Khởi nghiệp

CEO Fundiin nói không có bộ phận thu hồi nợ

Startup trong lĩnh vực "Mua trước, trả sau" (Buy Now Pay Later) của Việt Nam là Fundiin sẽ hợp tác với Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) trong thời gian tới. Sự kiện đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với ngành Fintech, đặc biệt là mảng cho cho vay/tài chính số.

 Đội ngũ Fundiin cùng đại diện CIC. (Ảnh: Fundiin).

Fundiin sẽ trở thành tổ chức tự nguyện của CIC sau khi vượt qua các vòng thẩm định và đánh giá từ CIC. Theo thỏa thuận, CIC sẽ cung cấp cho Fundiin dịch vụ khai thác các sản phẩm thông tin tín dụng, bao gồm điểm tín dụng của khách hàng vay cá nhân.

Theo ông Nguyễn Ảnh Cường - CEO Fundiin, nhờ dữ liệu từ CIC kết hợp với nền tảng công nghệ hiện có, Fundiin có thể đưa ra quyết định xét duyệt hiệu quả hơn.

"CIC cung cấp nguồn dữ liệu đầu vào cần thiết cho thuật toán đánh giá tín nhiệm, giúp Fundiin đánh giá nhanh chóng và chính xác mức độ tín nhiệm của khách hàng. Điều này không chỉ nâng cao hiệu quả xét duyệt hồ sơ mà còn giúp tránh làm trầm trọng tình trạng tài chính của những khách hàng có nợ xấu", ông Cường cho biết.

Về vấn đề bùng nợ các nền tảng tài chính số trong thời gian qua, ông Cường thừa nhận Fundiin cũng gặp phải tình trạng tương tự. "Trong bối cảnh ngành tài chính tiêu dùng đang đối mặt với rủi ro gia tăng, Fundiin không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, nhờ đầu tư vào công nghệ và khoa học dữ liệu, Fundiin vẫn kiểm soát được rủi ro nợ xấu. Từ lúc thành lập, Fundiin luôn nói không với việc đòi nợ, cho thấy đây là hướng đi dài hạn", CEO Fundiin chia sẻ. Funddin cho biết không có bộ phận thu hồi nợ.

Fundiin, thành lập năm 2019, là một trong những doanh nghiệp đầu tiên phát triển giải pháp mua trước trả sau tại Việt Nam. Theo báo cáo của ResearchAndMarkets, thị trường mua trước trả sau tại Việt Nam hiện đạt 2,2 triệu USD, tăng 100% so với năm 2022, và dự kiến sẽ tăng trưởng 33% hàng năm giai đoạn 2023-2029.

Một nghiên cứu của MasterCard cho thấy hình thức mua trước trả sau có tiềm năng phát triển mạnh ở Việt Nam. Khảo sát cho thấy những lý do chính để sử dụng dịch vụ này là lãi suất thấp hoặc 0% (57%), tiết kiệm tiền mua hàng không cần chờ đợi (55%), và tiện lợi mua hàng vào các thời điểm nhất định trong năm (55%).

Trong khi đó, theo Nextrans Việt Nam, Fintech là lĩnh vực dẫn đầu thị trường đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam với khoản đầu tư cao nhất là 138 triệu USD trong năm ngoái. Tuy nhiên, CEO Fundiin lại cho rằng lĩnh vực Fintech nói riêng và các công ty khởi nghiệp công nghệ nói chung đang trải qua một giai đoạn khó khăn khi việc gọi vốn trở nên khắc nghiệt hơn. Các startup cần phải thắt lưng buộc bụng, tập trung vào phát triển có lộ trình hướng đến lợi nhuận thay vì chỉ mở rộng quy mô.

"Đây cũng là cơ hội để các startup có nền tảng vững chắc khẳng định mình, khi thị trường sàng lọc mạnh mẽ sẽ giúp các đơn vị lớn có cơ hội huy động vốn tốt hơn khi thị trường vốn ấm trở lại", ông Cường nói.

Về câu chuyện cạnh tranh trong lĩnh vực Fintech trước sự tham gia của nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính lớn, ông Cường cho biết: "Hệ sinh thái tài chính số tại Việt Nam đã phát triển nhanh chóng, đặc biệt với sự trỗi dậy của VietQR và các ngân hàng Việt Nam đã đưa thanh toán phi tiền mặt đến mọi ngóc ngách trong nền kinh tế. Các ứng dụng ngân hàng đã trở nên rất dễ sử dụng và đều có tiềm năng trở thành các superapp (siêu ứng dụng) của riêng mình. Để cạnh tranh, Fundiin và các công ty mua trước trả sau cần hợp tác với ngân hàng, tận dụng thế mạnh của cả hai bên".

Tháng 12/2023, Fundiin trở thành thành viên chính thức của VietFintech thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Hiện Fundiin hợp tác với hơn 600 đơn vị bán lẻ và thương hiệu lớn như Lotte Cinema, Pharmacity, Guardian, Kidsplaza, cung cấp tính năng trả sau cho người dùng tại 63 tỉnh thành.

Fundiin đã nhận đầu tư series A từ ThinkZone Ventures và Trihill Capital, sử dụng để mở rộng hoạt động và phát triển sản phẩm mới, dự kiến mở rộng sang Indonesia ở vòng series B. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm