồng và đã khấu hao phần lớn với gần 5.800 tỷ đồng).

Đường Quảng Ngãi là doanh nghiệp phát triển lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là mía đường, sữa đậu nành và các sản phẩm khác. Hoạt động sản xuất của công ty gắn liền với các thương hiệu Đường An Khê, bia Dung Quất, nước khoáng Thạch Bích, bánh kẹo Biscafun. Ngoài ra, công ty này còn sản xuất điện sinh khối. Riêng mảng sữa đậu nành, công ty đang đứng đầu thông qua thương hiệu Vinasoy với thị phần 87%.

Nhờ sở hữu vùng nguyên liệu mía tự trồng, Đường Quảng Ngãi nhiều năm qua đã hưởng lợi khi tự chủ được nguồn cung trong bối cảnh giá đường đạt đỉnh 12 năm qua trong năm 2023. Công ty này đang là doanh nghiệp sản xuất đường mía lớn thứ hai Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm