Tài chính

Động thái đáp trả của Trung Quốc sau màn áp thuế bổ sung của EU đối với xe điện

Động thái đáp trả của Trung Quốc sau màn áp thuế bổ sung của EU đối với xe điện- Ảnh 1.

Ô tô điện được sản xuất tại nhà máy ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, ngày 10/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

“Bộ Thương mại sẽ tiến hành một cuộc điều tra về rào cản thương mại và đầu tư đối với các hoạt động liên quan được EU áp dụng trong cuộc điều tra các doanh nghiệp Trung Quốc”, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn thông báo trên website chính thức của Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 10/7.

Bộ này cũng cho biết thêm cuộc điều tra sẽ được tiến hành thông qua bảng câu hỏi, điều trần công khai và kiểm tra thực địa và sẽ kết thúc trước ngày 10/1/2025.

Các quan chức của Bộ cho biết họ đã quyết định tiến hành cuộc điều tra sau khi có khiếu nại của Phòng Thương mại Quốc gia về Xuất nhập khẩu máy móc và thiết bị điện tử. Theo Bộ, khiếu nại chủ yếu đề cập đến "các sản phẩm như đầu máy xe lửa, quang điện, năng lượng gió và thiết bị kiểm tra an ninh".

Động thái trên được đưa ra sau khi EU công bố áp thuể bổ sung đối với xe điện Trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 4/7, EU đã áp thuế bổ sung tạm thời 38% với xe ô tô điện Trung Quốc nhập khẩu vì "trợ cấp nhà nước không công bằng", bất chấp cảnh báo động thái này sẽ khơi mào cho cuộc chiến thương mại.

Năm 2023, EU đã mở cuộc điều tra vào đối với các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc xem liệu trợ cấp nhà nước có làm giá xe điện nước này thấp hơn giá của các nhà sản xuất ô tô của EU một cách không công bằng hay không.

Ủy viên thương mại của EU, Valdis Dombrovskis cho biết: "Cuộc điều tra của chúng tôi kết luận rằng xe điện chạy pin sản xuất tại Trung Quốc hưởng lợi từ trợ cấp không công bằng gây tổn hại kinh tế cho các nhà sản xuất xe điện của EU".

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đã áp thuế tạm thời đối với các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc, gồm 17,4% đối với BYD, 19,9% đối với Geely và 37,6% đối với SAIC.

Các mức thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 5/7. Các nhà sản xuất xe điện tại Trung Quốc hợp tác với EU sẽ chịu thuế 20,7%, trong khi các nhà sản xuất không hợp tác sẽ chịu thuế 37,6%.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm