Công nghệ

Công ty khởi sắc sau khi bổ nhiệm AI làm CEO

NetDragon Websoft hồi tháng 8/2022 thông báo bổ nhiệm "robot người ảo" có tên Tang Yu làm Giám đốc điều hành công ty con Fujian NetDragon Websoft. AI này có vai trò "tăng hiệu suất ra quyết định và quản lý rủi ro, cũng như bảo đảm môi trường làm việc công bằng cho mọi nhân viên".

Khi đó, quyết định này gây hoài nghi về tính hiệu quả. Tuy nhiên, sau nửa năm, theo dữ liệu trên sàn chứng khoán Hang Seng Index, cổ phiếu của NetDragon Websoft đã tăng 10% giá trị, vượt qua mức trung bình của các doanh nghiệp sử dụng CEO con người và giá trị công ty đang đạt mốc 1,1 tỷ USD.

Hình đại diện của Tang Yu. Ảnh: China Daily.

Hình đại diện của Tang Yu. Ảnh: China Daily

"Chúng tôi tin AI là tương lai của quản trị doanh nghiệp. Quyết định bổ nhiệm Tang Yu thể hiện sự chào đón trí tuệ nhân tạo nhằm thay đổi cách điều hành kinh doanh, cũng như thúc đẩy tăng trường chiến lược", Chủ tịch NetDragon Websoft Dejian Liu nói. Ông cho biết sẽ tiếp tục mở rộng thuật toán của Tang Yu để xây dựng hệ thống quản lý minh bạch, cởi mở và có tính tương tác cao trong bối cảnh công ty chuyển đổi sang mô hình cộng đồng làm việc trên nền metaverse.

NetDragon thành lập từ năm 1999, chuyên về phát triển game trực tuyến nhiều người chơi và cổng game online đầu tiên của Trung Quốc.

Đây là công ty đầu tiên giao cho AI chức vụ CEO. Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma từ 2017 đã dự đoán "robot sẽ xuất hiện trên bìa tạp chí Time của Mỹ với tư cách CEO của năm" trong vòng 30 năm tới.

Báo cáo của công ty tư vấn thị trường Analysys cho thấy nhiều công ty Trung Quốc cũng đã bắt đầu đưa ra kế hoạch triển khai AI làm lãnh đạo và nhân viên ảo. Trung Quốc đặt tham vọng dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân vào năm 2030 và đang từng bước thể hiện điều đó.

Nhân viên ảo dựa trên AI được dự đoán sẽ xuất hiện ngày càng nhiều tại Trung Quốc. Chúng có thể được dùng cho mục đích đa dạng tuỳ theo ngữ cảnh, thay vì chỉ trả lời các câu hỏi có sẵn hiện nay.

(theo Business Insider)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm